Quản Bạ: Hội nghị tập huấn tổng điều tra rà soát hộ nghèo cuối năm 2023

08/09/2023 16:54 28 lượt xem

Vừa qua, UBND huyện Quản Bạ phối hợp với Sở Lao động TB&XH tỉnh Hà Giang tổ chức Hội nghị tập huấn tổng điều tra rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ làm nông lâm ngư nghiệp có mức sống trung bình cuối năm 2023 trên địa bàn huyện cho các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo rà soát hộ nghèo huyện, cán bộ trưng tập tham gia rà soát hộ nghèo cuối năm 2023 của huyện; Ban chỉ đạo rà soát hộ nghèo các xã, thị trấn, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ dân phố. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Phạm Ngọc Pha, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; Đồng chí Dương Chính Phù - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện Quản Bạ; Lãnh đạo Sở Lao động - TBXH tỉnh;  Phòng Lao động TB&XH huyện.

Quản Bạ: Hội nghị tập huấn tổng điều tra rà soát hộ nghèo cuối năm 2023
Toàn cảnh Hội nghị

Với thời gian 1 ngày các đại biểu đã được hướng dẫn về cách rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo giai đoạn 2021 - 2025 theo Nghị định 07/2021/NĐ-CP quy định chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021 - 2025 của Chính phủ; cách lập danh sách; cách ghi phiếu chấm điểm, phiếu thu thập thông tin chung về hộ nghèo, cận nghèo; cách thức tổ chức họp dân thông qua kết quả rà soát; cách thức tổng hợp số liệu và các biểu mẫu tổng hợp; biên bản và quy trình thẩm định, công nhận... Theo đó cuộc tổng điều tra rà soát bắt đầu từ 28/8/2023 đến hết ngày 05/12/2023, trên phạm vi toàn huyện với đối tượng rà soát là toàn bộ các hộ dân cư đang có hộ khẩu thường trú trên địa bàn các xã, thị trấn.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tập huấn, đồng chí Phạm Ngọc Pha, Phó Chủ tịch UBND huyện, chỉ đạo đề nghị: Việc thực hiện rà soát cần phải thực hiện từ thôn, bản, tổ dân phố và trực tiếp đối với tất cả các hộ gia đình có trong danh sách rà soát, đảm bảo công khai minh bạch, có sự tham gia của các cấp ủy đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân trên địa bàn, theo đúng quy trình hướng dẫn. Đối với các xã, thị trấn cần xác định được chính xác tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo của địa phương mình; đồng thời báo cáo về các cơ quan chuyên môn theo đúng quy định. Đối với cán bộ trưng tập tham gia rà soát hộ nghèo của huyện: Giúp Ban chỉ đạo hướng dẫn công tác điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo tại các xã, thị trấn được phân công phụ trách. Thường xuyên đôn đốc, theo dõi quá trình thực hiện điều tra, rà soát tại cơ sở đảm bảo chính xác, đúng tiến độ, đúng quy trình; phối hợp với các ngành thành viên Ban chỉ đạo kiểm tra, phúc tra tại cơ sở về kết quả điều tra, rà soát nếu cần thiết…

Thông qua hội nghị, giúp cho các cán bộ, công chức cơ sở đánh giá hộ nghèo, hộ cận nghèo, nắm vững được quy trình điều tra, rà soát, làm cơ sở đánh giá đúng thực trạng hộ nghèo, cận nghèo theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều giai đoạn 2021 - 2025 của địa phương. Từ đó có giải pháp đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện các chương trình giảm nghèo và các chính sách an sinh xã hội giai đoạn 2022-2025, đồng thời thực hiện cách chính sách an sinh xã hội  năm 2023 đối với các đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ có mức sống trung bình trên địa bàn huyện góp phần cải thiện và nâng cao đời sống nhân dân./.

Hoàng Tâm