Quản Bạ: Kỳ họp lần thứ 11 HĐND huyện khoá XX, nhiệm kỳ 2021- 2026.

22/12/2023 10:44 92 lượt xem

Ngày 20/12, HĐND huyện Quản Bạ khoá XX, nhiệm kỳ 2021- 2026 đã tổ chức thành công Kỳ họp lần thứ 11. Các đồng chí Lò Sỉ Chảo, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ- Chủ tịch HĐND huyện; Đồng chí Thẩm Hữu Thanh, Uỷ viên BTV Huyện uỷ- Phó Chủ tịch HĐND huyện đồng chủ trì Kỳ họp. Dự Kỳ họp có đồng chí Đỗ Văn Hùng, Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện uỷ; Đồng chí Hạng Dương Thành, PBT- Chủ tịch UBND huyện. Cùng dự có các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện uỷ; Các đồng chí trong Thường trực UBND- UB MTTQ VN huyện; Đại diện tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Quản Bạ; Các tổ đại biểu HĐND huyện; Lãnh đạo các cơ quan, ban ngành huyện; Đại diện các cơ quan Tư pháp huyện; 02 ĐBP Tùng Vài, Nghĩa Thuận; Cấp uỷ, chính quyền 13 xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Quản Bạ: Kỳ họp lần thứ 11 HĐND huyện khoá XX, nhiệm kỳ 2021- 2026.
Toàn cảnh kỳ họp

Trong năm 2023, HĐND huyện Quản Bạ đã tổ chức 04 kỳ họp đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật, tại các kỳ họp HĐND huyện đã thông qua 27 Nghị quyết. Các tổ đại biểu HĐND huyện đã tiếp xúc cử tri tại 56 điểm của13 xã, thị trấn thu hút trên 6.000 bậc cử tri tham gia, ghi nhận 382 nội dung, ý kiến, kiến nghị, đã giải quyết 357 nội dung ý kiến, kiến nghị, còn lại 25 nội dung Thường trực HĐND huyện tổng hợp và chuyển đến Uỷ ban nhân dân huyện, các cơ quan, đơn vị chức năng xem xét, giải quyết theo thẩm quyền. Thực hiện 15 cuộc giám sát chuyên đề tại 45 cơ quan, đơn vị. Về phát triển kinh tế, năm 2023 trồng mới và thay thế 501,5 ha cây dược liệu; Trồng mới  trên 100ha cây ăn quả ôn đới. Toàn huyện đã tổ chức 42 buổi ra quân xây dựng NTM thu hút trên 12.500 lượt người tham gia; Nhân dân hiến trên 39.000m2 đất, đóng góp trên 3.700 ngày công, mở mới trên 4.700m đường, xã hội hoá trên 3 tỷ đồng. Thực hiện mới 15 khu dân cư kiểu mẫu với 111 hộ tham gia. Đã tổ chức 115 Hội nghị tư vấn việc làm, 02 Hội chợ việc làm, mở mới 83 lớp đào tạo nghề, riêng năm 2023 có 2.071 người đi lao động ngoài tỉnh và xuất khẩu lao động. Tình hình ANCT, TTAT xã hội, tình hình an ninh biên giới cơ bản được giữ vững.

Tổ đại biểu HĐND huyện ý kiến, kiến nghị tại phần thảo luận

Tại kỳ họp đã ghi nhận 08 ý kiến, kiến nghị của đại biểu HĐND huyện tập trung vào 9 lĩnh vực 25 nội dung gồm: Luật nghĩa vụ quân sự; Thực hiện có hiệu quả các chương trình giảm nghèo; Tiến độ thực hiện các công trình đầu tư công; Đẩy nhanh tiến độ thực hiện chợ trung tâm huyện; Chất lượng tuyến đường đang thi công tại xã Đông Hà; Công tác quản lý đô thị; Thực hiện Luật lâm nghiệp; Ngăn chặn tình trạng họp chợ tự phát tại khu vực đô thị. Vấn đề sử dụng thuốc diệt cỏ khi làm nương rẫy của người dân. Cùng với đó, các vấn đề thảo luận xoay quanh việc thực hiện chương trình CTVT, Đề án cây ăn quả ôn đới, xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, tuyến đường sáng- xanh- sạch- đẹp; Chỉnh trang chuồng trại; Chuyển đổi cơ cấu cây trồng kém hiệu quả…..Kỳ họp đã có 04 ý kiến chất vấn dành cho cho các ngành trọng tâm vào: Giải pháp khắc phục tình trạng sâu, bệnh hại trên cây Hồng không hạt; Vấn đề cấp mới, cấp đổi, nhượng quyền sử dụng đất; Vấn đề quản lý trật tự xây dựng nhà ở tại đô thị…

Đồng chí Chủ tọa phát biểu bế mạc Kỳ họp

Bế mạc kỳ họp, đồng chí Lò Sỉ Chảo, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ- Chủ tịch HĐND huyện đề nghị ngay sau Kỳ họp: UBND huyện tổ chức Hội nghị giao chỉ tiêu kế hoạch và dự toán, thu chi ngân sách Nhà nước năm 2024. Các tổ đại biểu HĐND huyện tổ chức tiếp xúc cử tri thông báo về kết quả Kỳ họp lần thứ 11 HĐND huyện; Tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động của người đại biểu dân cử, phát huy vai trò giám sát, tái giám sát, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân để phản ánh đến các cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết; Tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt 03 chương trình MTQG giảm nghèo bền vững, các Đề án, chương trình của tỉnh, huyện về CTVT, Chỉnh trang chuồng trại chăn nuôi, xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, tuyến đường sáng- xanh-sạch-đẹp, chương trình thắp sáng làng quê; Xoá bỏ hủ tục, phong tục tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh trong Nhân dân.

Kỳ họp lần thứ 11, HĐND huyện Quản Bạ khoá XX, nhiệm kỳ 2021- 2026 đã thông qua 10 Nghị quyết, 100% các đại biểu HĐND huyện nhất trí, đồng tình với 35 chỉ tiêu thuộc 4 nhóm của huyện Quản Bạ thực hiện trong năm 2024.

Hoàng Chính