Chính trị

Hội nghị đầu bờ đánh giá sau một năm thực hiện Đề án cải tạo phát triển, mở rộng diện tích trồng cây ăn quản ôn đới tại xã Quản Bạ.

06/03/2023 14:24 23 lượt xem

Chiều ngày 2.3, UBND xã Quản Bạ đã tổ chức Hội nghị đầu bờ nhằm đánh giá sau một năm thực hiện Đề án cải tạo, phát triển, mở rộng diện tích cây ăn quả ôn đới, kết hợp phục vụ du lịch trên địa bàn thôn Nặm Đăm. Dự có đồng chí Phạm Ngọc Pha, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo Phòng VH&TT; Phòng NN&PTNT huyện; Cấp ủy, chính quyền xã cùng bà con nhân dân trong thôn.

Đại biểu và nhân dân thăm quan mô hình trồng cây ăn quả ôn đới tại hộ gia đình Ông Lý Đại Thông.

Thực hiện Nghị quyết số 57 HĐND huyện; Quyết định số 3949 của UBND huyện về phê duyệt Đề án cải tạo, phát triển, mở rộng diện tích cây ăn quả ôn đới, kết hợp phục vụ du lịch trên địa bàn huyện và lựa chọn triển khai diện tích tập trung tại thôn Nặm Đăm. UBND xã Quản Bạ đã huy động sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền và bà con nhân dân trong thôn Nặm Đăm để triển khai thực hiện. Với mức hỗ trợ theo Nghị quyết số 57 HĐND huyện bằng hình thức nhà nước hỗ trợ ban đầu cho người dân là 100% giống cây, sau 36 tháng nhà nước thu hồi 20% giá cây giống tại thời điểm hỗ trợ. Sau một năm triển khai thực hiện Đề án đến nay có tổng số 46 hộ tham gia thực hiện Đề án với diện tích là 9,5ha. Trong đó cây Đào là 2.244 cây, cây Mận là 1.910 và một số cây ăn quả ôn đới khác. Kết quả đến thời điểm này, diện tích cây trồng của các hộ gia đình cơ bản được chăm sóc theo đúng kỹ thuật của ngành chuyên môn hướng dẫn, cây trồng đúng khoảng cách mật độ và được tạo tán, do đó một số diện tích Đào, Lê, Mận đã cho thu hoạch như hộ ông Lý Đại Thông và Lý Tà Đành với giá bán trung bình từ 20-25nghìn đồng/1kg quả. Tuy nhiên bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: Một số hộ gia đình sau khi trồng cây ăn quả ôn đới người dân chưa thực sự quan tâm đến công tác chăm sóc, bảo vệ. Còn trồng xen canh một số cây trồng có tán cao rộng làm ảnh hưởng đến cây ăn quả ôn đới; Chưa nhận thức đầy đủ về sự đầu tư, hỗ trợ của nhà nước...

Phát biểu tại Hội nghị đầu bờ, đồng chí Phạm Ngọc Pha, Phó Chủ tịch UBND huyện đã biểu dương những kết quả mà cấp ủy chính quyền xã Quản Bạ thực hiện trong thời gian qua, để Đề án từng bước đi vào cuộc sống của nhân dân. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện cũng ghi nhận tinh thần giám nghĩ giám làm, sự tiên phong đi đầu của 46 hộ dân trong thực hiện Đề án cải tạo, phát triển, mở rộng diện tích cây ăn quả ôn đới, kết hợp phục vụ du lịch tại thôn Nặm Đăm. Và đề nghị cấp ủy, chính quyền xã Quản Bạ tiếp tục tuyên truyền nhân dân trong thôn Nặm Đăm nói riêng và toàn xã nói chung tiếp tục phát triển, mở rộng diện tích cây ăn quả ôn đới, kết hợp phục vụ du lịch. Tận dụng diện tích đất trống, đất vườn rừng, những cây trồng kém hiệu quả chuyển sang trồng cây ăn quả ôn đới, bởi đây là mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao bên cạnh đó còn góp phần thức đẩy phát triển du lịch sinh thái tại địa phương.

Ngay sau khi được trao đổi kinh nghiệm quy trình trồng, chăm sóc cây ăn quả ôn đới các đại biểu và bà nhân dân trong thôn đã đi thăm quan vườn cây của các hộ gia đình ông Lý Đại Thông; Anh Lý Tà Dòng và Anh Lý Tà Chắn./.

Hoàng Tâm