Chính trị

Quản Bạ: Sơ kết 6 tháng đầu năm thực hiện Nghị quyết số 05 của Tỉnh ủy về Đề án cải tạo vườn tạp.

11/06/2021 09:46 62 lượt xem

Ngày 11.6, BCĐ cải tạo vườn tạp huyện Quản Bạ đã tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm thực hiện Nghị quyết số 05 của Tỉnh ủy về Đề án cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn hộ, tạo sinh kế cho người dân, giảm nghèo bền vững. Các đồng chí Hoàng Đình Phới, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy; Lò Sỉ Chảo, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy- Chủ tịch HĐND huyện; Hạng Dương Thành, Phó Bí thư- Chủ tịch UBND huyện đồng chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị có các đồng chí trong Thường trực HĐND- UBND- UBMMTQ VN huyện; Các ngành là thành viên BCĐ cấp huyện; 13 BCĐ cấp xã, thị trấn trên địa bàn huyện; Lãnh đạo 02 ĐBP Nghĩa Thuận và Tùng Vài.

Thực hiện Nghị quyết số 05 của Tỉnh ủy về Đề án cải tạo vườn tạp phát triển kinh tế vườn hộ, tạo sinh kế cho người dân, giảm nghèo bền vững. Trong 6 tháng đầu năm 2021, huyện Quản Bạ đã tiến hành thành lập 01 BCĐ cấp huyện, 13 BCĐ cấp xã, thị trấn và các tổ giúp việc và ban hành Nghị quyết số 13 về cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn hộ, tạo sinh kế cho người dân, giảm nghèo bền vững trên địa bàn huyện giai đoạn 2021- 2025. Đến nay, toàn huyện Quản Bạ có 102 hộ/ 105 hộ đã thực hiện cải tạo vườn tạp đạt 172% so với kế hoạch tỉnh giao, đạt 99% so với kế hoạch huyện. Đã cải tạo được 23.850 m2 vườn trồng cây ăn quả ôn đới; Cải tạo 6.500 m2 trồng các giống rau màu ngắn ngày; Cải tạo 2.038 m2 chuồng trại đảm bảo để sử dụng chăn nuôi gia súc, gia cầm. Huy động nguồn lực xã hội hóa hỗ trợ thực hiện Đề án được gần 92 triệu đồng; Hỗ trợ ngày công lao động được trên 2.100 công. Thẩm định, giải ngân vay vốn cho 30 hộ được vay vốn với số tiền là 860 triệu đồng.

Đồn Biên phòng Nghĩa Thuận thảo luận bàn những giải pháp hay trong quá trình thực hiện Đề án 05 tại huyện

Trong quá trình triển khai thực hiện Đề án cải tạo vườn tạp, tại các địa phương trên địa bàn huyện Quản Bạ đã xuất hiện nhiều cách làm hay như: Cải tạo vườn tạp gắn với nhà sạch vườn đẹp, gắn với tính tiên phong, gương mẫu cán bộ, gắn với giải pháp bù đất- lấp đá, gắn với thực hiện Đề án số 03 của huyện. Hội nghị tập trung nhiều thời gian vào phần thảo luận rút ra bài học kinh nghiệm, nhân rộng các cách làm hay và đề ra những giải pháp khắc phục những vướng mắc, khó khăn, hạn chế còn tồn tại.
 Kết luận và bế mạc hội nghị, đồng chí Hoàng Đình Phới thống nhất một số nội dung: Về tập huấn thực hiện chương trình cải tạo vườn tạp, ngành chuyên môn nghiên cứu tổ chức hội nghị đầu bờ, lấy mô hình tiêu biểu để tập huấn cho các xã, thị trấn. Về việc tăng cường cán bộ phụ trách các xã khó khăn, bố trí vị trí cán bộ khuyến nông xã còn khuyết, giao Ban tổ chức- Nội vụ tham mưu cho Huyện ủy xong trước 15.6. ĐBP Nghĩa Thuận và Văn phòng Huyện ủy đánh giá lại hiệu quả mô hình trồng cây hồng không hạt tại tổ công tác lâm thời xã Bát Đại Sơn để nhân rộng làm mẫu. Đảng ủy 13 xã, thị trấn kiểm tra các chi bộ trực thuộc Đảng bộ cơ sở về việc thực hiện Nghị quyết chuyên đề, báo cáo về Ủy ban kiểm tra- Thanh tra huyện trước ngày 20.6. Đồng thời yêu cầu các ngành, thành viên BCĐ cấp huyện, cấp xã thực hiện nghiêm túc nội dung: Thường xuyên đánh giá chất lượng hoạt động của các BCĐ, ủy ban Kiểm tra – Thanh tra huyện và Văn phòng Huyện ủy theo dõi, tổng hợp; Duy trì nghiêm túc chế độ trao đổi thông tin trên nhóm zalo, giám sát và tái giám sát; Kiểm tra, giám sát việc giải ngân nguồn vốn ủy thác ngân hàng chính sách, thường xuyên đánh giá chất lượng 105 mô hình cải tạo vườn tạp cấp huyện; Tiến hành tổng kết chương trình theo từng năm trong giai đoạn, kịp thời nhận diện hạn chế, khiếm khuyết để đề ra giải pháp khắc phục. Ban Tuyên giáo Huyện ủy nghiên cứu, biên soạn đưa các nội dung Đề án cải tạo vườn tạp vào chương trình giảng dạy tại Trung tâm bồi dưỡng chính trị tại huyện. Huyện Đoàn và ngành Giáo dục triển khai đổi mới phương pháp tuyên truyền bằng sân khấu hóa, trực quan. Các xã, thị trấn tổ chức cho các hộ gia đình thăm quan trực tiếp tại mô hình cải tạo vườn tạp tiêu biểu. Tổ chức trình diễn cách làm sáng tạo, điểm nhấn để nhân dân thay đổi tư duy, nhận thức, tạo bước đột phá trong sản xuất, phát triển kinh tế. Về chỉ tiêu cải tạo vườn tạp, các xã, thị trấn thực hiện quyết liệt, không được cầm chừng, phải khẳng định được sự thành công của 105 hộ gia đình thực hiện. Nhấn mạnh thêm, Bí thư Huyện ủy nêu rõ: Tiếp tục thực hiện Đề án với phương châm “cầm tay chỉ việc”, quyết tâm không được nề hà, chùn bước, phải nhẫn nại trong việc xóa bỏ tư tưởng trông chờ- ỷ lại trong nhân dân; Nâng cao tính tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên theo Chỉ thị số 11 của BTV Huyện ủy. Đảng ủy các xã, thị trấn quán triệt nghiêm túc đến cán bộ, đảng viên về Nghị quyết 05 Tỉnh ủy, Nghị quyết số 58 HĐND tỉnh, Nghị quyết 13 BCH Đảng bộ huyện để thực hiện nghiêm túc 04 rõ và 02 mục tiêu đó là: rõ chính sách, rõ đối tượng, rõ kết quả, rõ trách nhiệm và mục tiêu vừa làm vườn vừa chỉnh trang, kiên cố chuồng trại.