Quản Bạ Hội nghị tổng kết công tác nội chính năm 2022

06/01/2023 18:00 35 lượt xem

Chiều ngày 5/1, Huyện ủy Quản Bạ đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác nội chính năm 2022. Các đồng chí Đỗ Văn Hùng, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy; Lò Sỉ Chảo, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Hạng Dương Thành, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện đồng chủ trì hội nghị.

Quản Bạ Hội nghị tổng kết công tác nội chính năm 2022
Toàn cảnh hội nghị tổng kết công tác Nội chính năm 2022

Trong năm 2022, các cấp ủy đảng, chính quyền, cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện đã làm tốt công tác bảo vệ chính trị nội bộ, giữ vững an nính chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện. Chủ động phối hợp tốt trong việc theo dõi, nắm bắt tình hình diễn biến trên tuyến biên giới, cũng như nội địa. Các cơ quan tư pháp đã tập trung tham mưu xây dựng và triển khai kế hoạch công tác trên các lĩnh vực phụ trách, cơ bản đáp ứng công tác lãnh đạo, chỉ đạo, những vấn đề phát sinh trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, những điểm phức tạp về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được nắm bắt và giải quyết kịp thời. Công tác phối hợp trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, điều tra, truy tố, xét xử các vụ việc, vụ án và thi hành án bảo đảm, xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật. Các chi, đảng bộ cơ sở đã tập trung chỉ đạo công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, nhất là những vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp kéo dài. Công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và công tác thanh tra, kiểm tra nhằm phòng ngừa, phát hiện các hành vi tham nhũng được tăng cường. Lực lượng Công an, Quân sự tiếp tục duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu và đảm bảo ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Công tác tiếp công dân, giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Trong năm, Ban tiếp công dân huyện tiếp 08 lượt/08 công dân; tiếp nhận và giải quyết xong 29/29 đơn; Đảng ủy, Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn tiếp 261 lượt/295 công dân tăng 77 lượt công dân so với năm 2021. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, thực hiện được 377 cuộc với trên 40 nghìn lượt nghe, tham dự. Điều tra, giải quyết án, xử lý tin báo, tố giác tội phạm được 39 tin. Xét xử tổng số án thụ lý giải quyết 129 vụ việc.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận về công tác phối hợp thực hiện giữa các ngành, các cấp trong lĩnh vực chuyên môn. Đồng thời đề xuất các giải pháp trong việc tăng cường công nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống tham nhũng...

Bí thư Huyện ủy Quản Bạ Đỗ Văn Hùng phát biểu kết luận tại Hội nghị

Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Đỗ Văn Hùng, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy Quản Bạ đã biểu dương các ngành trong khối nội chính, Đảng ủy các xã, thị trấn trong năm 2022 đã phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất trong lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện các nhiệm vụ công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, cải cách tư pháp và các nhiệm vụ chính trị trên địa bàn.  Đồng thời, nhấn mạnh các nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2023 cần tập trung thực hiện đó là: Các ngành chức năng làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền chỉ đạo, quán triệt, triển khai kịp thời, có hiệu quả các chủ trương, giải pháp nhằm đảm bảo an ninh trật tự trong tình hình mới; đẩy mạnh công tác phòng ngừa và mở các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, buôn bán pháo nổ; tăng cường công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng, vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm chuẩn bị cho tết Nguyên đán. Các cơ quan tư pháp huyện tăng cường thực hiện công tác tiếp nhận giải quyết tin báo, tố giác tội phạm; thực hiện tốt quyền bảo vệ con người, công dân, tính nghiêm minh của pháp luật, không để xảy ra án oan, sai, bỏ lọt tội phạm; tiếp tục đẩy mạnh công tác thi hành án dân sự trên địa bàn. Đảng ủy các xã, thị trấn, tiếp tục nắm chắc tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, thường xuyên phân công cán bộ, công chức xuống thôn, tổ dân phố nắm bắt tình hình, tâm tư, nguyện vọng của nhân dân; kịp thời phối hợp, đề xuất, giải quyết các ý kiến, kiến nghị, các đơn, thư, khiếu nại, tố cáo của nhân dân; tiếp tục duy trì và thực hiện tốt viện phân công cán bộ, công chức dự họp với các thôn, tổ dân phố để qua đó tuyên truyền triển khai các nghị quyết, chủ trương lớn của tỉnh, huyện như: Chương trình cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn hộ để tạo sinh kế cho người dân, giảm nghèo bền vững; chương trình xoá bỏ hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh trong nhân dân; chương trình xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, cải tạo, di chuyển chuồng trại chăn nuôi… đồng thời giải quyết những vướng mắc, tồn tại, tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân và hòa giải các mâu thuẫn ngay từ cơ sở…/.

Hoàng Tâm