Phiên chất vấn và trả lời chất vấn giữa 02 kỳ họp HĐND huyện Quản Bạ.

08/12/2023 08:47 111 lượt xem

Ngày 5/12, Thường trực HĐND huyện Quản Bạ khoá XX, nhiệm kỳ 2021- 2026 đã tổ chức phiên chất vấn và trả lời chất vẫn giữa 2 kỳ họp HĐND huyện. Đồng chí Lò Sỉ Chảo, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ- Chủ tịch HĐND Huyện; Đồng chí Thẩm Hữu Thanh, Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch HĐND huyện đồng chủ trì phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Dự có đồng chí Dương Chính Phù, Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Chủ tịch UB MTTQ VN huyện; Đồng chí Phạm Ngọc Pha, Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện. Cùng dự có 02 Ban Hội đồng nhân dân, đại diện các tổ đại biểu HĐND huyện; Cơ quan thi hành án dân sự huyện; Cấp uỷ, chính quyền xã Lùng Tám.

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn giữa 02 kỳ họp HĐND huyện Quản Bạ.
Thường trực HĐND huyện Quản Bạ kết luận tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

Tại phiên chất vấn và trả lời phiên chất vấn, ông Vàng Minh Thề, tổ đại biểu số 4 HĐND huyện đã chất vấn Chi cục trưởng chi cục thi hành án dân sự huyện nội dung “giải quyết dứt điểm vụ việc của ông Thào Chính Phừ, thôn Hợp Tiến, xã Lùng Tám và bà Vàng Thị Mai, đại diện Hợp tác xã sản xuất vải lanh truyền thống Hợp Tiến, xã Lùng Tám về tranh chấp quyền sử dụng đất và yêu cầu di dời tài sản trên đất đúng theo quy định của pháp luật” trên cơ sở Bản án số 02/2021/DSTC-ST ngày 21/9/2021 của Toà án nhân dân huyện Quản Bạ, Bản án số 03/2022/DS-PT ngày 10/2/2022 của Toàn án nhân dân tỉnh Hà Giang và Thông báo số 393/TB-TA ngày 06/6/2022 của Toà án nhân dân cấp cao tại Hà Nội.

Chi cục trưởng Chi Cục án dân sự huyện Quản Bạ trả lời nội dung chất vấn.

Trên cơ sở ý kiến chất vấn, Thường trực HĐND huyện đề nghị Chi cục trưởng Chi cục thi hành án dân sự huyện Quản Bạ trả lời nội dung chất vấn ngắn gọn, có trọng tâm. Về phía Chi cục thi hành án dân sự huyện đã tóm tắt nội dung vụ việc, đưa ra nguyên nhân vụ việc chưa được giải quyết dứt điểm đó là: Tổ công tác đã tổ chức vận động, tuyên truyền, giải thích đối với HTX dệt lanh Lùng Tám, song HTX không chấp hành các bản án của các cấp. Đây là vụ việc có tính chất phức tạp, bởi HTX có nhiều mối quan hệ truyền thông với nước ngoài thông qua hình thức phát triển du lịch. Khi tổ chức cưỡng chế, về chi phí HTX dệt lạnh phải chịu tuy nhiên hiện HTX không có sổ sách, giấy tờ, xác minh về thu nhập của HTX dẫn đến khó khăn trong công tác cưỡng chế. Trước những nguyên nhân đó, Chi cục thi hành án dân sự huyện đã có báo cáo trình về Chi cục thi hành án dân sự tỉnh xin ứng trước kinh phí tổ chức cưỡng chế và tiến hành cưỡng chế trong tháng 12. Về các quy trình các bước tổ chức cưỡng chế, Chi cục thi hành án dân sự huyện và các cơ quan liên ngành đã lên phương án cụ thể để tiến hành thực hiện. Trước câu trả lời của Chi cục thi hành án dân sự huyện, ông Vàng Minh Thề, tổ đại biểu HĐND huyện số 4 đồng tình và không có ý kiến thêm.

Kết luận phiên chất vấn và trả lời chất vấn, đồng chí Lò Sỉ Chảo, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ- Chủ tịch HĐND huyện yêu cầu: Chi cục thi hành án dân sự huyện cùng các cơ quan liên ngành, cấp uỷ, chính quyền xã Lùng Tám cần phát huy vai trò, trách nhiệm, tính quyết liệt trong giải quyết dứt điểm vụ việc trên, xong trước ngày 20/12/2023. Trên cơ sở tham mưu của ngành chuyên môn huyện, UBND huyện tiến hành hỗ trợ địa phương một phần kinh phí để thực hiện công tác cưỡng chế. Các ngành chức năng huyện khẩn trương kiểm tra lại việc hoạt động của HTX dệt lanh Lùng Tám về thực hiện nghĩa vụ ngân sách và đóng thuế. UBND huyện sớm kiện toàn Ban chỉ đạo thi hành án huyện. Ban pháp chế HĐND huyện theo dõi quá trình các cơ quan liên ngành thực hiện kết luận của Thường trực HĐND huyện, theo dõi việc tổ chức cưỡng chế đối với HTX dệt lanh Lùng Tám. UBND xã Lùng Tám phối hợp với cơ quan thi hành án dân sự đảm bảo an toàn tuyệt đối trước, trong, sau quá trình cưỡng chế; Kịp thời phát hiện và ngăn chặn những dấu hiệu như lôi kéo, biểu tình, chống đối. UB MTTQ VN huyện phối hợp với Thường trực HĐND, 02 Ban HĐND, các tổ đại biểu HĐND huyện thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân hiểu đúng về chính sách pháp luật của nhà nước, tránh để các đối tượng lợi dụng vụ việc này để tuyên truyền xuyên tạc những thông tin xấu, độc, không chính thống.

Hoàng Chính