Gương người tốt - việc tốt

Tuổi trẻ huyện Quản Bạ- phát huy vai trò xung kích trong thực hiện nhiệm vụ.

06/09/2022 08:45 71 lượt xem

Nghị quyết Đại hội Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh huyện Quản Bạ nhiệm kỳ 2022- 2027 đã đề 15 chỉ tiêu chủ yếu với nhiều nội dung trọng tâm. Trong đó, việc phát huy mạnh mẽ vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo của đoàn viên thanh niên trong thực hiện các nhiệm vụ tại địa phương là một trong những nội dung quan trọng đó.

Tuổi trẻ huyện Quản Bạ- phát huy vai trò xung kích trong thực hiện nhiệm vụ.

Huyện Quản Bạ hiện có gần 2.800 đoàn viên thanh niên đang tham gia sinh hoạt tại 30 cơ sở đoàn. Đây là lực lượng dồi dào về nguồn nhân lực, trí tuệ, khả năng sáng tạo, nhạy bén. Với tinh thần đó, Tuổi trẻ huyện Quản Bạ đã phát huy vai trò xung kích của mình trong thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của huyện và Nghị quyết của đoàn đã đề ra trong nhiệm kỳ 2022- 2027.

Đồng chí Viên Xuân Tùng, Bí thư Huyện đoàn Quản Bạ cho biết: Nhiệm kỳ 2022- 2027, Ban Thường vụ Huyện Đoàn Quản Bạ xác định thực hiện tốt các nhiệm vụ: Đẩy mạnh và lan tỏa các phong trào thi đua, hướng mạnh về cơ sở. Tổ chức các phong trào tình nguyện như: Thứ 7 hướng về NTM, Chủ nhật xanh, Tháng 3 biên giới, Chiến dịch tình nguyện hè. Đồng thời đổi mới về hình thức, nội dung đảm bảo trọng tâm thu hút nhiều ĐVTN tham gia.

Trong đó, vai trò xung kích của tuổi trẻ huyện Quản Bạ đã thể hiện cụ thể bằng những hoạt động thiết thực như chung tay xây dựng Nông thôn mới; Tu sửa, phát quang các tuyến đường nội đồng, tham gia chỉnh trang khuôn viên nhà cửa, trồng hàng rào xanh tại khu dân cư kiểu mẫu, cải tạo vườn tạp... Trong 8 tháng đầu năm 2022 đã duy tu gần 8km đường giao thông, hỗ trợ 10 hộ gia đình thực hiện cải tạo vườn tạp và 05 hộ chỉnh trang khuôn viên nhà ở. Hỗ trợ hàng trăm công lao động thực hiện chương trình xây dựng nhà ở theo quyết định 1953 BTV Tỉnh ủy trong năm 2022.

Đoàn cơ sở tích cực các hoạt động thiện nguyện trong xây dựng NTM

Đặc biệt, tuổi trẻ huyện Quản Bạ đã thực hiện tốt phương châm 4 cùng của Huyện ủy Quản Bạ “cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng đồng bào” trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực bài trừ, xóa bỏ các hủ tục, phong tục tập quán lạc hậu trong việc cưới, việc tang, nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, xây dựng nếp sống văn minh trong vùng đồng bào các dân tộc thiểu số tại huyện theo đúng tinh thần của Đề án số 16, ngày 16/6/2022 Huyện ủy Quản Bạ.

Tiêu biểu như: Đoàn thanh niên xã Bát Đại Sơn vận động dòng họ Hầu thôn Sán Trồ đưa người chết vào áo quan; Đoàn thanh niên TT Tam Sơn vận động tiết giảm đầu đám, thời gian tổ chức đám ma tại thôn Bảo An... Huyện đoàn Quản Bạ phối hợp với Ban Tuyên giáo Huyện ủy tổ chức thành công cuộc thi trực tuyến xây dựng video clip tìm hiểu văn hóa các dân tộc, bài trừ hủ tục, tập quán lạc hậu vùng đồng bào dân tộc thiểu số năm 2022.

Cùng với đó, tinh thần xung kích của tuổi trẻ huyện Quản Bạ còn được thể hiện trong phát triển kinh tế, toàn huyện có 316 mô hình phát triển kinh tế thì có 155 mô hình do thanh niên làm chủ. Phát huy vai trò xung kích, tinh thần tiên phong cùng bầu nhiệt huyết, sức sáng tạo của tuổi trẻ, đoàn viên thanh niên huyện Quản Bạ đã và đang hăng hái thi đua trong lao động sản xuất, phát triển kinh tế, đẩy mạnh nhiều hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng. Với những kết quả đạt được, tuổi trẻ huyện Quản Bạ đã khẳng định được bản lĩnh, vai trò trách nhiệm và sự cống hiến của đội ngũ thanh niên trên mọi lĩnh vực. Qua đó, hun đúc tình yêu quê hương, đất nước với lòng tin vững chắc của đoàn viên thanh niên trên địa bàn huyện Quản Bạ nói riêng và tuổi trẻ trên cả nước nói chung vào sự lãnh đạo tài tình, sáng suốt của Đảng trong thời kỳ đổi mới, vươn tầm quốc tế. Đây là những kết quả đáng mừng mà tuổi trẻ huyện Quản Bạ thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu  ĐTN cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Hà Giang nhiệm kỳ 2022- 2027.

Hoàng Chính