Chính trị

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh trồng cây Xuân Quý Mão và kiểm tra tình hình sản xuất trên địa bàn huyện Quản Bạ.

01/02/2023 08:18 24 lượt xem

Trong không khí phấn khởi của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân mừng đất nước đổi mới, mừng Đảng quang vinh, mừng Xuân mới. Sáng 29.1, huyện Quản Bạ tổ chức Lễ phát động trồng cây Xuân Quý Mão 2023. Dự buổi lễ có các đồng chí: Đặng Quốc Khánh, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH khóa XV đơn vị tỉnh Hà Giang; Thào Hồng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Mạnh Dũng Phó Bí Thư Tỉnh ủy; Vũ Mạnh Hà, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và các đồng chí trong Thường trực HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ tỉnh; Lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh. Dự về phía huyện Quản Bạ có các đồng chí: Đỗ Văn Hùng, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy Quản Bạ; Lò Sỉ Chảo, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Hạng Dương Thành, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện cùng các đồng chí Thường trực HĐND-UBND-UB MTTQ Việt Nam Huyện; Lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện; cán bộ công chức, viên chức; Lực lượng vũ trang trên địa bàn huyện và nhân dân các dân tộc xã Cán Tỷ.

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh và đoàn công tác hưởng ứng Tết trồng cây tại xã Cán Tỷ, huyện Quản Bạ

Trong những năm qua, phong trào thi đua bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn huyện Quản Bạ không ngừng được phát huy, góp phần bảo vệ môi trường, phát triển KT-XH và nâng cao đời sống cho nhân dân. Năm 2022, huyện tiếp tục thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng với tổng diện tích trên 33.186 ha, chăm sóc trên 3.000 ha, trồng trên 198.000 cây phân tán, từ đó đã nâng tỷ lệ che phủ rừng đạt 60,5%. Đến nay, toàn huyện có trên 400 ha cây ăn quả các loại, gần 3.000 ha cây dược liệu cho giá trị thu nhập từ 150-300 triệu đồng/ha/năm, đưa thu nhập bình quân trên đơn vị diện tích đất canh tác của huyện đạt 57 triệu đồng/ha/năm;... đã góp phần nâng cao đời sống người dân, xóa đói giảm nghèo tại địa phương.

Sau Lễ phát động, Bí thư Tỉnh ủy cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo huyện và nhân dân đã tiến hành trồng cây 500 cây đào dọc tuyến đường từ đầu cầu xã Cán Tỷ đi huyện Yên Minh. Đây là giống cây đào Vân Nam được chiết, ghép với cây đào vùng cao, tạo ra loại đào nhiều hoa, sai quả hơn so với giống đào ta. Tạo điểm nhấn về cảnh quan trong phát triển lĩnh vực du lịch của địa phương.

Tiếp đó, Bí thư Tỉnh ủy cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã đến thăm HTX dệt lanh Cán Tỷ, xã Cán Tỷ và HTX Kim Thăng, thị trấn Tam Sơn. Đây là 2 HTX tiêu biểu của huyện Quản Bạ về bảo tồn nghề dệt lanh thổ cẩm truyền thống mang đậm bản sắc và về sản xuất, chế biến chè đang tạo việc làm cho nhiều lao động tại địa phương. HTX dệt Lanh Cán Tỷ được thành lập từ năm 2010, đến nay HTX có gần 30 thành viên. Tại đây các sản phẩm do HTX làm ra rất đa dạng, phong phú với đủ các hoa văn độc đáo như: Váy, áo, khăn trải bàn, túi, ví... Trung bình mỗi năm HTX xuất bán ra thị trường trên 300 sản phẩm, mang lại nguồn kinh tế ổn định cho các hội viên tham gia. HTX Kim Thăng, thị trấn Tam Sơn, huyện Quản Bạ được thành lập năm 2018. Đây là HTX chuyên sản xuất Trà sạch và các loại xà phòng có nguyên liệu từ thiên nhiên. Với 6 loại sản phẩm Trà; 21 loại sản phẩm xà phòng và các sản phẩm mật ong. Hiện có 8 nhân viên thường xuyên, 20 nhân viên lao động thời vụ. Lương tháng trung bình là 8 triệu đồng/người. Doanh thu năm 2022 hơn 3 tỷ đồng.

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh và đoàn công tác thăm hỏi tình hình phát triển lao động, sản xuất của bàn con các dân tộc xã Cán Tỷ, huyện Quản Bạ

Tại các điểm đến thăm, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy mong muốn các mô hình tiếp tục phát huy hiệu quả kinh tế, tạo công ăn, việc làm ổn định cho bà con trong vùng cũng như từng bước nghiên cứu thị trường, nâng cao chất lượng sản phẩm và xây dựng thành thương hiệu của Công viên địa chất Cao nguyên đá Đồng Văn để những sản phẩm làm ra tiếp cận được đến tay người tiêu dùng trong và ngoài nước…

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh và đoàn công tác khảo sát cách làm vải lanh tại HTX dệt lanh xã Cán Tỷ
Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh và đoàn công tác tặng quà HTX dệt lanh xã Cán Tỷ