Tin địa phương

Chủ động “bốn tại chỗ” và “ba sẵn sàng” trong phòng, chống thiên tai.

11/05/2023 16:57 104 lượt xem

Hiện nay, thời tiết trên địa bàn huyện Quản Bạ có những diễn biến phức tạp và thường xảy ra mưa lớn vào buổi đêm và rạng sáng. Vì vậy, các biện pháp trong phòng, chống thiên tai tại huyện tiếp tục được thực hiện chủ động và sẵn sàng.

Chủ động “bốn tại chỗ” và “ba sẵn sàng” trong phòng, chống thiên tai.
Nhân dân sử dụng lưới thép B40 chằng néo mái blu xi măng phòng tốc mái và mưa đá.

Với đặc thù địa hình chia cắt mạnh, khi có mưa to kèm gió lốc tình trạng sạt lở đất, tốc mái nhà tiềm ẩn nguy cơ xảy ra rất cao. Hiện tại, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện tiếp tục thực hiện phương châm “ bốn tại chỗ” gồm chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện, vật tư tại chỗ, hậu cần tại chỗ và “ ba sẵn sàng” gồm phòng ngừa chủ động, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và hiệu quả. Đảm bảo chế độ trực sẵn sàng khi có thiên tai xảy ra, phân công cán bộ, công chức cơ sở thường xuyên xuống các hộ gia đình tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nhân dân tiếp tục gia cố nhà cửa, chuồng trại chăn nuôi. Tiến hành chặt bỏ các cây to xung quanh nhà, sử dụng lưới thép B40, vật liệu tre, gỗ để chằng néo mái nhà đối với mái nhà bằng tôn; Sử dụng kỹ thuật nẹp thanh sắt, bắn gym gia cố mái đối với mái nhà bằng tôn, xốp; Chát chân tường bằng xi măng đối với nhà trình tường. Đồng thời, tích cực khơi thông dòng chảy, làm rãnh thoát nước tại khu vực dân cư và xung quanh nhà ở.

Kỹ thuật bắn gym, nẹp thanh sắt kiên cố trên mái tôn là giải pháp phòng, chống tốc mái nhà hiệu quả.

Các xã, thị trấn tiếp tục nắm bắt tình hình dự báo thời tiết tại địa phương, khi có thiên tai xảy ra cơ động và khẩn trương huy động các lực lượng tham gia ứng phó, phòng, chống và giúp nhân dân khắc phục sau thiên tai kịp thời, đảm bảo an toàn. Đảm bảo chế độ thông tin báo cáo liên quan về UBND huyện. Qua đó, nhằm giảm thiểu tối đa thiệt hại của thiên tai đến tính mạng, tài sản của nhân dân.

Hoàng Chính