Văn hóa - Xã hội

Quản Bạ: Lễ phát động trồng cây ăn quả ôn đới gắn với tạo cảnh quan du lịch tại xã Quyết Tiến

27/03/2022 10:38 38 lượt xem

Ngày 27/3, tại thôn Nậm Lương, xã Quyết Tiến, UBND huyện Quản Bạ phối hợp với Ngân hàng NN&PTNT tỉnh Hà Giang tổ chức Lễ phát động trồng cây ăn quả ôn đới chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tạo sinh kế bền vững cho người dân gắn với phát triển Du lịch. Dự lễ phát động về phía tỉnh có đồng chí Nguyễn Trung Tuyến, Giám đốc Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh tỉnh Hà Giang. Về phía huyện Quản Bạ dự có các đồng chí: Đỗ Văn Hùng, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy; Lò Sỉ Chảo, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Phạm Ngọc Pha, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; Các đồng chí trong BTV Huyện ủy, BCH Đảng bộ huyện. Tập thể Ban giám đốc, nhân viên, công đoàn Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh huyện Quản Bạ; Cấp ủy, chính quyền xã Quyết Tiến. Và thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên trên địa bàn huyện, bà con nhân dân thôn Nậm Lương tham gia.

Các đại biểu tham gia hoạt động trồng cây tại thôn Nậm Lương, xã Quyết Tiến

Đề án phát triển cây ăn quả ôn đới được BTV Huyện ủy cho chủ trương thực hiện từ năm 2021 và kết thúc vào năm 2025 với mục tiêu: Chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ cây trồng có năng suất thấp, giá trị kinh tế thấp sang trồng cây ăn quả ôn đới gồm đào, lê, mận có giá trị kinh tế cao hơn, với quy mô mở rộng trồng mới của Đề án là 500ha đào, lê, mận là cơ sở để thành vùng sản xuất hàng hóa cây ăn quả ôn đới trong những năm tới giúp nhân dân vươn lên làm giàu. Đặc biệt là tạo bước đột phá trong phát triển lĩnh vực du lịch trải nghiệm, tạo nhiều điểm nhấn thu hút du khách khi đến tham quan, trải nghiệm tại huyện Quản Bạ như: Dọc tuyến đường Quốc lộ 4C thuộc địa phận huyện; Làng văn hóa du lịch cộng đồng Nặm Đăm; Phát triển vùng trồng hoa đào địa phương tại xã Cao Mã Pờ .

Phát biểu tại lễ phát động trồng cây, đồng chí Phạm Ngọc Pha, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu: Đối với các cơ quan chuyên môn huyện, trực tiếp là Phòng NN&PTNN tập trung rà soát lại toàn bộ diện tích đất trên địa bàn huyện phù hợp với việc trồng cây ăn quả ôn đới; Phối hợp với cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả ôn đới; Quan tâm đến các khâu kỹ thuật từ trồng đến chăm sóc đảm bảo tỷ lệ cây trồng sống đạt trên 95%. Lưu ý, vị trí trồng cây ăn quả ôn đới phải được lựa chọn kỹ lưỡng về vùng trồng tập trung và tạo điểm nhấn thu hút khách du lịch. Riêng đối với xã Quyết Tiến, xã cần tiếp tục hướng dẫn nhân dân về việc lựa chọn giống cây trồng phù hợp, tránh chồng chéo. Đối với các hộ dân, sau khi trồng phải chăm sóc, bảo vệ cây để cây phát triển và mang lại hiệu quả cao nhất.

Đoàn viên thanh niên trên địa bàn huyện tham gia tích cực tại buổi lễ trồng cây

Ngay sau lễ phát động các đại biểu, đoàn viên thanh niên và nhân dân thôn Nậm Lương đã tham gia trồng  1.100 cây Lê dọc trục đường Quốc lộ 4C thuộc địa phận thôn Nậm Lương, xã Quyết Tiến. Hoạt động tham gia trồng cây ăn quả ôn đới tại xã Quyết Tiến nhằm tạo sinh kế gắn với phát triển lĩnh vực du lịch đã tạo không khí thi đua sôi nổi trong mỗi cán bộ, đảng viên, đoàn viên, nhân dân trên địa bàn huyện; Thể hiện được những định hướng đúng, trúng của huyện Quản Bạ trong khơi dậy và phát huy có hiệu quả những điều kiện là tiềm năng của từng địa phương trong phát triển kinh tế. Diện tích cây Lê sau khi trồng ngày hôm nay sẽ được cấp ủy, chính quyền xã Quyết Tiến cùng nhân dân thôn Nậm Lương bảo vệ, chăm sóc để cây phát triển tốt và sớm cho thu nhập.

Dịp này Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh tỉnh Hà Giang đã hỗ trợ huyện Quản Bạ 100 triệu đồng trong việc mua giống cây trồng.

Hoàng Tâm