Quản Bạ: Tổng kết công tác Mặt trận và các Hội, đoàn thể huyện năm 2022.

30/12/2022 17:04 48 lượt xem

Chiều ngày 29/12, Ủy ban MTTQ VN và các Hội đoàn thể huyện Quản Bạ đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Mặt trận và các Hội, đoàn thể huyện năm 2022, đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2023. Dự và chỉ đạo tại Hội nghị có đồng chí Dương Ánh Phượng, Phó Chủ tịch UB MTTQ VN tỉnh; Đồng chí Lò Sỉ Chảo, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy- Chủ tịch HĐND huyện. Cùng dự có lãnh đạo các Ban xây dựng Đảng Huyện ủy.

Quản Bạ: Tổng kết công tác Mặt trận và các Hội, đoàn thể huyện năm 2022.
Toàn cảnh Hội nghị tổng kết công tác Mặt trận và các Hội đoàn thể huyện Quản Bạ

Đổi mới trong việc tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2022, UB MTTQ VN và các Hội đoàn thể huyện đã tiến hành xây dựng phóng sự thể hiện các kết quả đã đạt được trong năm 2022 bằng hình ảnh sinh động thay cho việc đọc Báo cáo bằng văn bản; Tiêu biểu: Công tác tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện Nghị quyết số 27 Tỉnh ủy, Đề án số 16, ngày 16/6/2022 của Huyện ủy Quản Bạ về thực hiện xóa bỏ các hủ tục, phong tục tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh trong đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện đã làm thay đổi rõ rệt nhận thức của đồng bào, 13/14 dòng họ người dân tộc Mông đưa người chết vào áo quan. Đại hội đại biểu Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh và Đại hội Cựu chiến binh các cấp nhiệm kỳ 2022- 2027 được tổ chức thành công. Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện vận động nhân dân tham gia đóng góp được 2.360 ngày công lao động trong xây dựng nông thôn mới. Thực hiện xây dựng 25 căn nhà Đại đoàn kết và 06 nhà theo Quyết định 1953 BTV Tỉnh ủy. Hội nông dân huyện Quản Bạ duy trì 05 dự án từ nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân tỉnh, huyện với tổng dư nợ 785 triệu đồng; Phối hợp với Ngân hàng CSXH giải ngân được 3 tỷ 310 triệu đồng/53 hộ vay. Hội CCB huyện, vận động Hội viên và tổ chức, cơ quan giúp đỡ kinh phí, vật liệu, ngày công lao động xây dựng nhà ở cho Cựu chiến binh nghèo có khó khăn về nhà ở là 112 triệu đồng và 280 ngày công. Huyện đoàn đã phát động phong trào thi đua cao điểm chào mừng Đại hội Đoàn các cấp nhiệm kỳ 2022 – 2027; Triển khai 16 công trình, phần việc thiết thực ý nghĩa chào mừng Đại hội đoàn các cấp nhiệm kỳ 2022 – 2027; Phối hợp với Ban Tuyên giáo Huyện ủy tổ chức thành công cuộc thi xây dựng video tìm hiểu văn hóa các dân tộc, xóa bỏ hủ tục, phong tục tập quán lạc hậu năm 2022, với 14 bài dự thi. Hội phụ nữ huyện nhân rộng 13 mô hình “Chi hội phụ nữ 5 không, 3 sạch, 5 có 3 sạch tham gia xây dựng nông thôn mới”. Phối hợp với các đơn vị tổ chức trao tặng bếp đun tiết kiệm năng lượng được 6.600 chiếc và bình lọc nước 1.200 chiếc cho hội viên, phụ nữ và nhân dân trên địa bàn huyện.

Tổ thảo luận số 1 của UB MTTQ VN tại Hội nghị

Tiếp đó, Hội nghị đã phân làm 05 tổ tiến hành thảo luận các vấn đề trọng tâm liên quan đến các vấn đề như: Cụ thể Chỉ thị số 27 Tỉnh ủy, Đề án số 16 Huyện ủy tại cơ sở. Đổi mới, linh hoạt trong hoạt động của UB MTTQ VN và các Hội đoàn thể huyện trong năm 2023. Hưởng ứng tích cực các cuộc vận động, phong trào thi đua do  cấp trên phát động...

Đồng chí Lò Sỉ Chảo phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Lò Sỉ Chảo, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy- Chủ tịch HĐND huyện biểu dương những kết quả đã đạt được trong năm 2022 của UB MTTQ VN và các Hội đoàn thể huyện. Đặc biệt, ghi nhận sự đổi mới trong công tác tổng kết bằng việc xây dựng phóng sự thể hiện các kết quả đã đạt được. Và đề nghị trong năm 2023: UB MTTQ huyện tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác giám sát, phản biện xã hội; Tập hợp khối đại đoàn kết thống nhất dân tộc, đẩy mạnh thực hiện các phong trào thi đua yêu nước trong xây dựng NTM, cải tạo vườn tạp, khu dân cư kiểu mẫu và các cuộc vận động do cấp trên phát động; Kiện toàn các tổ hòa giải thôn, tổ dân phố; Phát huy vai trò là cơ quan thường trực các Ban chỉ đạo huyện, tiến hành kiện toàn Ban Thanh tra Nhân dân, ban giám sát đầu tư cộng đồng. Hội phụ nữ huyện đề xuất với BTV Huyện ủy trong thực hiện Đề án số 11 Huyện ủy về chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, chống nạn tự tử để tránh trùng lặp với Đề án số 16 Huyện ủy Quản Bạ; Thành lập CLB bà cô trong dòng họ người dân tộc Mông; Tiếp tục tuyên truyền chống nạn tảo hôn, nạn tự tử, quyền bình đẳng giới trong phụ nữ; Tổ chức các cuộc thi của Hội từ cấp thôn, tổ dân phố. Huyện đoàn thường xuyên phát quang tuyến đường liên thôn, liên xã để đảm bảo không tồn tại những điểm đen giao thông do bị che khuất tầm nhìn; Thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua, chương trình tình nguyện, kêu gọi xã hội hóa trong XD NTM thắp sáng làng quê; Tuyên truyền ĐVTN tham gia NVQS, quan tâm việc sửa sang, chăm sóc các phần mộ Liệt sỹ trên địa bàn huyện. Hội nông dân huyện chuyển bị tốt điều kiện cho Đại hội điểm cấp cơ sở, tiến tới Đại hội Hội nông dân cấp huyện, nhiệm kỳ 2023-2028; Triển khai chương trình hỗ trợ nông dân xây dựng sản phẩm, chuỗi sản phẩm hàng hóa và các mô hình phát triển kinh tế hộ gia đình. Hội CCB huyện tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng, lòng yêu nước, chấp hành các chủ trương của Đảng, nhà nước cho thế hệ trẻ, Phát huy truyền thống bộ đội Cụ Hồ nêu gương trong phát triển kinh tế; Quan tâm chính sách hậu phương quân đội; Phát triển Hội viên mới.

Dịp này, thừa ủy quyền của UB MTTQ Trung Ương, đồng chí Dương Ánh Phượng, Phó Chủ tịch UB MTTQ VN tỉnh đã trao kỷ niệm chương vì sự nghiệp Đại đoàn kết dân tộc cho 04 đồng chí của huyện Quản Bạ.

Hoàng Chính