Quản Bạ: Họp các Ban chỉ đạo 6 tháng đầu năm 2022.

13/08/2022 04:30 60 lượt xem

Chiều ngày 11/8, huyện Quản Bạ đã tổ chức Hội nghị sơ kết đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2022 đối với 04 Ban chỉ đạo gồm: Ban chỉ đạo cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn hộ, tạo sinh kế cho người dân, giảm nghèo bền vững trên địa bàn huyện giai đoạn 2021- 2025; Ban chỉ đạo hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, CCB nghèo, hộ nghèo có khó khăn về nhà ở; Ban chỉ đạo công tác Bồi thường, giải phóng mặt bằng và hỗ trợ tái định cư huyện; Ban chỉ đạo thực hiện xóa bỏ hủ tục, phong tục tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh trong nhân dân các dân tộc huyện Quản Bạ, giai đoạn 2021- 2025. Chủ trì Hội nghị đồng chí Đỗ Văn Hùng, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy. Dự hội nghị có các đồng chí trong Thường trực HĐND- UBND- UB MTTQ VN huyện; Lãnh đạo các Ban xây dựng Đảng Huyện ủy; Các ngành, thành viên 4 BCĐ. Cấp ủy, chính quyền 13 xã, thị trấn.

Quản Bạ: Họp các Ban chỉ đạo 6 tháng đầu năm 2022.
Toàn cảnh Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2022 các BCĐ huyện Quản Bạ

Đổi mới trong công tác sơ kết đánh giá các kết quả đã đạt được trong 6 tháng đầu năm 2022 của 04 BCĐ trên. Huyện Quản Bạ đã xây dựng các phóng sự, hình ảnh trực quan cùng lời bình bám sát các báo cáo của từng BCĐ để thể hiện các yếu tố: Công tác lãnh, chỉ đạo, phương thức triển khai, kết quả thực hiện và ưu điểm, hạn chế trong quá trình thực hiện. Cụ thể: Về CTVT tổng số hộ đăng ký thực hiện Đề án tại huyện là 96 hộ. Số hộ được thụ hưởng chính sách Nghị quyết số 58 là 71 hộ; Tổng diện tích vườn tạp đã được cải tạo là 41.986m2; Thu nhập từ diện tích vườn tạp gần 200 triệu đồng. Về chương trình xây dựng nhà ở kiên cố theo Quyết định 1953 huyện đã hoàn thành 40 ngôi nhà kinh phí do tỉnh hỗ trợ, 15 ngôi nhà kinh phí huyện xã hội hóa các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh; Huy động lực lượng hỗ trợ các gia đình trong việc xây dựng là trên 4.000 công. Công tác Bồi thường, giải phóng mặt bằng và hỗ trợ tái định cư huyện được thực hiện theo đúng quy định, làm tốt công tác giải phóng mặt bằng tại một số tuyến đường như 272 xã Tả Ván, 338 xã Bát Đại Sơn, tuyến đường thôn Thanh Long, xã Thanh Vân đi hang lợn, xã Tùng Vài. Việc thực hiện xóa bỏ hủ tục, phong tục tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh trong nhân dân các dân tộc huyện Quản Bạ tiếp tục được thực hiện có chiều sâu, 91/107 thôn, tổ dân phố đã thành lập Ban tang lễ, 13/14 dòng họ dân tộc Mông đưa người chết vào áo quan; Việc tổ chức nhiều đầu đám hiếu, tục thách cưới cao ngày càng được tiết giảm...

Hội nghị ghi nhận nhiều ý kiến đóng góp liên quan

Dành nhiều thời gian vào phần thảo luận để đưa ra những giải pháp phù hợp thực hiện nhiệm vụ trong các tháng còn lại năm 2022. Hội nghị quan tâm đến vấn đề: Xác định đúng, trúng nguồn lực trong thực hiện Đề án CTVT từ các Nghị quyết của HĐND huyện; Lựa chọn hộ thực hiện CTVT phải phù hợp; Tính hiệu quả từ Nghị quyết số 58 HĐND tỉnh; Quan tâm đến việc CTVT gắn với chỉnh trang nhà cửa, chuồng trại chăn nuôi; Sự vào cuộc của các cấp, các ngành, xã, thị trấn trong thực hiện CTVT. Chương trình 1953 BTV Tỉnh ủy quan tâm đến việc rà soát đối tượng thụ hưởng. Khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng; Công khai, minh bạch việc chi trả bồi thường trong nhân dân. Quyết tâm trong thực hiện xóa bỏ hủ tục trong đám tang, đám cưới.

Đồng chí Bí thư Huyện ủy Đỗ Văn Hùng kết luận và giao nhiệm vụ

Kết luận và giao nhiệm vụ cho các Ban chỉ đạo, đồng chí Bí thư Huyện ủy Quản Bạ Đỗ Văn Hùng yêu cầu: Văn phòng Huyện ủy và các cơ quan tham mưu từng BCĐ tiếp thu toàn bộ ý kiến đóng góp tại Hội nghị. Các đồng chí trong BTV Huyện ủy, thành viên BCĐ và các xã, thị trấn tiếp tục quyết liệt, phát huy tính nêu gương trong thực hiện các nhiệm vụ tại địa phương. Về chương trình CTVT, thành viên BCĐ căn cứ chức năng, nhiệm vụ thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, giám sát chéo việc thực hiện CTVT tại các hộ gia đình đã đăng ký thực hiện, các hộ gia đình được nhân rộng; Triển khai CTVT gắn với xây dựng khu dân cư kiểu mẫu và chỉnh trang chuồng trại chăn nuôi theo phương án số 03 của UBND huyện; Các xã, thị trấn tiếp tục hoàn thiện khu dân cư kiểu mẫu và nhân rộng mô hình này tại các khu dân cư khác; Tích cực vận động hộ gia đình thực hiện di chuyển chuồng trại ra xa nhà ở; Áp dụng cuốn cẩm nang CTVT vào thực tiễn; Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy tiến hành giám sát, kiểm tra các hộ là cán bộ, đảng viên huyện, xã có diện tích vườn thực hiện cải tạo. Về chương trình 1953 BTV Tỉnh ủy, 13 xã, thị trấn đôn đốc các hộ gia đình hoàn thành nhà ở theo đúng tiến độ; Phấn đấu xong trước ngày 30/10/2022. Về giải phóng mặt bằng, tăng cường công tác lãnh, chỉ đạo và vận động nhân dân hiến đất mở đường; Kiện toàn bổ sung thành viên BCĐ công tác Bồi thường, giải phóng mặt bằng và hỗ trợ tái định cư huyện; Thành lập tổ dân vận huyện về nội dung này. Ban quản lý dự án huyện tiến hành rà soát các đầu điểm công trình tham mưu về huyện để có kế hoạch thực hiện. Hội đồng bồi thường đảm bảo kỹ thuật đo đạc các diện tích đất do nhân dân hiến. Về xóa bỏ hủ tục, phong tục tập quán lạc hậu thực hiện tốt Nghị quyết số 27 BCH Đảng bộ tỉnh, Đề án số 16 ngày 16/6/2022 của BTV Huyện ủy; Áp dụng cuốn sổ tay tuyên truyền của Văn phòng Tỉnh ủy để triển khai thực hiện phù hợp; Vận dụng phương châm 4 cùng trong công tác tuyên truyền, vận động; 100% cán bộ, đảng viên trong các cơ quan, đơn vị, xã, thị trấn gương mẫu thực hiện nội dung này. Phấn đấu hoàn thành việc thành lập Ban tang lễ tại 107 thôn, tổ dân phố trong thời gian sớm nhất; Mỗi xã nghiên cứu thành lập 1- 2 đội nhạc hiếu (Khèn, kèn, trống) và xây dựng 1 thôn, tổ dân phố tiêu biểu điển hình trong xóa bỏ hủ tục, phong tục lạc hậu. Tiếp tục nghiên cứu việc quy hoạch nghĩa trang cấp thôn và phát huy vai trò của người có uy tín, trưởng dòng họ trong thực hiện Đề án số 16 BTV Huyện ủy.

Hoàng Chính