Tin địa phương

Quản Bạ: Giải pháp trong thực hiện việc di chuyển chuồng trại ra xa nhà.

02/04/2021 04:02 35 lượt xem

Tiêu chí môi trường sau nhà là yếu tố quan trọng trong bộ tiêu chí MTQG xây dựng NTM, để khắc phục những vấn đề liên quan tới tiêu chí này, thời gian qua huyện Quản Bạ tích cực trong chỉ đạo ngành chuyên môn phối hợp các xã, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn định hướng nhân dân trong việc di chuyển chuồng trại ra xa nhà, đồng thời kiên cố chuồng trại đảm bảo có hệ thống phân tách nước thải hợp vệ sinh.

Huyện Quản Bạ có tổng đàn trâu, bò trên 24.500 con, đây cũng là con vật nuôi chủ lực giúp nhân dân vùng cao ổn định thu nhập và thoát nghèo. Song thực tế cho thấy, với tập quán lâu đời nhân dân vẫn quen với việc làm chuồng trại gần nhà ở, việc “cải tạo” chuồng trại, chất thải gia súc còn chưa được xử lý hợp vệ sinh, điều này không những gây ảnh hưởng tới sức khỏe của con người, sự phát triển của gia súc, gia cầm trong chăn nuôi mà còn gây mất vệ sinh môi trường, ảnh hưởng tới cảnh quan nông thôn. Giải pháp khắc phục vấn đề trên được huyện Quản Bạ triển khai đó là: Tăng cường công tác vận động, tuyên truyền nhân dân tiến hành di chuyển chuồng trại ra xa nhà, xa nguồn nước ăn; Chủ động hướng dẫn nhân dân việc kiên cố chuồng trại đảm bảo ấm về mùa đông, thoáng mát về mùa hạ; Nhân rộng các mô hình chuồng trại xây dựng có hệ thống tách nước thải thành chất thải lỏng và chất thải khô theo mẫu chung của huyện. Đến nay nhiều hộ gia đình chăn nuôi trên địa bàn huyện Quản Bạ đã và đang thực hiện việc di chuyển chuồng trại ra xa nhà và kiên cố hóa chuồng trại tạo thành phong trào trong lao động sản xuất, chăn nuôi; Điển hình trong thực hiện như các xã: Thanh Vân, Thái An, Cao Mã Pờ và TT Tam Sơn...
Thời gian tới, trước những hiệu quả khi di chuyển chuồng trại ra xa nhà và kiên cố đảm bảo hợp vệ trong chăn nuôi. Huyện Quản Bạ sẽ tiếp tục vận động nhân dân nhân rộng mô hình kiên cố chuồng trại theo mẫu chung của huyện, tiếp tục lan tỏa việc di chuyển chuồng trại ra xa nhà trở thành phong trào sâu rộng trong thay đổi tư duy, nhận thức, tư liệu chăn nuôi của nhân dân, đồng bào. Qua đó, nhằm góp phần thay đổi diện mạo nông thôn, tạo tiền đề quan trọng trong lộ trình cán đích xây dựng nông thôn mới tại các địa phương trên địa bàn huyện.