Mưa lớn gây ngập úng tại xã Nghĩa Thuận (Quản Bạ)

24/05/2022 10:26 15 lượt xem

Trước diễn biến cực đoan của thời tiết do ảnh hưởng của vùng xoáy thấp phát triển lên đến 5000m và di chuyển từ hướng Tây sang hướng Đông. Từ ngày 20/5 một số địa phương trên địa bàn huyện Quản Bạ đã xảy ra tình trạng mưa tương đối lớn và kéo dài. Trong đó có xã Nghĩa Thuận mưa lớn đã gây ngập úng cục bộ.

Mưa lớn gây ngập úng tại xã Nghĩa Thuận (Quản Bạ)
Điểm ngập úng tại thôn Ma Sào Phố.

Xã Nghĩa Thuận, huyện Quản Bạ có địa hình tương đối dốc, chủ yếu là núi đá. Mưa dày hạt diễn ra trong nhiều ngày, lượng mưa tích tụ khiến các mạch nước ngầm trong khe núi bung trào, chảy xối xả. Đỉnh điểm các dòng nước đổ từ trên điểm cao của xã Nghĩa Thuận cùng dòng suối ngầm từ xã Cao Mã Pờ đổ về đã khiến toàn bộ khu vực suối thuộc thôn Tả Súng Chư- Ma Sào Phố- Cốc Pục đi mốc 320 xã Nghĩa Thuận bị ngập úng cục bộ. Mực nước ước tính dâng cao khoảng 20 mét đã làm ngập úng diện tích hoa màu của bà con nhân dân.

Anh Vù Phù Mua, Trưởng thôn Ma Sào Phố, xã Nghĩa Thuận cho hay: Bắt đầu từ chiều thứ 7 ngày 21/5, trên địa bàn thôn bắt đầu xảy ra mưa lớn kéo dài đến hiện tại. Vì vậy đã gây ra tình trạng ngập úng tại con suối chảy qua thôn. Uớc tính thiệt hại ban đầu là gần 3ha cây nông nghiệp của bà con nhân dân bị nước lũ nhấn chìm. Hiện tại, tình trạng ngập lụt vẫn xảy ra và có xu hướng nước dâng cao hơn.

Ước tính sơ bộ ban đầu, tình trạng ngập úng tại xã Nghĩa Thuận đã gây thiệt hại trên 4ha hoa màu gồm cây ngô vụ Đông Xuân, cây Cà chua và cây Đậu tương đang chuẩn bị cho thu hoạch, không có khả năng khắc phục. Cùng với đó, một số diện tích cây ớt và cây hồng không hạt mới trồng tại xã bị ảnh hưởng rụng hoa, thối cuống do mưa lớn tác động. Ngoài ra, trên địa bàn xã cũng xuất hiện một số điểm sạt lở taluy dương, taluy âm.

Ban chỉ đạo phòng, chống thiên tai xã Nghĩa Thuận chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn tại khu vực dân cư và các điểm trường học.

Chủ tịch UBND xã Nghĩa Thuận (Quản Bạ) ông Viên Tiến Hưng trao đổi cụ thể hơn: Ngay sau khi xảy ra mưa lớn trên địa bàn xã. Cấp ủy, chính quyền địa phương đã bức tốc thực hiện những giải pháp trong ứng phó với thiên tai. Trong đó chế độ trực của Ban chỉ đạo phòng, chống thiên tai của địa phương cũng như cán bộ, công chức đảm bảo 100% quân số bao gồm cả ngày nghỉ. Trực tiếp xuống các thôn, bản, điểm ngập úng, sạt lở nắm bắt tình hình để có giải pháp khắc phục. Hiện tại, ngoài điểm ngập úng nặng tại thôn Ma Sào Phố, trên địa bàn còn ghi nhận các điểm sạt lở tại thôn Khủng Cáng, thôn Na Cho Cai. Ban chỉ đạo xã đã huy động lực lượng 4 tại chỗ cùng nhân dân tại các thôn khẩn trương khắc phục để đảm bảo giao thông đi lại.

Nhân dân tại thôn, bản chủ động khắc phục các điểm sạt lở talay dương.

Hiện nay, xã Nghĩa Thuận khuyến cáo và tuyên truyền tới nhân dân tại điểm ngập úng không nên đến gần, tuyệt đối không đánh cá, vớt củi tại khu vực tiềm ẩn nguy hiểm này. Đối với điểm sạt lở nhỏ huy động lực lượng 4 tại chỗ chủ động cào vén, dọn dẹp đảm bảo giao thông đi lại. Các hộ nằm trong khu vục có nguy cơ sạt lở cần di tản tạm thời về nơi trú ẩn an toàn. Hướng dẫn nhân dân tiếp tục gia cố nhà cửa, khơi thông cống rãnh khu vực xung quanh nhà. Trước diễn biến phức tạp của thời tiết xã Nghĩa Thuận tiếp tục chủ động thực hiện các biện pháp ứng phó với thiên tai theo đúng tinh thần chỉ đạo của huyện "Nắm bắt thông tin, chủ động ứng phó, kịp thời khắc phục". Và đảm bảo chế độ thông tin báo cáo về huyện theo đúng thời gian.

Hoàng Chính