Chính trị

Tổ đại biểu HĐND tỉnh giám sát kết quả thực hiện Nghị quyết số 58/2020/NQ-HĐND tỉnh tại huyện Quản Bạ.

09/11/2022 16:57 39 lượt xem

Vừa qua, Đoàn giám sát Tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Quản Bạ do ông Hoàng Đình Phới, Ủy viên BTV tỉnh ủy, Trưởng Ban nội chính tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã tổ chức giám sát kết quả thực hiện Nghị quyết số 58/2020/NQ-HĐND ngày 09/12/2020 của HĐND tỉnh về chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế vườn hộ tại huyện Quản Bạ. Tiếp đoàn về phía huyện có đồng chí Đỗ Văn Hùng, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí Thư huyện ủy; đồng chí Phạm Ngọc Pha, Phó Chủ tịch UBND huyện; Lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn liên quan.

Đoàn giám sát kiểm tra thực tế về vườn hộ tại cơ sở

Trước khi làm việc với huyện, Tổ đại biểu HĐND tỉnh đã đi giám sát thực tế tại các xã Quyết Tiến, Lùng Tám, Đông Hà. Theo báo cáo của huyện, từ khi triển khai thực hiện Nghị quyết số 05 của BCH Đảng bộ tỉnh về chương trình cải tạo vườn tạp; Nghị quyết số 58 của HĐND tỉnh về chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế vườn hộ, huyện Quản Bạ đã tuyên truyền được triển khai thường xuyên cho 107/107 thôn; Tổng số buổi tuyên truyền 212 buổi/9.540 lượt người được nghe. Tổ chức tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật được 33 lớp cho trên 1.710 lượt người. Đến nay,  tổng số hộ đã thực hiện cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn hộ đến thời điểm báo cáo trên địa bàn huyện là 302 hộ (135 hộ vay vốn, 167 hộ thực hiện mở rộng).  Trong năm 2022, Tổng số hộ đã thực hiện 96 hộ. Số hộ được thụ hưởng chính sách Nghị quyết số 58/2020/NQ-HĐND của HĐND tỉnh 71 hộ, trong đó số hộ nghèo 46 hộ, số hộ cận nghèo 25 hộ. Số hộ không được thụ hưởng Nghị quyết số 58/2020/NQ-HĐND của HĐND tỉnh là 25 hộ. Tổng diện tích 71 hộ có vườn tạp được cải tạo là 44.986 m2. Trong đó diện tích cải tạo trồng rau, củ các loại 12.600m2 ; diện tích cải tạo trồng cây ăn quả các loại 27.533m2; diện tích cải tạo trồng cây dược liệu các loại410m2; diện tích cải tạo làm mới và sửa chữa chuồng trại, hố phân 1273m2; diện tích cải tạo nuôi trồng thủy sản 3.170m2. Hiệu quả từ thực hiện cải tạo vườn tạp của hộ gia đình được hỗ trợ theo Nghị quyết số 58/2020/NQ-HĐND tỉnh, Năm 2022: Lũy kế tổng thu nhập của các hộ từ khi thực hiện được 194,5 triệu đồng (trong đó: Thu từ bán rau, củ 31,1 triệu đồng; Thu từ cây ăn quả 12,1 triệu đồng; Thu từ chăn nuôi 62,0 triệu đồng; Thu từ nông sản quy đổi thành tiền là 89,3 triệu đồng)..

Kết luận buổi giám sát, Tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Quản Bạ đã ghi nhận, đánh giá cao cấp ủy, chính quyền huyện Quản Bạ trong việc tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết số 58/2020/NQ-HĐND và đề nghị UBND huyện quan tâm thực hiện tốt một số nội dung như: Tiếp tục quán triệt triển khai thực hiện tuyên truyền, vận động để người dân chủ động, nhiệt tình, tích cực tham gia cải tạo vườn tạp gắn với thực hiện các mô hình, dự án chương trình mục tiêu quốc gia. Tăng cường kiểm tra, đôn đốc các hộ thực hiện các hạng mục đã quy hoạch. Tổ chức tập huấn, thăm quan chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm, cách làm hay giữa các hộ; hướng dẫn “cầm tay chỉ việc” lựa chọn cây con giống, hỗ trợ kỹ thuật cho các hộ; cần tập trung nâng cao năng lực cho cán bộ khuyến nông ở cơ sở; phát huy tốt vai trò của Đảng viên trong việc giúp đỡ các hộ gia đình tham gia cải tạo vườn tạp./.

Đỗ Hà