Phấn đấu chuyển đổi trên 1.200 ha diện tích cây trồng kém hiệu quả năm 2023.

22/05/2023 09:28 28 lượt xem

Chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ đất trồng Ngô kém hiệu quả sang trồng cây, con có giá trị kinh tế cao hơn và nâng cao giá trị sản phẩm trồng trọt thu hoạch bình quân/đơn vị diện tích đất canh tác là nhiệm vụ quan trọng trong lĩnh vực phát triển kinh tế được huyện Quản Bạ thực hiện trong năm 2023.

Phấn đấu chuyển đổi trên 1.200 ha diện tích cây trồng kém hiệu quả năm 2023.
Diện tích cây cà chua trái vụ tại xã Quyết Tiến.

Nhằm tổ chức lại sản xuất nông nghiệp theo từng vùng, từng khu vực để khai thác triệt để những lợi thế về điều kiện đất đai, tự nhiên, hình thành các vùng chuyên canh nông nghiệp với khối lượng lớn, tạo chuỗi giá trị hàng hóa cao. Năm 2023, huyện Quản Bạ phấn đấu chuyển đổi trên 1.200ha đất trồng Ngô kém hiệu quả sang trồng cây, con có giá trị cao, cụ thể: Chuyển đổi hoàn toàn 115 ha sang trồng cây ăn quả ôn đới Đào, Lê, mận, Hồng không hạt và cây chè Shan tuyết. Chuyển đổi theo cơ cấu mùa vụ chuyển đổi gần 1.100 ha Ngô Hè thu sang trồng rau màu các loại gồm bắp cải, ớt, dưa chuột là 23 ha và 1.070 ha cây Lạc. Phấn đấu đến hết năm 2023, giá trị sản phẩm trồng trọt tại huyện Quản Bạ đạt trên 624 tỷ đồng, giá trị sản phẩm thu hoạch/ ha canh tác đạt 60 triệu đồng.

Để thực hiện thắng lợi mục tiêu trên, UBND huyện Quản Bạ đã ban hành kế hoạch và chỉ đạo ngành chuyên môn huyện, các xã, thị trấn phối hợp chặt chẽ, tập trung vào công tác xác định cơ cấu cây trồng phù hợp với từng vùng chuyển đổi, từng chất đất, tập quán sản xuất cũng như nhu cầu của thị trường. Tăng cường công tác chuyển giao, ứng dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật mới vào sản xuất phù hợp với từng loại cây. Tiến hành quy hoạch phát triển những vùng sản xuất quy mô lớn, khuyến khích dồn đổi diện tích ruộng đất để phát triển các cùng sản xuất hàng hóa nông nghiệp tập trung, chuyên canh ứng dụng công nghệ cao... Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân là chủ thể thực hiện thay đổi nhận thức tích cực tham gia. Cán bộ nông nghiệp thường xuyên bám sát tình hình thực tiễn, hướng dẫn nhân dân kỹ thuật, quy trình trồng, chăm sóc các diện tích cây sau khi đã chuyển đổi đảm bảo phát triển tốt, cho năng suất cao. Qua đó, tiếp tục thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn huyện năm 2023 và giai đoạn 2021- 2025.

Hoàng Chính