Hội nghị trực tuyến toàn quốc Sơ kết kết 1 năm triển khai Đề án 06

29/12/2022 08:25 35 lượt xem

Sáng 25/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc Sơ kết kết 1 năm triển khai Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia, giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030” (gọi tắt là Đề án 06) và Tổng kết hoạt động Ủy ban Chuyển đổi số Quốc gia năm 2022. Dự hội nghị có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ. Dự tại điểm cầu huyện Quản Bạ có đồng chí Đỗ Văn Hùng, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy; Lò Sỉ Chảo, Phó Bí thư Thường trực huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Hạng Dương Thành, Phó bí thư, Chủ tịch UBND huyện; Lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện; Lãnh đạo các ban, ngành chuyên môn liên quan.

Hội nghị trực tuyến toàn quốc Sơ kết kết 1 năm triển khai Đề án 06
Điểm cầu huyện Quản Bạ

Sau 1 năm thực hiện Đề án 06, đến nay đã hoàn thành và đưa 21/25 dịch vụ công thiết yếu liên quan đến người dân trên môi trường điện tử, một số dịch vụ có tỷ lệ người dân hưởng ứng tham gia cao. Đã bước đầu triển khai kết nối dữ liệu góp phần làm sạch thông tin tín dụng ngân hàng; cung cấp dịch vụ chấm điểm tín dụng công dân trên nền tảng số; cung cấp 8 sản phẩm dữ liệu dân cư cho cơ quan, tổ chức, cá nhân phục vụ phát triển KT-XH; tích hợp thông tin thẻ bảo hiểm y tế phục vụ khám chữa bệnh tại 94% cơ sở y tế; tích hợp thông tin thẻ ATM phục vụ rút tiền... Đã phê duyệt trên 17 triệu tài khoản định danh điện tử cho công dân, trong đó trên 2,6 triệu tài khoản đã kích hoạt; cấp 76,5 triệu thẻ căn cước công dân.

Về kết quả triển khai chuyển đổi số năm 2022, Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số giao các bộ, ngành T.Ư thực hiện 44 nhiệm vụ, 63 địa phương mỗi địa phương thực hiện 1 nhiệm vụ. Kết quả, các bộ, ngành T.Ư đã hoàn thành 42 nhiệm vụ và có 59 địa phương hoàn thành nhiệm vụ … Đối với các lĩnh vực thể chế số, hạ tầng số, nền tảng số, nhân lực số, chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, an toàn an ninh mạng, đô thị thông minh được triển khai quyết liệt, hiệu quả.

Tại tỉnh Hà Giang: Thực hiện Đề án 06, tỉnh thực hiện 23/25 dịch vụ công thiết yếu trên Cổng dịch vụ công quốc gia; tiếp nhận giải quyết trên 40 nghìn hồ sơ. Đã xác minh thông tin, chi trả trợ cấp qua Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đối với trên 9.200 trường hợp thuộc diện hỗ trợ; triển khai thí điểm khám, chữa bệnh BHYT bằng căn cước công dân tại 100% cơ sở khám, chữa bệnh, với trên 59,4 nghìn lượt tra cứu. Đến ngày 15/12/2022 thu nhận trên 659 nghìn hồ sơ căn cước công dân, tỷ lệ hoàn thành đạt 97%. Thu nhận trên 144 nghìn hồ sơ định danh điện tử hồ sơ.

Kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu năm 2023 các bộ, ngành T.Ư, địa phương tăng cường nhận thức, vị trí, vai trò, tầm quan trọng của chuyển đổi số quốc gia. Tập trung hoàn thiện thể chế, cơ chế chính sách, tạo hành lang pháp lý thúc đẩy chuyển đổi số, kịp thời báo cáo vướng mắc phát sinh để giải quyết. Việc ban hành kế hoạch chuyển đổi số phải thực chất, phù hợp với điều kiện, gắn kết chặt chẽ với các nguồn lực để thực hiện; các nhiệm vụ phải cụ thể, rõ ràng, dễ nhớ, dễ triển khai, dễ kiểm tra, dễ giám sát. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cũng yêu cầu cần đẩy mạnh thương mại điện tử, thanh toán các dịch vụ chi trả trợ cấp an sinh xã hội thông qua chuyển đổi số, không dùng tiền mặt. Các cơ quan, đơn vị phối hợp chặt chẽ, khắc phục các hạn chế, bất cập về bảo mật, lộ lọt thông tin. Tập trung xây dựng cơ chế chính sách phù hợp, hiệu quả về đào tạo nhân lực; quyết tâm xây dựng Trung tâm dữ liệu quốc gia. Tăng cường hợp tác quốc tế trong chuyển đổi số./.

Đỗ Hà