Quản Bạ: Hội thảo lấy ý kiến cho cuốn lịch sử Đảng bộ huyện tập III.

09/03/2021 02:13 43 lượt xem

Chiều ngày 8.3, huyện Quản Bạ tổ chức Hội thảo lấy ý kiến cho cuốn lịch sử Đảng bộ huyện Quản Bạ tập III, giai đoạn 2000- 2020. Các đồng chí Hoàng Đình Phới, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy Quản Bạ; Lò Sỉ Chảo, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy- Chủ tịch HĐND huyện đồng chủ trì Hội thảo. Dự Hội thảo về phía tỉnh có đồng chí Đặng Ái Xoan, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Cùng dự có các đồng chí nguyên là lãnh đạo huyện Quản Bạ qua các thời kỳ; các đồng chí trong BCH, BTV Huyện ủy; Lãnh đạo một số cơ quan ban, ngành huyện.

Trên cơ sở nghiên cứu, lắng nghe đề dẫn và bố cục của cuốn lịch sử Đảng bộ huyện Quản Bạ tập III, giai đoạn 2000- 2020. Các đại biểu đánh giá cao công tác chuẩn bị, bố cục có sự liên kết, logic đầy đủ yếu tố chứng minh, so sánh trong từng mốc thời gian của giai đoạn. Cuốn lịch sử tập III lần này có tính chất thông tin đắt giá, dễ hiểu và có nhiều tiến bộ trên nền tảng kế thừa và phát huy, đổi mới so với 2 cuốn lịch sử tập I và tập II. Để cuốn lịch sử tập III được chau chuốt, đầy đủ hơn tại Hội thảo có nhiều ý kiến đóng góp quý báu từ đại biểu, cụ thể: Nên có sự so sánh chặt chẽ việc thực hiện các chỉ tiêu giữa các kỳ Đại hội trong giai đoạn 2000- 2020; Bổ sung yếu tố sự quan tâm, đầu tư của TW, của tỉnh đối với huyện về vấn đề đường giao thông, quy hoạch đất đai; Sưu tầm những thuật ngữ chỉ đạo mang dấu ấn của lãnh đạo TW khi đến thăm huyện Quản Bạ; Bổ sung nội dung về chương trình giảm nghèo của tỉnh về mái nhà- bể nước- con bò; Bổ sung gương điển hình về cán bộ trưởng thành từ cơ sở; Những mô hình, cách làm hay của huyện trong lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện và nhiều tấm gương nhân dân tiêu biểu khác. Bổ sung việc cụ thể hóa các Chỉ thị, Nghị quyết của TW phù hợp với thực tiễn của địa phương, trọng tâm là chương trình tam nông về Nông nghiệp- Nông dân- Nông thôn. Bổ sung một số công trình quốc phòng tại địa phương, cơ sở vật chất, đường tuần tra biên giới, công tác đảm bảo ANTT.

Bác Hạng Mí De, nguyên Bí thư Huyện ủy Quản Bạ đánh giá cao cuốn lịch sử Đảng bộ huyện tập III lần này có tính chất thông tin đắt giá, dễ hiểu và có nhiều tiến bộ trên nền tảng kế thừa và phát huy, đổi mới so với 2 cuốn lịch sử tập I và tập II.

ĐC Đặng Ái Xoan biểu dương Đảng bộ huyện Quản Bạ là huyện thứ 3 trong tỉnh hoàn thành việc biên soạn cuốn lịch sử Đảng bộ huyện tập III.

Phát biểu tại Hội thảo đồng chí Đặng Ái Xoan, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy ghi nhận, biểu dương, chức mừng Đảng bộ huyện Quản Bạ là huyện thứ 3 trong tỉnh hoàn thành việc biên soạn cuốn lịch sử Đảng bộ huyện tập III; Là huyện đầu tiên của tỉnh 100% các xã, thị trấn hoàn thành cuốn lịch sử Đảng bộ xã, thị trấn đảm bảo thực hiện đúng, trúng theo Chỉ thị số 20 của Ban Thường trực Trung Ương Đảng. Đồng chí Đặng Ái Xoan đề nghị Đảng bộ huyện Quản Bạ cần nghiêm túc thực hiện các nội dung của Kế hoạch số 324 Tỉnh ủy nghiên cứu tiến tới biên soạn văn kiện của Đại hội Đảng bộ huyện theo nhiệm kỳ và văn kiện hỏi đáp của Đảng bộ huyện. Quan tâm công tác bổ sung, sưu tầm, lưu giữ những thông tin lịch sử từ các nhân chứng sống, các bậc lãnh đạo lão thành bằng việc phỏng vấn, tiến tới số hóa trong lưu giữ các tư liệu. Các cuốn lịch sử Đảng bộ huyện cần được tuyên truyền, trưng bày sâu rộng, đặc biệt là đưa vào giảng dạy trong trường học, tầng lớp cán bộ, đảng viên và nhân dân.
Kết luận và thống nhất lại các nội dung, đồng chí Hoàng Đình Phới, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy Quản Bạ yêu cầu Ban biên tập cuốn lịch sử tập III của huyện tiếp tục bổ sung những cách làm hay, mô hình sáng tạo, gương tiêu biểu điển hình. Rà soát lại số liệu, mốc thời gian, hình ảnh, chú thích đảm bảo đúng, chính xác hợp lý, khoa học, tránh trùng lặp. Khái quát các số liệu so sánh, chú trọng vào tiêu chí thu nhập bình quân đầu người hàng năm, cụ thể về chương trình giảm nghèo đa chiều. Bổ sung số của các quyết định bổ nhiệm, luân chuyển, chỉ định các đồng chí Bí thư Huyện ủy trong giai đoạn. Cụ thể về công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, đánh giá việc hiệu quả sử dụng cán bộ là người địa phương. Bổ sung số liệu, giải pháp thực hiện, thành tựu trong vấn đề quy hoạch đô thị, quản lý đất đai, vấn đề tôn giáo trên địa bàn huyện. Trích dẫn 1 số nội dung chỉ đạo của lãnh đạo TW, làm rõ các mốc thời gian quan trọng khi huyện Quản Bạ chính thức thuộc mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu. Bổ sung vai trò Đảng trong đầu tư, xây dựng các công trình phòng thủ quân sự, dân sự, chính sách đối ngoại, phân bố cắm mốc trên tuyến biên giới và tình hình ANTT. Đưa bài học kinh nghiệm đầu tiên là sự đoàn kết của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện.