Quản Bạ: Tiếp tục nâng cao chất lượng lực lượng dân quân tự vệ.

19/07/2021 09:09 181 lượt xem

Xác định lực lượng dân quân tự vệ là lực lượng nòng cốt trong công tác tham mưu cho BCH quân sự huyện, cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn về công tác nắm bắt tình hình, đảm bảo thế trận quân sự, quốc phòng tại địa phương trong tình hình mới. Trong những năm qua, Đảng ủy- lãnh đạo Ban chỉ huy quân sự huyện Quản Bạ luôn quan tâm, chú trọng, không ngừng đổi mới trong công tác huấn luyện, nâng cao chất lượng dân quân tự vệ đảm bảo đúng phương châm “cơ bản, thiết thực, an toàn, tiết kiệm”.

Quản Bạ: Tiếp tục nâng cao chất lượng lực lượng dân quân tự vệ.
BCH quân sự huyện nâng cao chất lượng huấn luyện DQTV năm 2021

Toàn huyện Quản Bạ hiện có 1080 dân quân tự vệ tại Khối dân quân tự vệ Huyện ủy- HĐND- UBND huyện và 13 xã, thị trấn trong đó phân cấp gồm các lực lượng: Dân quân tự vệ, dân quân tự vệ cơ động, dân quân tự vệ tại chỗ năm nhất, dân quân tự vệ tại chỗ năm thứ 2; Trung đội DQTV cơ động cối 82; Trung đội DQTV cơ động 12ly7. Để xây dựng lực lượng dân quân tự vệ đáp ứng khả năng nhạy bén trong cơ chế và thực binh các kỹ chiến thuật cơ bản về quân sự, quốc phòng tại địa phương. BCH quân sự huyện chỉ đạo, phân công đội ngũ giảng viên là sỹ quan chủ chốt trong đơn vị xây dựng kịch bản, bài giảng sát với thực tiễn của từng địa phương và đối với từng lực lượng dân quân tự vệ khác nhau như: Bồi dưỡng tư tưởng, lập trường chính trị, nhận biết các đối tượng và tình hình quân sự, quốc phòng trong tình hình mới; Huấn luyện điều lệnh, kỹ thuật tháo lắp súng, kỹ năng chiến đấu bằng võ thuật quân sự; Huấn luyện nhắm, bắn mục tiêu bằng đạn thật và một số nội dung trọng tâm liên quan đến huấn luyện sử dụng Cối 82 tại thao trường. Năm 2021, do ảnh hưởng dịch bệnh Covid- 19 công tác huấn luyện dân quân tự vệ tại huyện có bị ảnh hưởng, song với chủ động bằng việc huấn luyện theo hình thức giãn cách, không tập trung trong đó: Lực lương dân quân tại chỗ năm thứ hai và dân quân tự vệ cơ động huấn luyện theo hình thức cấp xã; Lực lượng DQTV năm nhất và Khối dân quân tự vệ Huyện ủy- HĐND- UBND huyện huấn luyện theo hình thức cấp huyện. Đến hết tháng 6 năm 2021 BCH quân sự Quản Bạ đã huấn luyện lực lượng DQTV gần 95%, tỷ lệ đạt loại khá giỏi chiếm tỷ lệ cao.

BCH quân sự huyện Quản Bạ phấn đấu hết tháng 8 sẽ hoàn thành việc huấn luyện dân quân tự vệ năm 2021 đạt 100%, trong đó tiếp tục triển khai cụ thể các kế hoạch liên quan, phối hợp với các xã, thị trấn trong việc tổ chức huấn luyện dân quân tự vệ năm thứ 2 và DQTV cơ động tại các xã, thị trấn. Quan tâm đến việc bồi dưỡng, củng cố kiến thức về quân sự, quốc phòng và các kỹ chiến thuật tác chiến khác cho lực lượng dân quân tự vệ. Qua đó, xây dựng lực lượng DQTV cơ sở tinh nhuệ, nhạy bén.

Hoàng Chính