Hội nghị sơ kết Ban chỉ đạo 138 toàn tỉnh 6 tháng đầu năm 2022.

03/08/2022 03:35 17 lượt xem

Chiều ngày 1/8, Ban chỉ đạo phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc tỉnh (viết tắt là BCĐ 138) đã tổ chức Hội nghị sơ kết nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ trong 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022 bằng hình thức trực tuyến đến điểm cầu các huyện, thành phố. Chủ trì tại điểm cầu trung tâm tỉnh đồng chí Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ 138 tỉnh. Dự và chủ trì tại điểm cầu huyện Quản Bạ đồng chí Sèn Thăng Long, Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ 138 huyện. Cùng dự có các ngành, thành viên và tổ giúp việc BCĐ 138 huyện.

Hội nghị sơ kết Ban chỉ đạo 138 toàn tỉnh 6 tháng đầu năm 2022.
Trưởng Ban chỉ đạo 138 huyện Quản Bạ tham luận về việc nhân rộng mô hình camera an ninh tại khu vực dân cư.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, cùng với BCĐ 138 các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh. BCĐ 138 huyện Quản Bạ đã làm tốt công tác tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện các nội dung liên quan đến công tác nắm bắt tình hình, kịp thời phát hiện và ngăn chặn với những tác động tiêu cực và các loại tội phạm, vi phạm pháp luật nổi lên. Cụ thể: Tỷ lệ phá án chung đạt 75%, án rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng đạt 100%. Tổng số vụ việc giải quyết là 20 tin gồm khởi tố 04 tin/04 bị can, không khởi tố 14 vụ/19 đối tượng, tạm đình chỉ 02 tin. Xử lý vi phạm hành chính 10 vụ/27 đối tượng số tiền phạt là 65 triệu 950 nghìn đồng. Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc được thực hiện lan tỏa, thu hút đông đảo quần chúng tham gia phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng NTM. Duy trì 41 mô hình, 193 tổ tự quản an ninh trật tự trên địa bàn huyện, 02 mô hình trong cơ quan, doanh nghiệp. Thực hiện đạt 32/52 đạt 61,5% chỉ tiêu, nhiệm vụ về phòng, chống tội phạm theo chỉ tiêu BCĐ 138 tỉnh giao.

Tại Hội nghị, BCĐ 38 các huyện, thành phố đã thảo luận, đóng góp và kiến nghị một số giải pháp liên quan đến các nội dung: Công tác phòng, chống tội phạm buôn bán, tàng trữ, sử dụng chất ma túy; Nhân rộng mô hình toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc; Phát huy công nghệ thông tin, ứng dụng camera vào quản lý an ninh trật tự tại thôn, bản, tổ dân phố.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo 138 tỉnh nhấn mạnh: “Trong thời gian tới, dự báo tình hình quốc tế, khu vực và trong nước sẽ còn nhiều diễn biến phức tạp, đặc biệt là loại tội phạm công nghệ cao có xu hướng gia tăng, đây là khó khăn và là thách thức đòi hỏi nhiệm vụ bảo vệ an ninh chính trị quốc qua, trật tự an toàn xã hội và công tác phòng chống tội phạm vi phạm pháp luật cần phải thực hiện quyết liệt với tinh thần “chủ động phát hiện, kịp thời ngăn chặn từ sớm, từ xa”. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý yêu cầu Ban chỉ đạo 138 các cấp của tỉnh: Tiếp tục phát huy nguồn sức mạnh tổng hợp từ quần chúng nhân dân trong tham gia đấu tranh, tố giác tội phạm, giữ gìn trật tự tại địa phương. Làm tốt công tác truyền thông tới nhân dân về hành vi vi phạm pháp luật, hệ lụy, hậu quả của việc trồng cây thuốc phiện, khai thác lâm sản rừng... Thực hiện tốt Chỉ thị số 09 và Nghị quyết số 27 của Tỉnh ủy trong phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống; Phát huy vai trò của tổ hòa giải cơ sở giải quyết tốt mọi xích mích trong gia đình, hàng xóm để đảm bảo an ninh khu vực dân cư và phòng, tránh nạn tử tự trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Quan tâm đến việc chăm sóc, bảo vệ trẻ em và phụ nữ trước những hành vi xâm hại, bạo lực và buôn bán người của các đối tượng. Kiên quyết đấu tranh với hoạt động “tín dụng đen”, lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tăng cường đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại. Đảm bảo trật tự an toàn giao thông toàn tỉnh. Mở các đợt cao điểm tấn công truy quét tội phạm ma túy và mua bán người.

Hoàng Chính