Kỳ họp thứ nhất HĐND xã Nghĩa Thuận, khóa XX, nhiệm kỳ 2021- 2026.

26/06/2021 09:13 85 lượt xem

Ngày 26.6, Kỳ họp thứ nhất HĐND xã Nghĩa Thuận, khóa XX, nhiệm kỳ 2021- 2026 đã được diễn ra nhằm thực hiện các nội dung quan trọng sau cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp. Dự tại kỳ họp có các đồng chí Lò Sỉ Chảo, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy- Chủ tịch HĐND huyện; Dương Chính Phù, Ủy viên BTV Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ VN huyện, Trưởng Ban Dân Vận Huyện ủy; Phùng Trung Kiên, Ủy viên BTV Huyện ủy, Trưởng Ban Tổ chức- Nội vụ huyện. Cùng dự có Tổ đại biểu HĐND huyện Quản Bạ khóa XX ứng cử tại đơn vị xã Nghĩa Thuận; Lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành của huyện phụ trách xã.

Tại kỳ họp, Ủy ban bầu cử xã Nghĩa Thuận đã lên thông báo về kết quả cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026 trên địa bàn xã đã được tổ chức và diễn ra thành công đúng với tinh thần dân chủ, khách quan, bảo mật. Toàn bộ các khu vực bầu cử đảm bảo về an ninh trật tự, 100% cử tri tại xã đi bỏ phiếu đúng theo quy định. Đã lựa chọn bầu đúng, bầu đủ 03 đại biểu HĐND cấp tỉnh, 05 đại biểu HĐND cấp huyện, 21 đại biểu HĐND cấp xã đạt số phiếu cao. Tiếp đó, UBBC xã tiến hành trao 21 giấy chứng nhận đại biểu HĐND xã Nghĩa Thuận cho 21 ông, bà trúng cử đại biểu trong nhiệm kỳ 2021- 2026.

Phó Bí thư TT Huyện ủy- Chủ tịch HĐND huyện đề nghị Kỳ họp thực hiện phần bỏ phiếu bầu và kiện toàn bộ máy chính quyền xã đảm bảo đúng nguyên tắc dân chủ.

Phát biểu tại kỳ họp, đồng chí Lò Sỉ Chảo, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy- Chủ tịch HĐND huyện biểu dương kết quả của xã Nghĩa Thuận đã đạt được trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026 đã thể hiện rõ tính chất dân chủ, khách quan, an toàn trên tinh thần đoàn kết, thống nhất của các bậc cử tri. Với sự chuẩn bị chu đáo, tổ chức thành công, xã Nghĩa Thuận dành giải 3 cấp huyện trong thực hiện phong trào thi đua thiết thực chào mừng ngày bầu cử. Giao nhiệm vụ cho 21 đại biểu HĐND xã Nghĩa Thuận khóa XX, nhiệm kỳ 2021- 2026, đồng chí Lò Sỉ Chảo đề nghị: Từng đại biểu HĐND xã nhiệm kỳ mới phải thường xuyên nghiên cứu Luật tổ chức chính quyền địa phương đã sửa đổi, Luật giám sát và các văn bản luật liên quan đến quyền hạn, trách nhiệm và vai trò của người đại biểu dân cử; Toàn bộ hoạt động kiểm tra, giám sát, tái giám sát, chất vấn và trả lời chất vấn thực hiện đúng theo luật đã quy định. Đặc biệt là phải biết lắng nghe, nhạy bén tiếp thu, tổng hợp những ý kiến, kiến nghị những vấn đề mà cử tri và nhân dân địa phương quan tâm gửi tới các cấp có thầm quyền xem xét giải quyết. Đối với phần kiện toàn bộ máy chính quyền địa phương, đề nghị kỳ họp và các đại biểu thực hiện nghiêm túc nguyên tắc bầu đúng, bầu trúng, bầu đủ đảm bảo bộ máy chính quyền địa phương phải thực sự “mạnh trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo – tinh về chuyên môn nghiệp vụ- nhanh về các cơ chế chính sách”.
Tiếp đó, dưới hình thức bỏ phiếu kín dân chủ kỳ họp đã bầu và kiện toàn các chức danh trong bộ máy chính quyền địa phương nhiệm kỳ 2021- 2026 gồm: Chủ tịch HĐND xã, Phó Chủ tịch xã, các ban HĐND xã; Chủ tịch UBND xã, Phó Chủ tịch UBND xã, Ủy viên UBND xã. Đồng thời thông qua quyết định thành lập 05 tổ đại biểu HĐND xã và chỉ định tổ trưởng, tổ phó các tổ. Ngay sau khi kiện toàn bộ máy chính quyền địa phương trong nhiệm kỳ mới, kỳ họp lần thứ nhất HĐND xã Nghĩa Thuận đã xem xét các tờ trình, báo cáo của HĐND, UBND xã trong 6 tháng đầu năm 2021, phương hướng nhiệm vụ cuối năm 2021- 2026.
Sau một thời gian làm việc nghiêm túc, đảm bảo các nội dung về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid- 19, kỳ họp thứ nhất HĐND xã Nghĩa Thuận khóa XX, nhiệm kỳ 2021- 2026 đã được tổ chức thành công đảm bảo về chất lượng nội dung của kỳ họp.