Hội nghị giao ban công tác Quy chế dân chủ quý I năm 2023.

07/04/2023 15:00 138 lượt xem

Chiều 6/4, Huyện uỷ Quản Bạ tổ chức hội nghị giao ban công tác quy chế dân chủ quý I, triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2023. Đồng chí Lò Sỉ Chảo, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo Quy chế dân chủ huyện; đồng chí Viên Thị Mai Lan, Trưởng Ban dân vận huyện ủy đồng chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Thẩm Hữu Thanh, Ủy viên BTV huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Sèn Thăng Long, Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện; Lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện; Lãnh các ban, ngành đoàn thể huyện.

Hội nghị giao ban công tác Quy chế dân chủ quý I năm 2023.
Toàn cảnh hội nghị

Trong quý I, việc xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở tiếp tục được cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội huyện Quản Bạ quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức thực hiện. Tình hình an ninh, trật tự ở cơ sở được đảm bảo, tình hình khiếu nại, tố cáo không gia tăng. Đã huy động được nhiều nguồn lực trong nhân dân để xây dựng cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội. Chính quyền các cấp và người đứng đầu các cơ quan, đơn vị đã tích cực, chủ động phát huy vai trò, trách nhiệm trong thực thi công vụ, giám sát, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở. Cán bộ, công chức, viên chức chú trọng thay đổi tác phong, lề lối làm việc, nâng cao ý thức trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ, phục vụ nhân dân. Thực hiện việc công khai chủ trương, chính sách thủ tục hành chính và các quy định liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của nhân dân, trong đó quý I đã tiến hành rà soát bổ sung, điều chỉnh hương ước, quy ước thôn, tổ dân phố được 107/107 thôn, tổ dân phố. Đảng ủy các xã, thị trấn tổ chức đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy chính quyền với nhân dân trong quý I đã tổ chức được 08 cuộc thu hút trên 500 người tham gia. Các cơ quan hành chính cấp xã luôn thực hiện nghiêm túc việc công khai thủ tục hành chính theo cơ chế “Một cửa” trong quý I năm 2023 cấp huyện đã tiếp nhận 1.108 hồ sơ, trong đó số lượng hồ sơ đã giải quyết 1.073 hồ sơ.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, chia sẻ những kinh nghiệm, cách làm hay, đề xuất giải pháp thực hiện tốt QCDC ở cơ sở và công tác dân vận của chính quyền thời gian tới.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Lò Sỉ Chảo, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo Quy chế dân chủ huyện, đề nghị các cấp ủy đảng tiếp tục quan tâm chỉ đạo, tăng cường công tác phối hợp, thực hiện có hiệu quả công tác Dân vận trong hệ thống chính trị và Quy chế dân chủ cơ sở; Các cơ quan, đơn vị, Đảng ủy, ủy ban Nhân dân các xã, thị trấn quan tâm kiện toàn Ban Thanh tra Nhân dân, Ban Giám sát đầu tư cộng đồng. Nâng cao trách nhiệm của Ban giám sát đầu tư cộng đồng trong việc giám sát các công trình xây dựng trên địa bàn; Đảng ủy, ủy ban Nhân dân các xã, thị trấn niêm yết công khai các nội dung Pháp lệnh số 34/2007/PL-UBTVQH11 về thực hiện dân chủ ở xã, thị trấn; các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập niêm yết công khai Nghị định số 04/2015/NĐ-CP, ngày 09/01/2015 của Chính phủ về thực hiện QCDC trong hoạt động của cơ quan hành chính nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập; Tiếp tục quán triệt, giáo dục, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các tổ chức trong hệ thống chính trị, nhất là người đứng đầu, cán bộ, đảng viên, người lao động và các tầng lớp Nhân dân về dân chủ và thực hiện QCDC ở cơ sở. Đổi mới hơn nữa công tác tuyên truyền để Nhân dân tiếp cận thông tin đầy đủ, kịp thời các chính sách, pháp luật liên quan trực tiếp đến quyền lợi, nghĩa vụ của người dân. Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội huyện đẩy mạnh thực hiện giám sát, phản biện xã hội theo Quyết định số 217-QĐ/TW và góp ý, xây dựng Đảng theo Quyết định số 218-QĐ/TW, ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị./.

Đỗ Hà