Quản Bạ: Hội nghị giao ban các Ban chỉ đạo.

17/03/2021 03:00 26 lượt xem

Chiều ngày 16.3, huyện Quản Bạ tổ chức Hội nghị giao ban 3 ban chỉ đạo gồm: Ban chỉ đạo chương trình MTQG xây dựng NTM, Ban chỉ đạo xây dựng nhà ở kiên cố theo Quyết định 1953 của BTV Tỉnh ủy và Ban chỉ đạo chương trình cải tạo vườn tạp. Các đồng chí Hoàng Đình Phới, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy; Lò Sỉ Chảo, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy- Chủ tịch HĐND huyện; Hạng Dương Thành, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện đồng chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị có các đồng chí là thành viên Ban chỉ đạo cấp huyện; Trưởng Ban chỉ đạo 13 xã, thị trấn; Lãnh đạo 1 số ban ngành liên quan của huyện.

Được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của tỉnh, sự quyết liệt, chủ động với nhiều cách làm sáng tạo của huyện Quản Bạ. Các ban chỉ đạo về xây dựng NTM, xây dựng nhà ở theo Quyết định 1953 và chương trình cải tạo vườn tạp tại huyện đã thực hiện đúng, trúng các nhiệm vụ trọng tâm, trong đó: Tiến hành rà soát các đầu điểm xây dựng NTM năm 2021 tại các xã, thị trấn; Tăng cường công tác tuyên truyền về cơ chế chính sách của tỉnh, huyện trong phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập. Về chương trình xây dựng nhà ở kiên cố 1953 của Tỉnh, huyện Quản Bạ đã hoàn thành 275/275 ngôi nhà trong giai đoạn 1; thực hiện 20/238 ngôi nhà trong giai đoạn 2; Đã huy động được trên 6.200 công lao động giúp đỡ các hộ vật chuyển vật liệu, đào móng, san nền. Tổ chức 13 buổi phát động cải tạo vườn tạp tại 13 xã, thị trấn, thực hiện được 73/79 hộ cải tạo vườn tạp đạt 124% KH tỉnh giao, đạt 70% kế hoạch huyện ban hành; Tiến hành bù đất, lấp đá đối với các diện tích vườn tạp; Đưa các cây trồng tiềm năng, thế mạnh vào trồng tại các diện tích. Thực hiện có hiệu quả nội dung xây dựng khu dân cư kiểu mẫu.

Trưởng BCĐ chương trình MTQG XDNTM xã Tả Ván đề xuất tỉnh, huyện sớm cấp kinh phí thực hiện chương trình XD NTM năm 2021.

Tại Hội nghị, các ban chỉ đạo đã tập trung thảo luận vào từng nhóm vấn đề gồm: Đánh giá lại các tiêu chí trong XD NTM; Công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức của nhân dân về chương trình XD NTM, xây dựng nhà ở và cải tạo vườn tạp; Tính phù hợp của các tiêu chí trong chương trình cải tạo vườn tạp; Ứng dụng KHKT vào triển khai; Công tác kêu gọi hỗ trợ xây dựng nhà ở theo quyết định 1953; Kiện toàn các chức danh công chức xã sau công tác cán bộ tại cơ sở và một số bài học kinh nghiệm trong quá trình triển khai thực hiện các chương trình.
Phát biểu kết luận và chỉ đạo tại Hội nghị giao ban, đồng chí Hoàng Đình Phới, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy Quản Bạ yêu cầu: Văn phòng Huyện ủy tiếp thu toàn bộ ý kiến đóng góp tại hội nghị để hoàn thiện báo cáo. Ban Tuyên giáo Huyện ủy, các cơ quan, ban ngành, 13 xã thị trấn tập trung vào nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, vận động về nội dung của 03 chương trình trên để thực hiện đúng, trúng nhiệm vụ, đặc biệt tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm, tính tiên phong của đội ngũ cán bộ, đảng viên tại cơ sở. Đảng ủy các xã, thị trấn thực hiện nghiêm túc việc báo cáo hàng tuần về Huyện ủy, đảm bảo nội dung báo cáo phải được cụ thể, rõ ràng. Ban tổ chức nội vụ huyện rà soát, tham mưu cho Thường trực Huyện ủy về kiện toàn các chức danh công chức tại cơ sở; Làm tốt công tác tư tưởng đối với cán bộ trẻ theo Đề án số 07. Bí thư Huyện ủy thống nhất lại một số nội dung sau: Về chương trình cải tạo vườn tạp, 13 xã thị trấn tiếp tục rà soát, hướng dẫn các hộ gia đình lập hồ sơ vay vốn ủy thác từ ngân hàng chính sách; Cải tạo vườn tạp phải gắn với thực hiện khu dân cư kiểu mẫu, làng mẫu; Mỗi thôn lựa chọn 01 hộ để triển khai thực hiễn mẫu; Phòng Nông nghiệp huyện phối hợp với các cơ quan, đơn vị, 13 xã thị trấn hướng dẫn các mô hình về kỹ thuật trồng, chăm sóc, thường xuyên có sự trao đổi thông tin; Chú ý cải tạo vườn tạp đồng bộ về phát triển cây và con. Về chương trình NTM, các xã thị trấn khẩn trương rà soát lại các tuyến đường khó khăn, ưu tiên thực hiện trước; Xã Thanh Vân quan tâm việc thực hiện các tiêu chí để về đích NTM theo đúng lộ trình, chú ý tiêu chí môi trường, tiêu chí điện, tiêu chí thu nhập. Điện lực Huyện tham mưu cho Huyện ủy về việc xây dựng các cột điện kéo từ trạm biến áp đến các hộ gia đình. Về việc hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, CCB nghèo, hộ nghèo trong giai đoạn 2 ngành Tài chính và Kho bạc tiếp tục tham mưu về nội dung kêu gọi quyên góp.