Tự hào chiến sỹ sao vuông biên cương Quản Bạ.

10/05/2023 16:41 82 lượt xem

Trải qua 76 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, cùng với lực lượng Dân quân tự vệ trên cả nước, màu áo của xanh cô ban của các chiến sỹ Dân quân tự vệ trên địa bàn huyện Quản Bạ không ngừng được tô thắm trong thực hiện nhiệm vụ và giữa đời thường.

Tự hào chiến sỹ sao vuông biên cương Quản Bạ.
Lực lượng DQTV huyện Quản Bạ tham gia công tác huấn luyện tập trung.

Nhận thức sâu sắc về nhiệm vụ của mình. Trong công tác huấn luyện, diễn tập chiến đấu phòng thủ và duy trì chế độ trực, sẵn sàng chiến đấu luôn được các chiến sỹ sao vuông tại huyện thực hiện tốt. Qua đó, làm nòng cốt xây dựng xã, thị trấn trong chiến đấu, tham gia xây dựng cơ sở vững mạnh toàn diện, khu vực phòng thủ, nền quốc phòng phòng toàn dân gắn với xây dựng nền an ninh nhân dân, thế trận an ninh nhân dân tại địa phương đảm bảo thực hiện 100%. Là lực lượng nòng cốt cùng với các lực lượng khác tại địa phương trong thực hiện chức năng quản lý trật tự, an toàn, an ninh xã hội.

Khả năng cơ động, sẵn sàng chiến đấu của lực lượng Dân quân tự vệ được thực hiện bài bản thông qua công tác huấn luyện những kiến thức, kỹ, chiến thuật về: Đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước;  Kỹ thuật chiến đấu bộ binh, võ thuật; Huấn luyện đội ngũ chiến thuật; Tổ bộ binh bắn máy bay tầm thấp bám sát phương châm “cơ bản, thiết thực, chất lượng” theo hình thức vừa huấn luyện, vừa thực hành. Nhờ đó mà kết quả huấn luyện DQTV hằng năm luôn đạt 100%, quá trình huấn luyện bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và vũ khí.

Anh Lê Minh Lập, Chiến sỹ Dân quân tự vệ huyện Quản Bạ chia sẻ: Qua công tác huấn luyện, tôi thấy rằng, bản thân tôi được trau dồi về bản lĩnh chính trị, các chủ trương, đường lối chính sách của Đảng và nhà nước về công tác quốc phòng, an ninh. Đồng thời nắm chắc thêm các kỹ thuật, chiến thuật chiến đấu bộ binh. Qua đó, chúng tôi mỗi chiến sỹ sao vuông xứng đáng là lực lượng nòng cốt kịp thời giải quyết các vấn đề đột xuất liên quan đến quốc phòng, an ninh tại địa phương.

Trong đời thường nét đẹp giản dị, gần gũi của người chiến sỹ sao vuông tại huyện Quản Bạ còn được thể hiện trong việc xung kích đi đầu với nhiều hoạt động hướng về cơ sở, giúp đỡ nhân dân như: công tác phòng, chống, khắc phục thiên tai, xây dựng nông thôn mới, hỗ trợ nhân dân xây dựng nhà ở, thực hiện cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn hộ. Trong 02 năm 2021- 2022, hàng trăm lượt cán bộ, chiến sỹ Dân quân tự vệ tại huyện đã tham gia vào mặt trận phòng, chống dịch bệnh Covid- 19. Hình ảnh người chiến sỹ sao vuông không quản ngại ngày đêm, mưa nắng, sương gió buốt lạnh nơi trực chốt tại các khu vực cách ly, tổ chốt khoanh vùng dịch bệnh, kiểm soát công dân cùng các lực lượng khác kiên trì, quyết liệt trên mặt trận này, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.

Thiếu tá Trần Duy Long, Phó Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự huyện Quản Bạ trao đổi thêm: Trong những năm vừa qua, chiến sỹ Dân quân tự vệ tại huyện luôn là lực lượng nòng cốt trong duy trì khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng vũ trang huyện vừa lao động sản xuất, vừa tham gia khắc phục các hậu quả thiên tai, địch họa và các sự cố nghiêm trọng khác tại địa phương. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với lực lượng an ninh, 02 đồn Biên phòng Tùng Vài, Nghĩa Thuận trong công tác tuần tra, kiểm soát, đảm bảo an ninh trật tự, an ninh biên giới tại cơ sở.

Phát huy truyền thống vẻ vang 76 năm của lực lượng Dân quân tự vệ và luôn tự hào là 1 phần quan trọng trong lực lượng vũ trang phục sự Tổ Quốc, phục vụ nhân dân, đồng bào. Vì vậy, mỗi chiến sĩ sao vuông của huyện Quản Bạ luôn ra sức huấn luyện, hăng hái lao động sản xuất gắn với phong trào thi đua quyết thắng, góp phần xây dựng lực lượng ngày càng trưởng thành, lớn mạnh, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước, nhân dân giao phó. Qua đó, góp phần làm tỏa sáng hình ảnh chiến sĩ sao vuông trong lòng người dân tại địa phương.

Hoàng Chính