Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong hoạt động Thương mại năm 2023

18/12/2023 10:08 61 lượt xem

Nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong hoạt động kinh doanh thương mại trên địa bàn thị trấn Tam Sơn. Ngày 14/12 tại nhà văn hóa tổ dân phố 4, Cục Quản lý thị trường tỉnh Hà Giang đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong hoạt động Thương mại năm 2023 cho các đại biểu, học viên đại diện các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động sản xuất kinh doanhtrên địa bàn thị trấn Tam Sơn. Dự hội nghị có lãnh đạo Ban tuyên giáo Huyện ủy, lãnh đạo MTTQ Việt Nam huyện.

Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong hoạt động Thương mại năm 2023
Toàn cảnh hội nghị

Tại hội nghị báo cáo viên thuộc Cục Quản lý thị trưởng tỉnh đã báo cáo nhanh kết quả kiểm tra, kiểm soát thị trường hoạt động thương mại trên địa bàn tỉnh trong tháng 11 năm 2023. Trong tháng đã kiểm tra, phát hiện và xử lý vi phạm hành chính trên 360 vụ; thu, nộp ngân sách nhà nước 2 tỷ 500 triệu đồng; Trị giá hàng hóa bị tiêu hủy là 1 tỷ 207 triệu đồng. Tiếp đó Cục Quản lý thị trường tỉnh đã tiến hành tuyên truyền, phổ biến pháp luật tập trung vào các lĩnh vực, hành vi vi phạm về: Vị trí, chức năng, nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức của lực lượng Quản lý thị trường; Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2021; Hàng hóa nhập lậu và xử lý vi phạm kinh doanh hàng hóa nhập lậu; Hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ; Niêm yết giá hàng hóa và bán theo giá niêm yết. Đặc biệt các đại biểu các đại biểu đã được giới thiệu, cách nhận biết, phân biệt một số hàng hóa giả mạo nhãn hiệu. Hội nghị cũng dành thời gian cho các đại diện tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa và dịch vụ tham dự trao đổi, thảo luận và được giải đáp những khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn thực hiện các quy định của pháp luật.

Các báo cáo viên Cục quản lý thị trường hướng dẫn cách phân biệt hàng giả hàng thật

Thông qua Hội nghị, Cục Quản lý thị trường tỉnh đã giúp các đại diện tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa và dịch vụ tham dự nhận thức được tầm quan trọng của pháp luật; nâng cao hiểu biết, ý thức và trách nhiệm trong việc chấp hành các quy định của pháp luật. Thời gian tới, Cục Quản lý thị trường tỉnh sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến các tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa và dịch vụ trên địa bàn nhằm từng bước kéo giảm tình trạng vi phạm pháp luật, góp phần ổn định thị trường, tạo lập môi trường kinh doanh bình đẳng và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người tiêu dùng.

Hoàng Tâm