Kinh tế

Nông dân xã Quyết Tiến phát triển kinh tế nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật trong phát triển nông nghiệp.

09/06/2023 17:25 61 lượt xem

Với mục tiêu nâng cao thu nhập, đời sống cho người dân, thời gian qua, xã Quyết Tiến huyện Quản Bạ đã tập trung khai thác tiềm năng, lợi thế về đất đai, khí hậu và vận động, khuyến khích người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững. Việc ứng dụng công nghệ kỹ thuật vào sản xuất trồng rau an toàn đã được người dân áp dụng.

Người dân che phủ nilon làm đất sau khi trồng diện tích dưa chuột mới

Những năm vừa qua, khai thác tiềm năng ở địa phương, nông dân xã Quyết Tiến đã đẩy mạnh phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa, chú trọng ứng dụng khoa học công nghệ, cơ giới hóa trong sản xuất nhằm tăng giá trị trên đơn vị diện tích đất canh tác. Trong lĩnh vực trồng trọt, xã tập trung lãnh đạo, vận động nhân dân khai thác lợi thế, tiềm năng đất đai và đảm bảo mọi điều kiện cho sản xuất đạt kết quả cao, với tổng diện tích gieo trồng trong năm 2023 là 3.186ha, đến thời hiện tại tổng diện tích gieo trồng đạt 2.409/3.186ha đạt hơn 50% so với KH. Để nâng cao hiệu quả kinh tế trong sản xuất nông nghiệp, xã Quyết Tiến đã tích cực vận động người dân mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mùa vụ; đẩy mạnh chuyển giao khoa học, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất gắn với bao tiêu sản phẩm. Đồng thời, xã Quyết Tiến đã xây dựng cơ chế hỗ trợ, khuyến khích các tổ chức, cá nhân đầu tư sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, theo hướng hàng hóa, qua đó đã xuất hiện nhiều mô hình cho hiệu quả kinh tế cao. Nổi bật là đẩy mạnh phát triển diện tích các loại cây trồng như Bắp cải, đậu, bí, Cà chua, dưa chuột...

Thời gian tới, xã Quyết Tiến sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp phát triển nông nghiệp theo hướng tập trung quy mô lớn, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trong đó, chú trọng thực hiện chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, lựa chọn những giống cây, con có năng suất, chất lượng, giá trị kinh tế cao để đưa vào sản xuất. Đồng thời, đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng trọt và chăn nuôi, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp và thúc đẩy xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu một số nông sản chủ lực, từ đó xây dựng nền nông nghiệp xanh, sạch và bền vững./.

Đỗ Hà