Quản Bạ: Họp Hội đồng nghĩa vụ quân sự

04/09/2020 02:51 53 lượt xem

Nhằm chuẩn bị tốt các bước tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2021 theo đúng quy trình tuyển chọn, đảm bảo chất lượng giao quân, thực hiện công bằng, dân chủ trong tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ. Chiều ngày 3/9, huyện Quản Bạ tổ chức họp Hội đồng nghĩa vụ quân sự về việc giao nhiệm vụ tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2021. Đồng chí Nguyễn Chí Thâm, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện chủ trì cuộc họp, cùng dự có các thành viên Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện; chủ tịch UBDN 13 xã, thị trấn.

Tại cuộc họp các đại biểu được nghe Ban chỉ huy quân sự huyện thông qua báo cáo kết quả công tác tuyển quân năm 2020 và phương hướng tuyển quân năm 2021. Thông qua Quyết định về việc phân công nhiệm vụ cho các thành viên Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện năm 2021 và Kế Hoạch sơ khám tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2021. Báo cáo cho thấy kết quả công tác tuyển quân năm 2020 đã được cấp ủy, chính quyền các địa phương quan tâm triển khai và thực hiện hoàn thành 100% chỉ tiêu trên giao với 70 công dân, trong đó Quân sự là 60 công dân; Công an tỉnh là 10 công dân. Đối với công tác quyển quân năm 2021 huyện Quản Bạ dự kiến được giao tuyển chọn 95 công dân, trong đó: Quân sự 65 công dân; Công an tỉnh 30 công dân. Tiêu chí sơ tuyển: Về chính trị: Thực hiện theo Thông tư liên tịch số 50/2016/TTLB-BQP-BCA ngày 15/4/2016 của liên Bộ Quốc phòng - Bộ Công an về qui định tiêu chuẩn chính trị, tuyển chọn công dân phục vụ trong Quân đội nhân dân Việt Nam. Tuổi đời: Tuyển chọn công dân tuổi đời từ 18 tuổi đến hết 25 tuổi, thứ tự chọn từ thấp đến cao, tính tuổi nhập ngũ đến tháng 02/2021 (sinh từ tháng 02 năm 1996 đến tháng 02 năm 2003). Công dân có trình độ đại học, cao đẳng thuộc diện hợp đồng lao động tại các cơ quan, đoàn thể, doanh nghiệp, hợp tác xã, nhà trường, công dân hợp đồng lao động, chưa xin được việc làm có hộ khẩu thường trú tại địa bàn huyện Quản Bạ, tuổi đời từ 18 đến 27 tuổi (sinh từ tháng 02 năm 1994 đến tháng 02 năm 2003). Trình độ Văn hoá từ lớp 8 trở lên có hộ khẩu thường trú tại huyện Quản Bạ. Đối với các xã vùng sâu, vùng xa biên giới thiếu nguồn thì có thể lấy từ 20 đến 25% văn hóa lớp 7. Về sức khoẻ: thực hiện theo Thông tư số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30/6/2016 của liên Bộ Y tế - Bộ Quốc phòng, tập trung tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân đủ chỉ tiêu sức khoẻ loại 1,2 nếu là loại 3 về thể lực thì phải đáp ứng 3 tiêu chuẩn như: Chiều cao 1,57 mét trở lên. Cân nặng 47kg trở lên, vòng ngực 75cm trở lên. Không thiếu, thừa, co cứng ngón chân, tay hoặc có những dị tật bẩm sinh. Theo đó công tác sơ khám tuyển của 13 xã, thị trấn được tiến hành từ ngày 21/9/2020 đến hết ngày 6/ 10/2020 tại Trạm y tế xã, thị trấn.
 Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Chí Thâm Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện nhấn mạnh, công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, phải chú trọng tổ chức thực hiện đúng luật quy định, công khai, công bằng đối với mọi công dân. Để công tác sơ khám tuyển đúng theo thời gian, thành phần, khách quan, chính xác, không bỏ sót đối tượng, Chủ tịch Hội đồng NVQS huyện Nguyễn Chí Thâm yêu cầu Hội đồng NVQS các xã, thị trấn trong quá trình thực hiện phải đảm bảo độ chính xác từng trường hợp, tránh sai sót, đúng Luật Nghĩa vụ quân sự và đúng theo các nghị định, thông tư, hướng dẫn của cấp trên; song song với đó thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Trung tâm văn hoá thông tin và du lịch tăng cường thời lượng tuyên truyền về công tác quyển quân năm 2021. Mặt khác, phân công từng thành viên Hội đồng NVQS huyện theo sát từng xã, thị trấn, kiểm tra chặt chẽ công tác khám sơ tuyển, đảm bảo công tác tuyển quân của huyện trong năm 2021 đạt kết quả cao./.