Tin địa phương

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Quản Bạ kiểm tra tại cơ sở.

20/01/2021 08:31 18 lượt xem

Ngày 19.1, đồng chí Lò Sỉ Chảo, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy- Chủ tịch HĐND huyện đã đi kiểm tra việc rà soát, lựa chọn đối tượng triển khai thực hiện chương trình cải tạo vườn tạp theo chủ trương của tỉnh, của huyện tại xã Nghĩa Thuận. Cùng đi có VP Huyện ủy, cấp ủy, chính quyền địa phương.

Thực hiện chủ trương của Đảng bộ tỉnh về nội dung này, Đảng bộ huyện Quản Bạ đã xây dựng kế hoạch, lộ trình thực hiện và ban hành Nghị quyết về cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn hộ để tạo sinh kế cho người dân, giảm nghèo bền vững gắn với xây dựng NTM giai đoạn 2021- 2025. Trên cơ sở đó, hiện tại xã Nghĩa Thuận đã rà soát, lựa chọn triển khai chương trình này tại các hộ gia đình nghèo, hộ cận nghèo của thôn Cốc Pục, các hộ thực hiện đảm bảo vườn tạp có diện tích trên 100 mét vuông gắn với 04 tiêu chí đó là: Có sơ đồ cải tạo vườn tạp phân khu; Ứng dụng KH- CN vào sản xuất, thu hái, bảo quản; Các sản phẩm đảm bảo VSATTP và cải tạo vườn tạp theo hướng bù đất, lấp đá đưa các cây trồng, vật nuôi có tiềm năng của địa phương vào phát triển.
Qua kiểm tra thực tế về nội dung này tại xã Nghĩa Thuận, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy- Chủ tịch HĐND huyện Quản Bạ Lò Sỉ Chảo yêu cầu cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện đúng, trúng các nội dung sau: Rà soát lại các hộ gia đình thực hiện phải là đối tượng hộ nghèo, cận nghèo đảm báo đúng quy định; Khuyến khích các hộ gia đình khá giả cùng tham gia cải tạo vườn tạp để phong trào này được lan tỏa rộng rãi; Các hộ gia đình thực hiện phải có diện tích vườn đúng quy định, vườn tạp phải gắn với khuôn viên nhà ở. Đối với lễ ra quân giúp đỡ các hộ gia đình thực hiện, xã Nghĩa Thuận phân công cụ thể nhiệm vụ từng cán bộ, hội đoàn thể, tổ chức chính trị trên địa bàn xã, tránh chồng chéo các công việc, qua đó để lễ ra quân thực sự hiệu quả. Thống nhất các diện tích vườn tạp, cây cỏ dại tiến hành dọn dẹp trồng các diện tích cây hồng không hạt bằng kỹ thuật ghép mắt và xây dựng các vườn rau dinh dưỡng đảm bảo có lối đi sạch sẽ. Quy hoạch chuồng trại, khu chăn nuôi, môi trường sau nhà đảm bảo hợp vệ sinh. Tiến hành thực hiện xây dựng trước tiên 02 mô hình cải tạo vườn tạp đúng, chuẩn, hợp lý để làm mẫu cho các hộ gia đình học tập.