Quản Bạ: Hơn 300 hộ thực hiện cải tạo vườn tạp.

28/10/2022 15:07 66 lượt xem

Trong thời gian qua, Đề án “Cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn hộ, tạo sinh kế cho người dân, giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 – 2025” đã thực sự đi vào cuộc sống của người dân tại huyện Quản Bạ thu hút nhiều hộ gia đình tham gia thực hiện, nhiều mảnh vườn cằn cỗi trở lên xanh tốt, màu mỡ cho các hộ gia đình thu nhập.

Quản Bạ: Hơn 300 hộ thực hiện cải tạo vườn tạp.
Đảng viên Phàn Sào Chấn CTVT trồng hoa để làm dịch vụ du lịch

Thực hiện Đề án CTVT, huyện Quản Bạ đã phân công các thành viên phụ trách từng xã, bám sát vào từng hộ, từng vườn và sơ đồ quy hoạch để tư vấn, hướng dẫn, định hướng cho các hộ dân về cách làm vườn. Chủ động áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng cây, lựa chọn loài cây trồng, vật nuôi phù hợp với địa phương và thị trường tiêu thụ, chỉnh trang nhà cửa, vệ sinh chuồng trại theo hướng "cầm tay, chỉ việc". Từ đó, thuận tiện hơn trong công tác vận động các hộ gia đình thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo đăng ký tham gia Đề án; Khuyến khích các hộ có kinh tế trung bình, kinh tế khá cùng bắt tay triển khai thực hiện tạo sức lan tỏa. Đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn huyện Quản Bạ đã có 310 hộ tham gia thực hiện Đề án cải tạo vườn tạp. Trong đó có 135 hộ gia đình nghèo được thụ hưởng hỗ trợ từ Nghị quyết số 58 của HĐND tỉnh.  Tổng diện tích vườn tạp đã được cải tạo gần 160.000m2 đất để trồng rau, củ các loại, trồng cây ăn quả, dược liệu, làm mới và sửa chữa chuồng trại. Hỗ trợ công lao động cải tạo vườn tạp đến thời điểm báo cáo gần 2.700 công. Thu nhập từ diện tích vườn tạp trong năm đạt gần 2,3 tỷ đồng. Một số mô hình cải tạo vườn tạp có thu nhập ổn định điển hình có Hộ ông Vừ Mí Hồng, thôn Hợp Tiến; Hộ ông Lù Sen Khón, thôn Tùng Nùn, xã Lùng Tám, hộ ông Ma Xuân Sáng, Ma Minh Thưởng, thôn Tùng Nùn, xã Lùng Tám.

Thực tế thấy rằng, chương trình cải tạo vườn tạp đã tạo điều kiện hỗ trợ các hộ nghèo, cận nghèo nâng cao nhận thức, thay đổi tập quán sản xuất và được tiếp cận tiến bộ khoa học kỹ thuật, thúc đẩy chuyển đổi giống cây trồng có giá trị kinh tế cao, phát triển kinh tế hộ. Giúp các hộ có kinh tế trung bình biết quy hoạch bố trí sắp xếp chuồng trại chăn nuôi hợp lý, đảm bảo hệ thống xử lý chất thải chăn nuôi hợp vệ sinh. Đề án góp phần quan trọng vào việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế khu vực nông nghiệp, nông thôn. Phát huy tiềm năng của địa phương, tăng thu nhập, phát triển kinh tế gia đình, chỉnh trang, sắp xếp nhà cửa, xây dựng những khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu, phát huy lợi thế của từng vùng để thu hút khách du lịch đến thăm quan, trải nghiệm.

Hoàng Chính