Lễ hội truyền thống

Xã Thanh Vân chuẩn bị lễ hội Ẩm thực và Làng nghề rượu ngô truyền thống.

16/11/2018 00:00 186 lượt xem

Nằm trong chuỗi hoạt động Lễ hội hoa tam giác mạch tỉnh Hà Giang lần thứ IV, huyện Quản Bạ tổ chức lễ hội Ẩm thực và Làng nghề rượu ngô truyền thống tại xã Thanh Vân năm 2018 nhằm giới thiệu, tôn vinh những nét văn hóa ẩm thực, phong tục văn hóa đặc trưng của người dân tộc địa phương. Cho đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho lễ hội đã được hoàn tất. Sẵn sàng đón du khách trong và ngoài huyện đến thăm quan

Ngay từ sáng sớm, bà con nhân dân 7 thôn của xã Thanh Vân đã đến trung tâm xã để chuẩn bị cho lễ hội, chuẩn bị các gian hàng, các vật dụng để tham gia thi nấu rượu ngô, nấu mèn mén. Là người dân thôn Mã Hồng, đã có kinh nghiệm hơn 50 năm về nấu rượu ngô men lá, bà Vàng Thị Say cũng rất phấn khởi khi được tham gia lễ hội. Bà Say cho biết đây là năm đầu tiên xã tổ chức lễ hội, nên dù năm nay 70 tuổi nhưng bà vẫn muốn cùng đội thi của thôn tham gia thi nấu rượu và mèn mén. Với hi vọng sẽ mang lại kết quả cao cho đội thi của thôn.
Ông Ngô Mạnh Hồng, Gíam đốc HTX rượu ngô Thanh Vân cho biết: HTX cũng đang chuẩn bị các sản phẩm rượu ngô để trưng bày tại lễ hội, chuẩn bị các khâu nấu, trưng cất, để du khách đến thăm quan có thể hiểu được quy trình bắt đầu đến khi thành phẩm của sản phẩm rượu ngô. Bên cạnh đó, HTX cũng có chương trình giảm giá 10-20% giá trí sản phẩm để có thể quảng bá được sản phẩm đến du khách nhiều hơn.
    Ông Giàng Mí Mua, Chủ tịch UBND xã Thanh Vân, huyện Quản Bạ chia sẻ: Lễ hội sẽ chính thức được khai mạc vào sáng thứ 7, ngày 17/11, trong Lễ hội sẽ được tổ chức với nhiều nội dung phong phú, hấp dẫn và được chia thành khu vực trưng bày sản phẩm địa phương, khu vực ẩm thực. Lễ hội sẽ có các tiết mục văn nghệ do bà con nhân dân xã Thanh Vân và Trung tâm văn hóa thông tin & du lịch huyện phối hợp biểu diễn. Du khách và bà con nhân dân sẽ được chứng kiến thi đồ mèn mén, thi nấu rượu ngô và đánh giá sản phẩm rượu. Bên cạnh đó, ban tổ chức tổ chức thêm các hoạt động phụ trợ như: thi kéo co, thi đẩy gậy Nam…Các hoạt động đều có sự tham gia của đồng bào 7 thôn, bản.
    Hi vọng vơi sự chuẩn bị chu đáo, lễ hội Ẩm thực và Làng nghề rượu ngô truyền thống sẽ mang lại cho du khách những trải nghiệm thú vị, quảng bá được thương hiệu sản phẩm rượu địa phương, thúc đẩy làng nghề nấu rượu ngô truyền thống nhằm thúc đẩy sản xuất, tạo việc làm và tăng thu nhập cho người dân gắn với phát triển du lịch và xây dựng nông thôn mới.