Chính trị

Điểm cầu Quản Bạ. Lễ Mít tinh hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam và tổng kết 10 năm thi hành Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật

12/11/2022 08:24 30 lượt xem

Chiều ngày 9/11, tại Hội trường Tỉnh ủy, UBND tỉnh tổ chức Lễ mittinh hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam năm 2022 và tổng kết 10 năm thi hành Luật phổ biến, giáo dục pháp luật. Lễ Mít tinh được tổ chức theo hình thức trực tuyến từ điểm cầu Hội trường Tỉnh ủy đến các huyện, thành phố. Dự lễ mittinh ở điểm cầu tỉnh có các đồng chí: Thào Hồng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Chúng Thị Chiên, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Trần Đức Quý, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng phối hợp Phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh. Về phía điểm cầu huyện Quản Bạ dự có đồng chí Lò Sỉ Chảo, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Hạng Dương Thành, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện, lực lượng vũ trang trên địa bàn huyện.

Trong 10 năm tổ chức Ngày pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và 10 năm thi hành luật Luật phổ biến giáo dục pháp luật, các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể và nhân dân trên địa bàn tỉnh Hà Giang luôn có các biện pháp tổ chức, thực hiện và hưởng ứng tích cực bằng nhiều hoạt động phong phú, sáng tạo, thiết thực từ tỉnh cho đến cơ sở. Kết quả, trong 10 năm, toàn tỉnh đã triển khai Luật phổ biến giáo dục Pháp luật, các cơ quan ban, ngành, địa phương đã tổ chức trên 80 nghìn cuộc tuyên truyền Phổ biến giáo dục pháp luật, thu hút được trên 6 triệu lượt cán bộ công chức, chiến sỹ và nhân dân tham gia; biên soạn, phát hành trên 770 nghìn tài liệu, đề cương, tờ rơi, tờ gấp có nội dung tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật các loại; tổ chức xây dựng gần gần 1.700 chuyên mục, tin bài, phóng sự tuyên truyền về phổ biến pháp luật trên các phương tiện thông tin đại chúng. Phát động và tổ chức 170 cuộc thi tìm hiểm pháp luật tại các cấp ngành, đơn vị, thu hút trên 150.000 lượt người tham gia….

Phát biểu tại Lễ Míttinh, đồng chí Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Phối hợp PBGDPL tỉnh nhấn mạnh: Trong 10 năm thực hiện Luật PBGDPL và 10 năm hưởng ứng Ngày Pháp luật nước cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, tỉnh Hà Giang đã triển khai tổ chức thực hiện tốt các hoạt động PBGDPL; góp phần đắc lực thực hiện các quyết tâm chính trị của Đảng bộ và Nhân dân tỉnh Hà Giang về phát triển kinh tế xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng, xây dựng Đảng, chính quyền, đoàn thể. Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả Ngày Pháp luật Việt Nam 2022, đồng chí đề nghị các đơn vị, địa phương sau buổi lễ này, tiếp tục chủ động triển khai các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật với phương châm hướng về cơ sở, tùy theo đặc điểm từng nơi, từng địa bàn dân cư cho phù hợp với từng địa phương. Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý cũng đề nghị: tất cả các Sở, ban, ngành tỉnh, các huyện, thành phố, các xã, phường, thị trấn, các cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp tố chức hưởng ứng Ngày Pháp luật đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong cơ quan, đơn vị… Qua đó, góp phần khẳng định giá trị, vai trò của Hiến pháp, pháp luật đối với đời sống xã hội, nhắc nhở mỗi cán bộ, người dân sống và làm việc theo Hiến pháp, pháp luật.

Tại lễ mít tinh các ngành, đơn vị đã tập trung tham luận chia sẻ về những mô hình, cách làm hay, hiệu quả trong thi hành Luật phổ biến giáo dục pháp luật trên địa bàn tỉnh. Trong đó, tập trung vào các nội dung như: Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân khu vực biên giới, những vướng mắc, khó khăn và giải pháp thực hiện; Hiệu quả từ công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục trong các nhà trường; Các hình thức tuyên truyền phổ biến Pháp luật trên các phương tiện thông tin đại chúng….Từ đó, đưa ra những giải pháp, cách làm mới trong tuyên truyền phổ biến giáo dục Pháp luật tại mỗi địa phương trong thời gian tới.

Dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 5 tập thể, 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong 10 năm thực hiện Luật PBGDPL; tặng Bằng khen cho 6 tập thể, 10 cá nhân có thành tích trong thực hiện Đề án “Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên ở cơ ở giai đoạn 2019 - 2022”; tặng Bằng khen cho 5 Tập thể, 15 cá nhân có thành tích xuất sắc trong Hưởng ứng 10 năm ngày Pháp luật Việt Nam; tặng Bằng khen cho 4 tập thể, 9 cá nhân có thành tích trong thực hiện Nghị định số 59 của Chính phủ về theo dõi tình hình thi hành Pháp luật….

Hoàng Tâm