Chính trị

Quản Bạ dự hội nghị trực tuyến Họp BCĐ bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026

04/06/2021 04:38 24 lượt xem

Ngày 2/6, Ban chỉ đạo bầu cử ĐBQH khóa 15 và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026 tỉnh Hà Giang tổ chức họp trực tuyến với Ban chỉ đạo các huyện, thành phố, nhằm đánh giá công tác bầu cử trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Đặng Quốc Khánh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH khóa 14 tỉnh Hà Giang, Trưởng Ban Chỉ đạo và đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh cùng chủ trì cuộc họp. Dự tại điểm cầu huyện có các đồng chí Hoàng Đình Phới, TUV, Bí thư Huyện ủy; Lò Sỉ Chảo, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Hạng Dương Thành, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện, cùng dự có các đồng chí là thành viên BCĐ, thành viên Ủy ban bầu cử huyện.

Theo báo cáo của Ủy Ban bầu cử tỉnh: cuộc bầu cử ĐBQH khóa 15 và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026 trên địa bàn tỉnh đã kết thúc thành công tốt đẹp. Kết quả này được thể hiện trên những mặt cụ thể như: công tác lãnh đạo, chỉ đạo cuộc bầu cử được tổ chức sát sao, quyết liệt ở từng cấp, từng ngành; việc thành lập các tổ chức phụ trách bầu cử, ấn định số đơn vị bầu cử ở các cấp được thực hiện đầy đủ, khoa học; công tác nhân sự được chuẩn bị kỹ lưỡng, bài bản, chu đáo, chặt chẽ ở tất cả các khâu; những người ứng cử đều đủ tiêu chuẩn và việc phân bổ người ứng cử được thực hiện hợp lý, khoa học, theo cơ cấu, thành phần đối với từng đơn vị bầu cử; công tác thông tin tuyên truyền được triển khai sâu rộng với nội dung đa dạng, hình thức phong phú; các phương án sẵn sàng ứng phó với thiên tai, dịch bệnh được chuẩn bị chu đáo, chặt chẽ. Do vậy, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu đạt 99,96%, tỉnh Hà Giang là một trong những địa phương đạt tỷ lệ cao nhất cả nước. Đối với huyện Quản xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm của cả hệ thống chính trị trong năm 2021, do đó huyện đã chủ động trong việc tổ chức phổ biến, quán triệt, ban hành các văn bản cụ thể hóa, triển khai thực hiện đảm bảo đầy đủ, kịp thời theo quy định, đặc biệt huyện đã làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến nêu bật mục đích, ý nghĩa tầm quan trọng của cuộc bầu cử, đã tổ chức phát động các đợt thi đua chào mừng cuộc bầu cử, vận đụng những cách làm mới, sáng tạo với tổng số 152 công trình, phần việc; xã hội hóa được 21 tuyến đường điện lưới quốc gia; mở mới trên 11.000m2 đường giao thông nông thôn. Quan tâm đến các vấn đề an sinh xã hội, tích cực triển khai chương trình nhà ở theo quyết định 1953 của Tỉnh; Chương trình cải tạo vườn tạp tạo sinh kế cho người dân. Qua đó các bậc cử tri tin tưởng, kỳ vọng cao vào đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng này, kết quả huyện Quản Bạ có 31.927 cử tri tham gia bỏ phiếu (đạt 99.98%).
 Tại cuộc họp, các đại biểu đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm hay, bài học quý trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện thành công cuộc bầu cử gắn với công tác đảm bảo phòng, chống dịch bệnh Covid-19; thảo luận, phân tích một số hạn chế còn tồn tại liên quan đến: Công tác hướng dẫn ứng cử viên kê khai hồ sơ ứng cử; việc cập nhật số liệu thống kê cử tri ở một số đơn vị sau khi niêm yết danh sách đến trước ngày bầu cử. Đồng thời, thảo luận phương án khen thưởng tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác chuẩn bị bầu cử…
 Kết luận cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh nhấn mạnh: Cuộc bầu cử ĐBQH khóa 15 và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026 tại tỉnh Hà Giang diễn ra trong bối cảnh dịch covid 19 diễn biến phức tạp, song cuộc bầu cử đã thành công tốt đẹp. Qua đó thể hiện sự lãnh đạo, chỉ đạo xuyên suốt của cấp ủy, chính quyền và sự ủng hộ, đồng lòng của nhân dân. Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh đề nghị Ủy ban bầu cử tỉnh hoàn thiện hồ sơ theo quy định để gửi về Trung ương theo đúng Luật bầu cử. Cùng với đó là xây dựng thang điểm cụ thể, đánh giá từng tiêu chí đảm bảo việc khen thưởng được khách quan, công khai, minh bạch, chất lượng, hiệu quả. Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh yêu cầu Ủy ban bầu cử các cấp ban hành Nghị quyết xác nhận tư cách đại biểu HĐND đối với những người đã trúng cử; chuẩn bị các điều kiện để tổ chức tổng kết cuộc bầu cử ĐBQH khóa 15 và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026./