Quốc phòng - An ninh

Hội đàm trực tuyến giữa đoàn đại biểu huyện Quản Bạ Việt Nam và đoàn đại biểu huyện Malypho Trung Quốc

30/11/2022 16:37 85 lượt xem

Ngày 29/11, tại huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang, đã diễn ra Hội đàm giữa đoàn đại biểu UBND huyện Quản Bạ và đoàn đại biểu chính quyền nhân dân huyện Malypho/Châu Vân Sơn tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Dự buổi Hội đàm đoàn đại biểu UBND huyện Quản Bạ do đồng chí Sèn Thăng Long, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện làmTrưởng đoàn.

Toàn cảnh hội đàm trực tuyến tại điểm cầu huyện Quản Bạ

Tại buổi hội đàm, trên tinh thần bình đẳng, hữu nghị, tôn trọng và hiểu biết lẫn nhau giữa hai Đảng, hai Nhà nước nói chung và hai huyện nói riêng. Hai bên đã thảo luận những vấn đề mà cả hai bên cùng quan tâm về công tác phòng chống dịch, thông quan cửa khẩu, giao lưu kinh tế thương mại, quản lý biên giới. Cũng tại hội đàm, Đoàn đại biểu UBND huyện Quản Bạ/ Việt Nam đề xuất một số nội dung tới đoàn đại biểu chính quyền huyện Malypho/Trung Quốc: tiếp tục giao lưu hữu hảo các thôn, xã, hương/trấn đã ký kết; cùng nhau phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp. Giao lưu, hợp tác văn hóa, thể thao, y tế; hợp tác thanh niên khu vực biên giới; giao lưu hữu nghị; hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, chuyển giao khoa học kỹ thuật, trồng trọt. Đồng thời đề nghị hai bên tiến hành mở cửa tạo điều kiện cho nhân dân biên giới hai bên được qua lại trao đổi, thăm thân, thúc đẩy giao thương hàng hóa qua lối mở Mốc 325, khu vực Mốc 291/2 và tiến hành xây dựng điểm chợ biên giới lối mở Nghĩa Thuận/Việt Nam - Bát Bố/Trung Quốc; chợ biên giới mốc 291/2 thôn Vàng Chá Phìn, xã Cao Mã Pờ với thôn Thạch Duẩn/trấn Malypho để thúc đẩy phát triển kinh tế cho nhân dân hai bên biên giới. Lực lượng quản lý bảo vệ biên giới hai bên cần tăng cường phối hợp duy trì thực hiện nghiêm 3 văn kiện pháp lý về biên giới và các thoả thuận khác mà hai bên đã ký kết. Đề nghị Cục Công an huyện Malypho tăng cường phối hợp với Công an huyện Quản Bạ trong việc tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho Nhân dân hai bên biên giới.

Đoàn đại biểu UBND huyện Quản Bạ tham gia hội đàm

Thông qua hội đàm nhằm tăng cường, thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết hữu nghị, phát huy mối quan hệ truyền thống tốt đẹp đã có từ lâu của hai huyện. Kết thúc hội đàm hai bên tiếp tục chỉnh sửa các nội dung phù hợp để tiến hành ký kết trong thời gian sớm nhất./

Hoàng Tâm