Văn hóa - Xã hội

Hội LHPN Quản Bạ. Hội nghị đánh giá phát động tháng cao điểm về phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống năm 2024

12/04/2024 16:43 13 lượt xem

Ngày 10/4, Hội LHPN huyện Quản Bạ tổ chức Hội nghị đánh giá phát động tháng cao điểm về phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống năm 2024. Dự có lãnh đạo Ban Dân vận, UB MTTQ Việt Nam huyện.

Toàn cảnh hội nghị

Thực hiện Đề án số 16 và kết luận của BTV Huyện ủy Quản Bạ về phát động tháng 3 là tháng cao điểm tuyên truyền về phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Cụ thể hóa các nội dung trên Hội LHPN huyện đã chỉ đạo Hội LHPN các xã, thị trấn đã tổ chức các hoạt động tuyên truyền, truyền thông, vận động, nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi trong hôn nhân: Các hoạt động tuyên truyền được triển khai bằng nhiều hình thức phong phú, thiết thực, tích cực chỉ đạo các cơ sở Hội phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể xã tuyên truyền, vận động HVPN và nhân dân trên địa bàn thực hiện tốt các văn bản Luật đã được Quốc hội thông qua, đặc biệt là tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước như: Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật bảo vệ chăm sóc và giáo dục trẻ em, Luật dân sự, Luật bình đẳng giới, Luật phòng chống bạo lực gia đình được 79 cuộc/9.037 người nghe. Duy trì và nâng cao chất lượng các Mô hình “Can thiệp làm giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống” như: Mô hình “Chi hội nói không với tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống” ở chi hội tổ 1 thị trấn Tam, thôn Hợp Tiến xã Lùng Tám, thôn Thanh Long xã Thanh Vân; mô hình “Dân vận khéo 3 không” (tảo hôn, chính sách dân số, vi phạm pháp luật) chi Hội Tùng Nùn xã Lùng Tám. Năm 2023 xây dựng 01 mô hình “Nhóm nòng cốt tuyên truyền vận động giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống” (thôn Bảo An và Thượng Sơn thị trấn Tam Sơn), đồng thời tổ chức tuyên truyền được 3 lượt tại gia đình, tổ chức ngày Hội pháp luật. Quý I năm 2024 số cặp kết hôn cận huyết thống không có, số cặp đã vận động hoãn hôn 12 cặp so với cùng kỳ năm 2023.

Trong thời gian tới Hội LHPN các xã, thị trấn tiếp tục phối hợp, triển khai đồng bộ giữa các ngành, các cấp trong việc tuyên truyền tại các trường học, thôn, tổ dân phố bằng nhiều hình thức. Phối hợp cung cấp dịch vụ tư vấn, chăm sóc sức khỏe sinh sản cho vị thành niên. Đổi mới nội dung, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, vận động, thay đổi hành vi của người dân về tảo hôn. Duy trì, nhân rộng và nâng cao hiệu quả mô hình tư vấn về tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống tại các xã, thị trấn. Tăng cường thực hiện các qui định về phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết vào hương ước, quy ước, tiêu chuẩn thôn văn hóa, gia đình văn hóa. Phát hiện, ngăn chặn kịp thời, xử lý nghiêm minh, đúng quy đinh pháp luật các hành vi vi phạm về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống…

Hoàng Tâm