Quốc phòng - An ninh

Khai mạc tập huấn cán bộ Trung đội trưởng, Tiểu đội trưởng, Thôn đội trưởng dân quân tự vệ năm 2024.

11/12/2023 16:35 171 lượt xem

Vừa qua, Ban chỉ huy quân sự huyện Quản Bạ tổ chức khai mạc các lớp tập huấn cho cán bộ dân quân tự vệ (DQTV) năm 2024, dành cho các học viên là Trung đội trưởng, Tiểu đội trưởng, Thôn đội trưởng các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Dự và chỉ đạo khai mạc có đồng chí Trung tá Vũ Thế Hậu, Phó Chỉ huy trưởng kiêm Tham mưu trưởng Ban chỉ huy quân sự huyện và 53 học viên.

Toàn cảnh buổi tập huấn

Trong năm 2024, Ban CHQS huyện tổ chức 3 lớp tập huấn cho cán bộ dân quân tự vệ, đợt tập huấn này các học viên được truyền đạt, huấn luyện, bồi dưỡng các nội dung quan trọng đó là: Xây dựng và bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ, biên giới quốc gia nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Công tác đảng, công tác chính trị trong xây dựng, huấn luyện, hoạt động của dân quân tự vệ; Công tác quốc phòng và quản lý nhà nước về quốc phòng ở xã, phường, thị trấn, cơ quan, tổ chức; Tổ chức xây dựng, huấn luyện và hoạt động của dân quân tự vệ ở cơ sở; Điều lệnh đội ngũ tay không; Kỹ thuật bắn súng; Một số loại mìn của ta và địch, cách bố trí, khắc phục; Một số loại vũ khí tự tạo nổ và không nổ, cách bố trí và sử dụng; Tiểu đội dân quân tự vệ đánh chiếm, bảo vệ mục tiêu; Huấn luyện chuyên ngành súng cối 82mm, 60mm và súng máy phòng không 12,7mm. Theo đó, mỗi lớp sẽ có thời gian tập huấn là 5 ngày, toàn bộ các học viên sẽ ăn ở tập trung và tổ chức huấn luyện trong Thao trường huấn luyện tổng hợp tại thôn Mã Hồng, xã Thanh Vân. Thông qua các lớp tập huấn sẽ giúp cho học viên là Trung đội trưởng, Tiểu đội trường, Thôn đội trưởng tại 13 xã, thị trấn trên địa bàn huyện nắm chắc quan điểm, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhiệm vụ công tác quân sự, quốc phòng địa phương; nâng cao năng lực, trình độ chỉ huy tham mưu, tổ chức thực hành huấn luyện giáo dục chính trị, quân sự, hậu cần - kỹ thuật làm cơ sở nâng cao chất lượng hiệu quả của công tác huấn luyện, khẳ năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng dân quân tự vệ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đó, nâng cao kiến thức, kĩ năng xử lý tình huống xảy ra trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại cơ sở. Vận dụng và triển khai có hiệu quả trong công tác tham mưu, tổ chức thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội kết hợp với quốc phòng, an ninh, gắn với xây dựng khu vực phòng thủ ở cơ sở. Góp phần duy trì và ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Phát biểu tại buổi khai mạc, đồng chí Trung tá Vũ Thế Hậu, Phó Chỉ huy trưởng kiêm Tham mưu trưởng Ban chỉ huy quân sự huyện nhấn mạnh: Sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc đòi hỏi chúng ta thường xuyên chăm lo, xây dựng tiềm lực mọi mặt của đất nước, trước hết là đường lối chính trị, kinh tế và quân sự; để tiếp tục củng cố nền quốc phòng toàn dân. Đợt tập huấn này tiếp tục củng cố cho các học viên những kiến thức toàn diện về quân sự, chính trị, hậu cần - kỹ thuật; điều kiện, bối cảnh quốc tế, trong nước và khu vực có những thay đổi về tác chiến trong tương lai. Đồng thời đồng chí yêu cầu lớp học phải chấp hành nghiêm các nội dung, chương trình tập huấn theo kế hoạch đã được phê duyệt, các quy định của Ban CHQS huyện, lớp học, bảo đảm 100% quân số theo quy định. Trong quá trình tập huấn phải nắm chắc nội dung cơ bản về kỹ thuật, chiến thuật, chính trị, hậu cần - kỹ thuật; kết quả kiểm tra 100% quân số đạt yêu cầu trở lên.

Tờ Vần ( Ban CHQS huyện )