Quản Bạ: Sôi nổi các phong trào nông dân tại thị trấn Tam Sơn.

17/05/2023 17:14 53 lượt xem

Tại thị trấn Tam Sơn, huyện Quản Bạ hiện có 625 hội viên nông dân, thực hiện các phong trào nông dân do Hội nông dân các cấp phát động. Trong thời gian qua đã tạo sức lan tỏa sâu rộng trong đội ngũ cán bộ, đảng viên, hội viên và nhân dân. Qua đó, tạo chuyển biến tích cực nhằm thay đổi nhận thức để các phong trào này thiết thực và từng bước đi vào cuộc sống.

Quản Bạ: Sôi nổi các phong trào nông dân tại thị trấn Tam Sơn.
Mô hình sạch làng tốt cây tại chi Hội thôn Nà Khoang, thị trấn Tam Sơn.

Mô hình sạch làng tốt cây tại chi Hội thôn Nà Khoang là một tiêu biểu trong lan tỏa các phong trào nông dân tại cơ sở. Công tác vệ sinh đường làng, ngõ xóm được các Hội viên nông dân tại đây thực hiện thường xuyên theo tuần, đã làm thay đổi cảnh quan môi trường của vùng nông thôn ngày càng sáng- xanh- sạch đẹp. Ông Viên Thế Nhinh, thôn Nà Khoang, thị trấn Tam Sơn chia sẻ: Thực hiện mô hình sạch làng tốt cây tại thôn Nà Khoang tôi thấy rất thiết thực, vệ sinh tại khu vực công cộng và các hộ gia đình trong thôn ngày càng sạch sẽ, chuồng trại chăn nuôi được nhân dân di chuyển ra xa nhà.

Trong phong trào phát triển kinh tế, tại thị trấn Tam Sơn đã có 608 hộ kinh doanh, dịch vụ, 40 cơ sở sản xuất, chế biến do hội viên nông dân làm chủ, 40 hộ đạt sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Nhiều mô hình tiêu biểu khác như nuôi cá nước ngọt, làm hương truyền thống, tham gia chương trình cải tạo vườn tạp, mô hình vườn rau dinh dưỡng, xây dựng khu dân cư kiểu mẫu. Chị Viên Thúy Luận, thôn Nà Chang, thị trấn Tam Sơn cho hay: Gia đình tôi tham gia mô hình thực hiện vườn rau dinh dưỡng của Hội nông dân thị trấn, trên 400m2 hàng năm cho gia đình tôi thu nhập khoảng 60 triệu đồng. Với hình thức trồng xen canh, mùa nào rau đó, diện tích vườn của gia đình không để đất trống bao giờ.

Cùng với đó, trong nhiệm kỳ 2018- 2023, Hội viên nông dân tại các chi hội tại thị trấn Tam Sơn tích cực tham gia cuộc vận động xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh, đã hiến trên 5.000m2 đất để làm đường bê tông, xã hội hóa xây cầu dân cư, xây dựng công trình lát đá vỉa hè khu vực nội thị với diện tích 5.600m2. Chủ tịch Hội nông dân thị trấn Tam Sơn Hoàng Văn Cách trao đổi với phóng viên: Nhiệm kỳ 2018- 2023, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Hội cấp trên và của cấp ủy, chính quyền. Phong trào nông dân trên địa bàn thị trấn tạo sức lan tỏa, thu hút đông đảo Hội viên tham gia, hưởng ứng. Đến nay, thu nhập bình quân đầu của Hội viên nông dân trên địa bàn thị trấn Tam Sơn đạt 43 triệu đồng/người/ năm. Hội đang quản lý 04 tổ tiết kiệm và vay vốn, tổng dư nợ gần 12 tỷ 200 triệu đồng.

Thời gian tới, Hội nông dân thị trấn Tam Sơn sẽ tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động để công tác hội và các phong trào nông dân trên địa bàn được thực hiện có hiệu quả, thu hút đông đảo hội viên tham gia, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong quần chúng nhân dân. Xây dựng và nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế có hiệu quả tại các Chi hội. Qua đó, từng bước nâng cao đời sống của Hội viên nông dân, góp phần vào công cuộc xây dựng thị trấn Tam Sơn ngày càng phát triển.

Hoàng Chính