Quản Bạ: Giao ban công tác phát triển sản xuất Nông lâm nghiệp quý I năm 2024.

22/03/2024 15:49 39 lượt xem

Sáng ngày 21/3, UBND huyện Quản Bạ đã tổ chức Hội nghị giao ban đánh giá công tác phát triển sản xuất Nông lâm nghiệp, thực hiện chương trình NTM trong quý I năm 2024. Chủ trì Hội nghị đồng chí Phạm Ngọc Pha, UV BTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện; Dự Hội nghị có lãnh đạo một số ngành chuyên môn huyện; Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND và cán bộ khuyến nông các xã, thị trấn.

Quản Bạ: Giao ban công tác phát triển sản xuất Nông lâm nghiệp quý I năm 2024.
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Phạm Ngọc Pha kết luận tại Hội nghị.

Trong quý I năm 2024, trên địa bàn huyện Quản Bạ công tác phát triển sản xuất Nông lâm nghiệp và chương trình XD NTM được thực hiện quyết liệt đã đạt được một số kết quả như: Diện tích cây Dược liệu trồng mới, thay thế trên 76 ha, tăng 24% so với cùng kỳ. 8507 hộ chăn nuôi ký cam kết về thực hiện phòng, chống rét cho vật nuôi, đạt 100%. Chương trình MTQG XD NTM đã tổ chức tuyên truyền 86 buổi, thu hút trên 8.300 lượt người nghe. Nhân dân hiến gần 1.500m2 đất, trên 350 ngày công lao động làm đường bê tông NTM. Huy động từ nguồn xã hội hoá lắp đặt thêm 13 tuyến đường với 212 cột bóng chiếu sáng. Đến nay, toàn huyện đạt 141 tiêu chí về NTM

Lãnh đạo UBND Xã Bát Đại Sơn thảo luận tại Hội nghị

Tại Hội nghị đã ghi nhận nhiều ý kiến thảo luận mang tính xây dựng cao liên quan đến các vấn đề: Thống nhất về chế độ họp giao ban của Khối Kinh tế. Làm rõ những kết quả đã đạt được trong quý I, đưa ra nguyên nhân và giải pháp khắc phục những nội dung còn tồn tại, hạn chế. Mở rộng diện tích cây ăn quả ôn đới; Thực hiện cải tạo vườn tạp; Cải tạo chuồng trại chăn nuôi. Đánh giá năng suất của cây Lạc vụ Đông- Xuân. Công tác phòng, chống rét cho vật nuôi. Việc triển khai các Dự án phát triển kinh tế thuộc 03 chương trình MTQG. Việc xây dựng hàng rào cây xanh tại khu dân cư và hàng rào biên giới tại 05 xã biên giới.

Kết luận tại Hội nghị giao ban, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Phạm Ngọc Pha đề nghị ngành chuyên môn huyện, các xã, thị trấn cần thực hiện trọng tâm một số nhiệm vụ sau: Đánh giá lại việc cụ thể hóa các chỉ đạo của Thường trực UBND huyện về lĩnh vực phát triển Nông lâm nghiệp tại địa phương. Tập trung đánh giá năng suất, sản lượng của cây Lạc vụ Đông Xuân và hiệu quả của việc trồng xen canh giữa cây Đậu đỗ với cây Ngô. Thống kê cụ thể các diện tích đất đã chuyển đổi hoàn toàn từ trồng cây Ngô sang trồng cây ăn quả ôn đới, cây rau màu trái vụ. Quan tâm đến công tác phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi, đảm bảo 100% vật nuôi được tiêm phòng theo đúng khuyến cáo. Nắm bắt thường xuyên việc thực hiện các dự án phát triển sản xuất Nông lâm nghiệp thuộc 03 chương trình MTQG. Quan tâm chăm sóc các diện tích cây ăn quả ôn đới đã trồng, năm 2024 đối với các địa phương có độ cao trên 800m tập trung phát triển cây Lê đài loan để đảm bảo cung và cầu của thị trường. Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện đôn đốc các xã tiếp tục phòng trừ sâu bệnh hại trên cây Hồng không hạt, đề xuất các giải pháp để tiếp tục duy trì và phát triển dự án HKH tại 05 xã thuộc vùng chỉ dẫn địa lý. 03 xã Bát Đại Sơn, Lùng Tám, Cán Tỷ chủ động các biện pháp phòng, chống khô hạn đối với diện tích cây trồng. Các xã, thị trấn tăng cường công tác tuần tra, quản lý bảo vệ rừng, sử dụng công khai, minh bạch khoản kinh phí khoán khoanh nuôi bảo vệ rừng và chi trả dịch vụ môi trường rừng hỗ trợ cho các tổ tuần tra rừng ở thôn, bản. Về trồng cây khu vực vành đai biên giới, 05 xã biên giới phối hợp với ĐBP Nghĩa Thuận, Tùng Vài tiến hành khảo sát dọc tuyến biên giới về diện tích trồng đảm bảo theo đúng Nghị định 34 của CP. Tập trung thực hiện có hiệu quả chương trình OCOOP, chương trình CTVT, cải tạo chuồng trại chăn nuôi và xây dựng NTM tại địa phương.

Hoàng Chính