Quản Bạ: Hội nghị giao ban Hội đồng Nhân dân huyện quý I năm 2024.

12/04/2024 16:56 38 lượt xem

Chiều ngày 11/4, Hội đồng nhân dân huyện Quản Bạ đã tổ chức Hội nghị giao ban HĐND 02 cấp tại huyện nhằm đánh giá kết quả hoạt động quý I, triển khai phương hướng nhiệm vụ quý II năm 2024 và trao đổi kinh nghiệm hoạt HĐND các cấp tại huyện. Đồng chủ trì Hội nghị có đồng chí Lò Sỉ Chảo, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy- Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Thẩm Hữu Thanh, Ủy viên BTV Huyện ủy- Phó Chủ tịch HĐND huyện. Dự có đồng chí Dương Chính Phù, Ủy viên BTV Huyện ủy- Chủ tịch UB MTTQ VN huyện.

Quản Bạ: Hội nghị giao ban Hội đồng Nhân dân huyện quý I năm 2024.
Đồng chí chủ tọa Hội nghị kết luận tại Hội nghị.

Trong quý I năm 2024, 07 tổ đại biểu HĐND huyện đã tiếp xúc cử tri (TXCT) tại 14 điểm của 13 xã, thị trấn, với số cử tri tham gia trên 3.200 người đã có 133 ý kiến, kiến nghị; phối hợp với cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn xem xét, giải quyết, trả lời tại các cuộc TXCT 129 nội dung và tiếp thu 04 nội dung chuyển đến cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết. Các tổ đại biểu HĐND cấp xã đã ghi nhận 373 ý kiến, kiến nghị của cử tri; phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương xem xét, giải quyết, trả lời tại buổi tiếp xúc 296 nội dung, còn lại 75 nội dung chuyển UBND cùng cấp xem xét, giải quyết theo thẩm quyền. Trong quý, Thường trực HĐND, hai Ban, các Tổ đại biểu HĐND cấp huyện, cấp xã đã tiếp 94 lượt công dân, các ý kiến cơ bản được giải đáp tại các buổi tiếp dân.

Hội nghị giao ban ghi nhận 14 ý kiến thảo luận với 45 nội dung.

Tại Hội nghị giao ban, đã ghi nhận 14 ý kiến thảo luận liên quan đến 45 nội dung là những chia sẻ về cách làm hay, kinh nghiệm và giải pháp trong thực hiện hoạt động HĐND 02 cấp tại huyện như: Nâng cao chất lượng phiên chất vấn, trả lời chất vấn tại kỳ họp HĐND cấp xã; công tác giám sát, tái giám sát của 02 ban HĐND cấp xã; việc thẩm tra các văn bản trước kỳ họp và ban hành sau kỳ; tiên phong trong thực hiện phát triển kinh tế của đại biểu HĐND 02 cấp.

Kết luận tại Hội nghị giao ban, đồng chí Lò Sỉ Chảo, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy- Chủ tịch HĐND huyện đề nghị: Văn phòng HĐND- UBND huyện tổng hợp các ý kiến, đóng góp tại Hội nghị bổ sung, hoàn thiện báo cáo quý I, tham mưu cho Thường trực HĐND huyện ký ban hành. 02 ban HĐND huyện, các tổ đại biểu HĐND huyện nêu cao vai trò trong phần thảo luận, chuẩn bị tốt các nội dung chất vấn tại kỳ họp; sau kỳ họp HĐND cần nghiên cứu kỹ các văn bản Nghị quyết, tờ trình để thông báo kết quả, tuyên truyền đến các bậc cử tri; khảo sát các thông tin, ý kiến của cử tri chuẩn bị cho phiên chất vấn giữa 2 kỳ họp; chú trọng hoạt động tiếp xúc cử tri đảm bảo đúng, trúng tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân; quan tâm đến việc tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại. HĐND cấp xã nâng cao chất lượng các kỳ họp cấp xã, giảm thời gian báo cáo bằng văn bản, tập trung vào phần thảo luận, phiên chất vấn; đẩy nhanh tiến độ hoạt động giám sát đảm bảo chất lượng và đúng kế hoạch; tiến hành khảo sát, thu thập thông tin tại cơ sở để tiếp tục xây dựng kế hoạch giám sát cho từng quý đảm bảo sát thực tiễn, là vấn đề cử tri quan tâm; chế độ thông tin báo cáo về Thường trực HĐND huyện cần thực hiện theo đúng quy định.

Hoàng Chính