Nhân dân xã Cao Mã Pờ (Quản Bạ) tập trung chăm sóc diện tích cây Ấu tẩu.

06/06/2022 09:15 51 lượt xem

Cây Ấu tẩu là 1 trong những cây trồng chủ lực đem lại nguồn thu nhập ổn định cho người trồng tại xã Cao Mã Pờ, huyện Quản Bạ. Năm 2021, trung bình củ Ấu tẩu có giá dao động từ 70.000đ – 120.000đ/kg tùy loại củ. Vì vậy để vụ củ Ấu tẩu năm nay đạt chất lượng cao, năng suất tốt, nhân dân tại xã Cao Mã Pờ đang tập trung chăm sóc loại cây này.

Nhân dân xã Cao Mã Pờ (Quản Bạ) tập trung chăm sóc diện tích cây Ấu tẩu.
Diện tích cây Ấu tẩu tại xã Cao Mã Pờ hiện đã cho củ nhỏ.

Cây Ấu tẩu là loại cây khá kén đất và khí hậu, chính vì vậy tại xã Cao Mã Pờ diện tích trồng cây Ấu tẩu tập trung nhiều nhất tại 02 thôn Chín Chu Lìn và thôn Vàng Chá Phìn. Cuối tháng 5 đầu tháng 6, loại cây này bắt đầu cho ra củ và cần một lượng dinh dưỡng, phân bón khá nhiều. Nên việc chăm sóc tốt cây trồng tại thời điểm này sẽ quyết định được chất lượng và năng suất của củ Ấu tẩu. Hộ gia đình chị Thèn Thu Phương, thôn Chín Chu Lìn mỗi vụ Ấu tẩu đều trồng vài chục kg giống trên diện tích gần 5.000 mét vuông đất nương. Hiện tại, gia đình chị đang chủ động chăm sóc các diện tích cây trồng để cây được phát triển tốt.

Chị Thèn Thu Phương, thôn Chín Chu Lìn, xã Cao Mã Pờ (Quản Bạ) chia sẻ: Mỗi năm theo từng giai đoạn sinh trưởng của cây Ấu tẩu, chúng tôi sẽ tiến hành bón và làm cỏ từ 3- 4 lần đến khi thu hoạch. Trung bình trồng 1kg củ giống, chăm sóc tốt sẽ cho thu hoạch khoảng 7- 8 kg củ thương phẩm. Nguồn thu nhập đem lại từ cây Ấu tẩu cao gấp 7- 8 lần so với trồng cây ngô.

Hiện tại toàn xã Cao Mã Pờ có trên 30 ha cây Ấu tẩu, phấn đấu hết nhiệm kỳ 2020 – 2025 xã sẽ nâng tổng số diện tích trồng cây Ấu tẩu trên địa bàn xã là 50 ha. Để đạt được chỉ tiêu này, UBND xã Cao Mã Pờ đã ban hành kế hoạch về tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân quy hoạch vùng trồng tập trung tại 02 thôn Chín Chu Lìn và thôn Vàng Chá Phìn

Trao đổi thêm Phó Chủ tịch UBND xã Cao Mã Pờ (Quản Bạ) Dương Văn Võ nói: Cây Ấu tẩu là cây trồng tiềm năng của địa phương. Thực tế cho thấy nguồn thu nhập từ loại cây này đem lại cho người trồng khá ổn định. Chính vì vậy, để nhân rộng diện tích cây Ấu tẩu tại các thôn, bản đảm bảo điều kiện về đất đai, khí hậu. UBND xã đã cử cán bộ khuyến nông xã xuống tuyên truyền, hướng dẫn bà con nhân dân cách trồng, chăm sóc và thu hoạch cây Ấu ẩu. Xã tiếp tục phấn đấu thực hiện mục tiêu “Hình thành dây chuyền sản xuất khép kín trong tạo sản phẩm từ củ Ấu tẩu của địa phương”.

Hoàng Chính