Ban Chỉ đạo 138 tỉnh triển khai nhiệm vụ năm 2024

15/01/2024 15:11 44 lượt xem

Sáng ngày 11/1, Ban Chỉ đạo phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc (Ban chỉ đạo 138 tỉnh) tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh tổng kết công tác năm 2023; triển khai nhiệm vụ năm 2024. Đồng chí Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo 138 tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có lãnh đạo các sở, ngành là thành viên Ban Chỉ đạo. Tại điểm cầu huyện Quản Bạ dự có đồng chí Đỗ Quang Dũng, Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện, các thành viên BCĐ huyện, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị liên quan.

Ban Chỉ đạo 138 tỉnh triển khai nhiệm vụ năm 2024
Toàn cảnh hội nghị

Năm 2023, với sự chủ động của các ngành, địa phương nên công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực. 100% tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố được tiếp nhận, phân loại, xử lý kịp thời. Cụ thể, trong năm các lực lượng chức năng phát hiện, tiếp nhận 187 vụ tội phạm về trật tự xã hội; 21 vụ tội phạm kinh tế, 9 vụ tội phạm về tham nhũng, chức vụ, 4 vụ tội phạm về môi trường, 95 vụ tội phạm ma túy... Tỷ lệ điều tra, khám phá các loại tội phạm trật tự xã hội đạt 91,4%; riêng tội phạm rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng đạt 100%. Chất lượng xét xử, tỷ lệ giải quyết án hình sự đạt 99%. Tỷ lệ chuyển hóa địa bàn đạt 100%. Tình hình tội phạm mua bán người cơ bản được kiềm chế. Nhiều địa phương, đơn vị, doanh nghiệp, xã, phường đã xây dựng các mô hình điển hình, kiểu mẫu về an ninh trật tự, vận động toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc. Việc xét xử các vụ án luôn đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không để xảy ra oan, sai, bỏ lọt tội phạm.

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý, Trưởng Ban Chỉ đạo 138 tỉnh yêu cầu các sở, ngành thành viên, Ban chỉ đạo các huyện, thành phố chủ động, tích cực tham mưu giải quyết các vấn đề về tội phạm, tệ nạn xã hội. Nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật. Tăng cường phát hiện, điều tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm; đẩy nhanh tiến độ điều tra, giải quyết các vụ án vụ việc, không để tồn đọng, kéo dài, gây bức xúc dư luận. Tiếp tục làm tốt công tác phòng ngừa xã hội, phòng ngừa nghiệp vụ, xác định các điểm, tụ điểm, đường dây mua bán ma túy để tổ chức đấu tranh triệt phá. Thực hiện có hiệu quả các chương trình, kế hoạch về phòng, chống mại dâm, HIV/AIDS. Quan tâm xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý yêu cầu các đơn vị cần tiếp tục tham mưu duy trì thực hiện nghiêm túc, hiệu quả quy chế hoạt động của Ban chỉ đạo 138 tỉnh. Nâng cao chất lượng hoạt động của Ban chỉ đạo 138 các cấp theo hướng thiết thực, hiệu quả; quyết tâm thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn.

Dịp này, 2 tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân Bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2023 được nhận Cờ thi đua của UBND tỉnh; nhiều tập thể, cá nhân được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ của Ban chỉ đạo 138 tỉnh; trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2023./.

Hoàng Tâm