Tin địa phương

Xã Nghĩa Thuận: Hội nghị Ban chấp hành lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 - 2025

21/07/2020 00:00 35 lượt xem

"Thời điểm hiện tại công tác phòng chống lũ bảo, giảm thiểu thiệt hại thấp nhất do thiên tai gây ra là nhiệm vụ cấp bách, cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn trên địa bàn huyện tuyệt đối không được lơ là, chủ quan. Phải chủ động trong nắm bắt tình hình, diễn biến của thời tiết trên địa bàn tỉnh, huyện. Đặc biệt, đối với xã Nghĩa Thuận là xã có địa hình núi cao, dốc, nguy cơ tiềm ẩn lũ quét, lũ ống và sạt lở xảy ra mang tiềm ẩn rất lớn". Là nội dung chỉ đạo quyết liệt tại Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ xã Nghĩa Thuận nhiệm kỳ 2020 - 2025 diễn ra vào ngày 21/7 của đồng chí Lò Sỉ Chảo, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy- Chủ tịch HĐND huyện Quản Bạ.

Trong tháng 7 năm 2020, được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của tỉnh, huyện, cùng với nhiều phương thức đổi mới trong cách lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền xã Nghĩa Thuận, các nội dung công việc của xã đã và đang được triển khai thực hiện theo kế hoạch như: Chương trình xây dựng NTM, chương trình xây dựng nhà ở cho người có công, CCB nghèo, hộ nghèo theo quyết định 1953 của BTV Tỉnh ủy; Công tác phòng chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi; Công tác phòng chống thiên tai trên địa bàn xã. Tại hội nghị, nhiều ý kiến thảo luận với nhiều nội dung trọng tâm đã được đưa ra, cụ thể: Khó khăn trong công tác chằng néo mái nhà, chát chân tường tại một số hộ gia đình nghèo; Tình trạng công dân vượt biên trái phép sang Trung Quốc; Mưa lớn ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ thi công các tuyến đường bê tông; Việc nhân rộng các mô hình hiệu quả trong phát triển kinh tế; Các giải pháp để đảm bảo chất lượng cây hồng không hạt.
Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Lò Sỉ Chảo, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện nêu rõ hậu quả của thiên tai gây ra tại khu vực nhà máy thủy điện Thái An, xã Thái An gây tê liệt hoàn toàn các hoạt động của nhà máy. Vì thế, trước diễn biễn bất thường thời tiết, đồng chí yêu cầu xã Nghĩa Thuận khẩn trương thực hiện một số nội dung gồm: Tiếp tục theo dõi tình hình thời tiết, khiển khai các biện pháp phòng chống thiên tai. Tăng cường công tác vận động, hướng dẫn nhân dân trong việc chằng néo nhà cửa, khơi thông cống rãnh. Vào cuộc thực sự, làm rõ các nguyên nhân chủ quan và khách quan về việc nội dung này thực hiện chậm. Khẩn trương thành lập các tổ công tác phụ trách từng thôn, bản, nhóm hộ, nâng cao trách nhiệm bảo vệ tài sản, tính mạng của nhân dân trước thiên tai. Duy trì chế độ trực sẵn sàng 24/24h của cấp ủy, chính quyền, các lực lượng phối hợp chặt chẽ, phương châm 4 tại chỗ luôn chủ động sẵn sàng ứng phó với các tình huống bất ngờ xảy ra về mưa giông, bão lũ; Đảm bảo chế độ báo cáo tình hình về Thường trực Huyện ủy. Đối với vấn đề liên quan chế độ bảo hiểm y tế của người dân, xã cần chú ý thường xuyên kiểm tra, tuyên truyền nhân dân cất giữ thẻ bảo hiểm cẩn thận, đối với các trường hợp bị thất lạc nhanh chóng hoàn thiện thông tin cấp đổi, tuyệt đối không để ảnh hưởng đến quyền lợi của nhân dân. Các thôn, bản nắm chắc các trường hợp bệnh nhân mắc bệnh lao tại địa phương, tiếp tục đưa đi chữa trị, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe cộng động và bản thân người bệnh. Nắm chắc thông tin, các trường hợp công dân Việt Nam vượt biên trái phép, bị Trung Quốc trao trả tại các mốc biên giới; ĐBP Nghĩa Thuận nghiên cứu, tham mưu về Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh về việc thành lập 01 nhà chốt chặn tại mốc biên giới 315. Nhân dân tại các thôn, bản nâng cao ý thức tự giác, trách nhiệm trong việc kịp thời cung cấp thông tin cho các lực lượng chức năng khi phát hiện công dân vượt biên trái phép. Đối với chương trình xây dựng NTM, khu dân cư kiểu mẫu gắn với cải tạo vườn tạp xã tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả, lựa chọn 05 hộ tiêu biểu trong thôn để làm mẫu. Cùng với đó, các nội dung liên quan đến việc ban hành các văn bản sau đại hội Đảng bộ xã, xã Nghĩa Thuận nhanh chóng hoàn thiện gửi về Thường trực Huyện ủy; Tiếp tục nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế có hiệu quả tại địa phương; Nâng cao chất lượng công tác dân vận khéo, công tác gần dân, sát dân; Chú trọng vào nhiệm vụ phát triển đảng viên đảm bảo đủ đức, đủ tài, tránh dập khuân, máy móc, phát triển tràn lan. Thực hiện có hiệu quả các đề án về phát triển mở rộng diện tích cây hồng không hạt, đề án chă nuôi lợn đen giống địa phương.