Hội nghị đánh giá thực hiện Kết luận số 01 của Bộ Chính trị

15/06/2023 17:12 23 lượt xem

Sáng 12.6, Ban Tuyên giáo T.Ư tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá tình hình thực hiện Kết luận số 01 của Bộ Chính trị khóa XIII về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05 “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư. Tại điểm cầu huyện Quản Bạ có các đồng chí: Đỗ Văn Hùng, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy; Lò Sỉ Chảo, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Hạng Dương Thành, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện cùng các đồng chí trong BTV Huyện ủy, Thường trực HĐND – UBND – UB MTTQ Việt Nam huyện; lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành huyện.

Hội nghị đánh giá thực hiện Kết luận số 01 của Bộ Chính trị
Toàn cảnh hội nghị

Sau khi Kết luận số 01 ngày 18.5.2021 được Bộ Chính trị ban hành, công tác lãnh đạo, chỉ đạo việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tiếp tục được cấp ủy, chính quyền các cấp thực hiện nghiêm túc, bài bản và hệ thống. Các Tỉnh ủy, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc T.Ư mở các đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng với nhiều chủ đề sâu sắc như: “Tự soi, tự sửa”, “Danh dự là điều thiêng liêng cao quý nhất”. Qua đó có tác động, hiệu quả trong chấn chỉnh tác phong, lề lối làm việc của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, tạo chuyển biến rõ nét về kỷ luật, kỷ cương hành chính, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng. Đối với công tác tuyên truyền được đổi mới cả nội dung, hình thức và phương pháp, bảo đảm phong phú, hấp dẫn, đáp ứng yêu cầu thông tin đa dạng, nhanh chóng, kịp thời. Tính đến tháng 4.2023, cả nước có trên 25.500 mô hình khác nhau trong học tập và làm theo Bác.

Tại tỉnh Hà Giang, cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo việc thực hiện Kết luận số 01 gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị địa phương một cách kịp thời. Hầu hết cán bộ chủ chốt, người đứng đầu các cấp và đảng viên thực hiện nghiêm túc, trách nhiệm nêu gương. Việc tuyên truyền về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được thực hiện với hình thức linh hoạt, sáng tạo. Công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện Kết luận số 01 được thực hiện thường xuyên; trong 2 năm toàn tỉnh đã tổ chức trên 120 cuộc kiểm tra, giám sát tại 286 tổ chức đảng, qua đó, chủ động nắm bắt, phát hiện những hạn chế, lúng túng trong quá trình tổ chức thực hiện; phát hiện, nhân rộng nhiều tấm gương tiêu biểu, nhiều mô hình, cách làm hay.

Trên cơ sở các ý kiến tham luận, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư Nguyễn Trọng Nghĩa yêu cầu: Trong thời gian tới các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy tiếp tục phát huy những kết quả đạt được trong tổ chức thực hiện Kết luận số 01 và các nghị quyết, chỉ thị, quy định của Đảng về xây dựng Đảng; tập trung thực hiện tốt việc học, làm theo Bác và nêu gương. Đưa nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào sinh hoạt định kỳ, sinh hoạt chuyên đề chi bộ với những nội dung thiết thực, cụ thể, phù hợp. Cần chú trọng đổi mới nội dung, phương thức tuyên truyền, phù hợp với từng đối tượng cụ thể. Đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước; kịp thời phát hiện những tập thể, cá nhân điển hình, những cách làm hay, sáng tạo. Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, siết chặt kỷ cương, kiên trì, kiên quyết đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, đồng thời chấn chỉnh, loại bỏ tư tưởng bàn lùi, né tránh, đùn đẩy trách nhiệm trong một bộ phận cán bộ, đảng viên.

Hoàng Tâm