Chính trị

Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Trần Mạnh Lợi kiểm tra và làm việc tại huyện Quản Bạ.

15/11/2022 15:23 36 lượt xem

Chiều ngày 14/11, đoàn công tác do đồng chí Trần Mạnh Lợi, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra và làm việc với huyện Quản Bạ trong thực hiện Kế hoạch 608 Tỉnh ủy; Thực hiện Kết luận số 65 của Bộ chính trị về công tác dân tộc trong tình hình mới gắn với việc triển khai Chỉ thị 09 BTV Tỉnh ủy, Nghị quyết 27 của BCH Đảng bộ tỉnh. Làm việc với đoàn về phía huyện Quản Bạ có đồng chí Đỗ Văn Hùng, UV BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy; Đồng chí Lò Sỉ Chảo, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện. Các đồng chí trong Thường trực UBND- UBMTTQ VN huyện; Lãnh đạo các Ban xây dựng Đảng Huyện ủy; Lãnh đạo Hội, đoàn thể, một số ngành liên quan; Lãnh đạo Công an huyện; Lãnh đạo ĐBP Tùng Vài, Nghĩa Thuận.

Đồng chí Trần Mạnh Lợi, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy kết luận tại buổi làm việc

Thực hiện Kế hoạch 608 Tỉnh ủy; Thực hiện Kết luận số 65 của Bộ chính trị về công tác dân tộc trong tình hình mới gắn với việc triển khai Chỉ thị 09 BTV Tỉnh ủy, Nghị quyết 27 của BCH Đảng bộ tỉnh. Huyện Quản Bạ đã đạt được một số kết quả tiêu biểu như: Công tác lãnh chỉ đạo được sâu sát, quan tâm và thường xuyên đổi mới; Đã tuyên truyền được 120 cuộc thu hút gần 8.600 lượt người tham gia. Các chương trình, đề án phát triển kinh tế- xã hội, đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số được thực hiện chú trọng, huyện đã khởi công 4/ 7 Dự án chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế, xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; Đề án cải tạo vườn tạp thu hút 302 hộ tham gia, 105 hộ thụ hưởng chính sách Nghị quyết số 58 HĐND huyện. 100% số xã có đường bê tông hoặc đường nhựa tới trung tâm xã, 90% các hộ gia đình dân tộc thiểu số được sử dụng điện lưới quốc gia, 80/107 thôn, tổ dân phố đã lắp đặt mạng Internet. Triển khai hỗ trợ xây dựng 457 ngôi nhà kiên cố theo Quyết định 1953 BTV Tỉnh ủy. Toàn huyện có 10 cơ sở tín ngưỡng, 77 người chuyên hoạt động tín ngưỡng là các thầy cúng, thầy mo. Công tác quốc phòng, an ninh vùng đồng bào dân tộc thiểu số được giữ vững. Cụ thể Chỉ thị 09 BTV Tỉnh ủy, Nghị quyết 27 của BCH Đảng bộ tỉnh, Huyện Quản Bạ ban hành Đề án 06 năm 2021, nay sửa đổi, bổ sung thành Đề án 16, ngày 16/6/2022 về thực hiện xóa bỏ các hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh trong nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện giai đoạn 2022- 2025, 107/107 thôn, tổ dân phố thành lập Ban tang lễ. Từ đầu năm 2022 đến nay 69% người chết thực hiện đưa vào áo quan, hầu hết đám tang không kéo dài quá 48 giờ.... Cùng với đó, công tác kiểm tra, giám sát, phản biện xã hội đối với việc thực hiện các chế độ chính sách đối với vùng dân tộc thiểu số.

Đồng chí Bí thư Huyện ủy Đỗ Văn Hùng phát biểu tại buổi kiểm tra.

Tại buổi làm việc, đồng chí Bí thư Huyện ủy Đỗ Văn Hùng đã phát biểu một số nội dung với đoàn công tác của tỉnh, trọng tâm: Về công tác lãnh đạo, chỉ đạo, cụ thể hóa các Kế họach, Kết luận, Chỉ thị, Nghị quyết của cấp trên. Trong đó, huyện Quản Bạ đã tích cực triển khai xây dựng và nhân rộng các khu dân cư kiểu mẫu tại các xã, thị trấn. Thực hiện có hiệu quả Đề án số 16, đổi mới hình thức tuyên truyền, vận động như: Sân khấu hóa, tuyên truyền bằng các thứ tiếng dân tộc; BCĐ huyện tiếp tục rà soát lập biểu các phong tục, tập quán không còn phù hợp để bài trừ, loại bỏ; Đồng thời phát huy các nét văn hóa truyền thống của từng dân tộc. Nghiên cứu về việc thành lập các đội Khèn, Kèn, Trống tại địa phương. Công tác dân tộc gắn chặt chẽ với thực hiện 03 chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, trong đó lan tỏa Đề án CTVT đến mọi người dân.

Hoàng Chính