Chính trị

Hội thảo lấy ý kiến đóng góp bổ sung hoàn thiện dự thảo báo cáo chính trị Đại hội Đảng bộ huyện Quản Bạ.

06/03/2020 00:00 70 lượt xem

Năm 2020, là năm đánh dấu nhiều mốc thời gian quan trọng, cũng như những kết quả khởi sắc trong phát triển kinh tế, VH-XH, QP-AN, phản ánh chân thật sự lãnh đạo, chỉ đạo, sự đoàn kết, đồng lòng của toàn Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện trong cả nhiệm kỳ 2015 - 2020. Cùng nhìn lại những kết quả đó, nhằm đề ra những phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm, cụ thể trong nhiệm kỳ tiếp theo. Chiều ngày 5/3, Hội thảo lấy ý kiến đóng góp từ các đồng chí nguyên lãnh đạo huyện Quản Bạ qua các thời kỳ để bổ sung hoàn thiện dự thảo báo cáo chính trị Đại hội Đảng bộ huyện Quản Bạ nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã được diễn ra. Các đồng chí: Hoàng Đình Phới, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy; Lò Sỉ Chảo, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện; Nguyễn Chí Thâm, PBT - Chủ tịch UBND huyện đồng chủ trì hội thảo. Tiếp thu các ý kiến tại hội thảo còn có các đồng chí trong BTV, BCH Đảng bộ huyện, tổ biên tập văn kiện Đại hội.

Tại hội thảo, sau khi nghe dự thảo báo cáo chính trị Đại hội Đảng bộ huyện, các đồng chí nguyên lãnh đạo huyện Quản Bạ qua các thời kỳ đã ghi nhận những kết quả mà trong nhiệm kỳ 2015 - 2020 dưới sự lãnh đạo tài tình của Đảng, phướng thức lãnh đạo chủ động của Đảng bộ, sự đoàn kết bền chặt giữ ý Đảng với nhân dân tại huyện. Đến nay bộ mặt của toàn huyện Quản Bạ đã có nét thay đổi, đời sống nhân dân tại các vùng nông thôn đã được cải thiện, mức hưởng thụ về vật chất, tinh thần theo hướng văn minh đã có. Nhiều mô hình phát triển kinh tế quy mô do nhân dân làm chủ đã được hình thành và phát triển có hiệu quả. Công tác thu hút doanh nghiệp đầu tư đã có nhiều bước phát triển mới. Nhiều công trình đầu tư cơ bản như sân vận động, thao trường huấn luyện được xây dựng đúng quy hoạch. Đặc biệt, trong năm 2018, 2019 huyện Quản Bạ 2 năm liên tiếp được tỉnh tặng cờ thi đua là đơn vị dẫn đầu trong phong trào thi đua. Về nội dung dự thảo báo cáo chính trị Đại hội, các đồng chí nguyên lãnh đạo huyện qua các thời kỳ đánh giá cao về nội dung, bố cục các danh mục có sự nghị luận chặt chẽ, gắn kết từng lĩnh vực phù hợp, đã làm nổi bật lên được những kết quả đã làm được và khách quan nhìn nhận những yếu tố còn thiếu tính bền vững trong thực hiện. Trên tinh thần lắng nghe, tiếp thu những ý kiến đóng góp của các bậc lão thành đi trước, tại hội thảo nhiều thông tin đóng góp vào dự thảo báo cáo chính trị đã được tham gia, tham luận; Cụ thể trọng tâm vào một số nội dung gồm: Tiếp tục củng cố sự logic của các kết quả trong quá trình thực hiện gắn với khai thác tốt các tiềm năng lợi thế của địa phương; Khẩu hiệu hành động và chủ đề trong toàn nhiệm kỳ nên xem xét ngắn gọn, cụ thể nhưng vẫn giữ được đầy đủ 4 thành tố TW quy định. Có bước tính kỹ về mô hình, cơ cấu tăng trưởng kinh tế có hướng đi bền vững, dự tính đúng hướng đi theo hướng quyết tâm, quyết liệt. Các nội dung tránh chồng tréo, lặp lại nhiều lần. Chú trọng một số cách trình bày về thể thức, lối diễn đạt. Về phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ tới các đồng chí nguyên lãnh đạo huyện qua các thời kỳ bày tỏ một số nội dung: Chú trọng phát triển mở rộng diện tích hồng không hạt, các ngành nghiên cứu xử lý hỗ trợ nhân dân về các kỹ thuật chăm sóc. Cụ thể về công tác kiểm tra, giám sát, khen thưởng và kỷ luật các đảng viên vi phạm trong nhiệm kỳ. Xem xét lại chỉ tiêu số 14, về chỉ tiêu nước sạch và nước hợp vệ sinh trên địa bàn huyện đúng với thực tiễn. Các mục tiêu về phát triển kinh tế cần tổng quát từ công tác lãnh đạo, chỉ đạo đến phát triển kinh tế, VH - XH, lưu ý các tỷ lệ thống nhất. Cụ thể thêm nội dung về chương trình hỗ trợ theo quyết định 1953 của BTV tỉnh. Ưu tiên một số vấn đề như: Giải quyết về cơ sở hạ tầng đường giao thông, đẩy mạnh công tác đào tạo nghề tại chỗ, chú trọng vấn đề về quy hoạch đất đai, quan tâm đầu tư xây dựng chợ trung tâm huyện. Tìm đầu ra cho các sản phẩm nông sản của địa phương. Đối với đột phá về phát triển du lịch, dịch vụ trong nhiệm kỳ tới, dự thảo báo cáo chính trị cần cụ thể hơn về giải pháp, nguồn vốn đầu tư, các điểm nhấn thu hút khách du lịch.

Bác Hạng Mí De, Nguyên Bí thư Huyện ủy Quản Bạ dành nhiều ý kiến đóng góp sâu sắc tại hội thảo.

Bí thư Huyện ủy Quản Bạ thay mặt BTV, BCH Đảng bộ huyện nghiêm túc tiếp thu các ý kiến đóng góp.

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Hoàng Đình Phới, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy Quản Bạ đã gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các ý kiến đóng góp của các đồng chí nguyên lãnh đạo huyện qua các thời kỳ, đây chính là những "tinh hoa" về thông tin. Toàn bộ 9 ý kiến với nhiều nội dung cụ thể, sâu sát của các đồng chí, BTV, BCH, tổ biên tập văn kiện đại hội Đảng bộ huyện nghiêm túc tiếp thu và có sự chỉnh sửa trước khi hoàn thiện các văn kiện trình BTV tỉnh ủy. Chia sẻ thêm tại hội thảo, Bí thư Huyện ủy Quản Bạ bày tỏ: Trước những ý kiến đóng góp trên, BTV Huyện ủy sẽ nghiêm túc chỉ ra những nguyên nhân, hạn chế còn tồn tại rút ra bài học kinh nghiệm trong quá trình tổ chức, triển khai, thực hiện. Về tình hình dự báo đến năm 2030, tầm nhìn 2045 huyện sẽ tiếp tục tập trung chương trình trọng tâm phát triển nông nghiệp hữu cơ, chú trọng vào các đường mòn, lối mở tiếp tuc kiến nghị đầu tư đường tuần tra biên giới, đột phá về lĩnh vực du lịch; Xây dựng các tiết chế văn hóa phù hợp. Tiếp tục đưa vấn đề về nước sinh hoạt vào Nghị quyết để thực hiện. Nâng cao công tác tuyên tuyền, vai trò của mặt trận và các hội đoàn thể trong các nhiệm vụ. Đồng thời, nội dung xuyên suốt của Đảng bộ huyện nhiệm kỳ tới khai thác có hiệu quả những thuận lợi, tiềm năng về khí hậu, đất đai, sức mạnh đoàn kết của 18 dân tộc trên địa bàn huyện phấn đấu nâng cao ý Đảng lòng dân vươn lên thoát nghèo.