Quốc phòng - An ninh

Đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã đến kiểm tra thực địa mốc 323/2 xã Nghĩa Thuận, huyện Quản Bạ.

23/10/2015 00:00 1018 lượt xem

Chiều ngày 22/10, đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã đến kiểm tra thực địa mốc 323/2 xã Nghĩa Thuận, huyện Quản Bạ. Cùng đi có lãnh đạo Sở Xây dựng, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh; cùng đi về phía huyện có đồng chí Nguyễn Hồng Hải, Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy; đồng chí Nguyễn Chí Thâm, Phó bí thư, Chủ tịch UBND huyện.

Cột mốc 323/2 nằm trên sườn đồi, xung quanh là ruộng bậc thang của người dân, mép bệ mốc nằm cách mái ta-luy âm khoảng 0,5 mét, dưới chân mốc mái ta-luy có độ dốc lớn, sâu khoảng 12-15 mét, mái ta-luy gần chân cột mốc về phía Trung Quốc đã có vết sạt kéo dài cách chân mốc khoảng 10-15 mét. Mái ta-luy gần chân cột mốc về phía Việt Nam có độ dốc giảm dần khi đi sâu vào nội địa. Do nằm trên sườn đồi có độ dốc lớn, nền đất pha cát, lẫn đá mồ côi, khi mưa nhiều sẽ tạo thành rãnh thoát nước gây sụt lún và sạt lở, dẫn đến mốc có thể sạt, trượt, đổ bất cứ lúc nào; Xung quanh mốc là ruộng bậc thang do dân canh tác trồng lúa nước, lâu ngày sẽ thẩm thấu xuống nền đất dưới cột mốc, tăng nguy cơ sạt, trượt đất làm trôi mốc. Từ thực trạng trên, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã có báo cáo công tác chuẩn bị đầu tư Dự án kè bảo vệ mốc 323/2.

Sau khi kiểm tra tại thực địa, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn đề nghị: Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp cùng huyện Quản Bạ, đơn vị tư vấn thiết kế tiến hành khảo sát thiết kế, lập dự toán kinh phí đầu tư xây dựng kè bảo vệ mốc 323/2 trình cấp trên phê duyệt; hội đàm với phía nước bạn để thống nhất phương án thực hiện; huyện Quản Bạ chỉ đạo xã Nghĩa Thuận kiểm đếm mồ mả phải di dời, đo đếm diện tích đất nông nghiệp bị ảnh hưởng để đền bù cho nhân dân, giải phóng mặt bằng tiến hành đầu tư xây dựng kè bảo vệ mốc.