Chủ động khu vực cách ly- sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh.

12/05/2021 13:54 37 lượt xem

Thực hiện sự chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang trên tinh thần “phòng” là cơ bản, chiến lược lâu dài quyết định, “chống” là cấp bách, quyết liệt, chống dịch như chống giặc. Thời điểm hiện tại huyện Quản Bạ đã và đang chủ động, quyết liệt trong mọi biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid- 19, đặc biệt là chuẩn bị cơ sở vật chất, khu vực cách ly sẵn sàng ứng phó trước tình huống xấu nhất về dịch bệnh xảy ra trên địa bàn huyện.

Ghi nhận tại Trạm y tế xã Quản Bạ thời điểm này, mọi công tác sẵn sàng ứng phó với đại dịch Covid- 19 được cán bộ, y, bác sĩ chuẩn bị ở tâm thế vững vàng. Từ ngày dịch bùng phát đến nay, Trạm y tế xã luôn duy trì chế độ trực cán bộ ở mức cao nhất 24/24h; Cố định khu vực cách ly tập trung tại trạm với 20 giường bệnh. Sau đợt nghỉ lễ 30.4 – 1.5 khi dịch bệnh Covid- 19 tiếp tục có những biến chứng phức tạp, đến hết sáng 11.5 Trạm y tế xã Quản Bạ thực hiện nghiêm túc việc lấy khai báo y tế với 36 trường hợp; Theo dõi và cách ly tập trung với 01 trường hợp là F1 có lịch trình dịch tễ liên quan đến bệnh viện K cơ sở 3 Hà Nội.
Trao đổi với chúng tôi Trạm trưởng trạm y tế xã Quản Bạ ông Lê Hồng Quân cho hay: Khi dịch bệnh Covid- 19 bùng phát, để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, trạm đã chuẩn bị tốt cơ sở vật chất khu vực cách ly tách biệt có hệ thống camera giám sát chặt chẽ. Ngoài ra trạm y tế tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương trưng tập, chủ động chuẩn bị dự phòng khu cách ly gồm 60 giường bệnh tại trường PTDT BT THCS xã.

Trạm y tế xã Quản Bạ chuẩn bị tốt khu vực cách ly tập trung.

Hiện đang cách ly tập trung tại trạm y tế xã Quản Bạ, chị Đinh Thị Thu Hồng thường xuyên được cán bộ Trạm theo dõi sức khỏe 2 lần/ ngày, đồng thời bản thân chị Hồng cũng nghiêm túc trong việc trung thực khai báo y tế, lịch trình di chuyển. Chia sẻ thêm Chị Đinh Thị Thu Hồng cho biết: Tôi có lịch trình dịch tế từ Bệnh viên K cơ sở 3 TP Hà Nội về địa phương, khi về địa phương tôi được cách ly tập trung tại trạm, hiện tại sau 5 cách ly sức khỏe tôi ổn định, không có dấu hiệu ho, sốt, khó thở.
Toàn huyện Quản Bạ có 1 bệnh viện, 13 trạm y tế cấp xã, thị trấn, thực hiện ý kiến chỉ đạo của cấp trên về chủ động xây dựng kịch bản, diễn biến xấu nhất về dịch bệnh xảy ra trên địa bàn huyện, thời điểm này toàn bộ cơ sở y tế tuyến huyện và tuyến xã, thị trấn đã chuẩn bị tốt cơ sở vật chất khu vực cách ly, trong đó cố định tại mỗi cơ sở y tế là 20 giường bệnh, đồng thời chủ động xây dựng các khu cách ly dự phòng, bệnh viện dã chiến quy mô trên 60 giường bệnh tại các đơn vị trường học. Hiện tại toàn huyện Quản Bạ có 448 giường bệnh phục vụ cho việc cách ly tập trung.
Số liệu của Trung tâm y tế huyện Quản Bạ cung cấp thời điểm này toàn huyện Quản bạ đang thực hiện cách ly tập trung đối với 05 trường hợp F1, cách tại nhà đối với 313 trường hợp F2 và 116 trường hợp F3, toàn bộ các trường hợp trên đều liên quan đến lịch trình dịch tế với bệnh viện K cơ sở 3 Hà Nội. Các trường hợp thực hiện cách ly đều được cán bộ, nhân viên y tế theo dõi sát sao tình hình sức khỏe, thân nhiệt. Hết sáng ngày 11.5 toàn bộ các trường hợp F1, F2, F3 trên địa bàn huyện Quản Bạ tình trạng sức khỏe tốt, đã tiến hành gửi mẫu vật phẩm 05 trường hợp F1 về CDC Hà Giang xét nghiệm. Để đảm bảo khu vực cách ly an toàn, hiện tại các khu vực đều có sự giám sát chặt chẽ giữa 03 lực lượng Công an, quân sự, y tế, đồng thời được gắn thiết bị camera theo dõi. Để làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid- 19 huyện Quản Bạ đã kích hoạt toàn bộ chế độ chống dịch ở mức cao nhất, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, quyết tâm ngăn chặn dịch xâm nhập vào địa bàn huyện.