Quản Bạ: Từng bước chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục.

17/02/2023 08:47 44 lượt xem

Mặc dù thực hiện việc chuyển đổi số tại các huyện vùng cao như Quản Bạ còn gặp nhiều khó khăn, thách thức. Song huyện Quản Bạ luôn phấn đấu và quyết tâm từng bước thực hiện chuyển đổi số trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Trước hết, có thể kể đến việc chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo tại huyện.

Quản Bạ: Từng bước chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục.
Tiết học Tiếng Việt tại trường Tiểu học Tùng Vài được giáo viên sử dụng giáo án điện tử giảng dạy.

Ngành giáo dục và đào tạo huyện Quản Bạ xác định: Chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục chính là việc các đơn vị trường học phải thay đổi phương pháp giảng dạy để nâng cao chất lượng giáo dục, đáp ứng lĩnh vực giáo dục phù hợp với tình hình mới của đất nước. Trên cơ sở đó, ngành giáo dục và đào tạo huyện Quản Bạ chỉ đạo các đơn vị trường học trên địa bàn huyện tiếp tục thực 03 mục tiêu cốt lõi của chuyển đổi số trong thực hiện nhiệm vụ đó là: Ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong quản lý, vận hành, lưu trữ dữ liệu hoạt động của đơn vị; Ứng dụng CNTT trong lớp học, trang bị cơ sở vật chất; Tiến tới xây dựng các lớp học thông minh... Có thể thấy, đến nay các đơn vị trường học tại huyện đã biết áp dụng chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy như: hình thành các lớp học thông minh được trang bị máy chiếu, ti vi; Hình thành các phòng học Tin học được trang bị đầy đủ máy vi tính; Đội ngũ giáo viên từng bước chuyển đổi từ việc soạn giáo án truyền thống sang giáo án điện tử, có hình ảnh minh họa cho bài giảng. Từ đó, đã giúp các tiết học thêm sinh động, thu hút sự chú ý của học sinh, tạo môi trường giáo dục linh động, học sinh có thể tiếp thu kiến thức một cách thuận tiện và dễ dàng. Điều này đã mở ra một nền giáo dục hiện đại hoàn toàn mới trong bối cảnh chuyển đổi số đang phát triển mạnh mẽ. Mặt khác, chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục còn tạo điều kiện cho giáo viên, học sinh có thể tiếp cận được các thông tin kiến thức một cách đa chiều nhất, mọi lúc, mọi nơi trước một  kho học liệu mở khổng lồ. Trong thời gian tới, chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục sẽ tiếp tục là một trong những mục tiêu cụ thể của ngành giáo dục và đào tạo huyện Quản Bạ đã đề ra trong các năm học tiếp theo. Qua đó, tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục tại địa phương, đây cũng là yếu tố quan trọng thu hẹp công tác giáo dục của vùng cao với miền xuôi.

Hoàng Chính