Quốc phòng - An ninh

Xã Quản Bạ. Lễ ra mắt mô hình "Liên kết đảm bảo an ninh, trật tự, phát triển du lịch cộng đồng" tại thôn Nặm Đăm.

23/09/2022 17:11 82 lượt xem

Nhằm triển khai thực hiện hiệu quả công tác xây dựng, nhân rộng các mô hình thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, huy động sự tham gia của quần chúng nhân dân vào công tác tự phòng, tự quản, tự bảo vệ. Chiều ngày 22/9, UBND xã Quản Bạ đã tổ chức Lễ ra mắt mô hình "Liên kết  đảm bảo an ninh, trật tự, phát triển du lịch cộng đồng" tại thôn Nặm Đăm. Dự lễ ra mắt có lãnh đạo Phòng PV05 Công an tỉnh; lãnh đạo Công an huyện; cấp ủy chính quyền xã Quản Bạ và đại diện 27 cơ sở kinh doanh làm dịch vụ Homestay thôn Nặm Đăm.

Xã Quản Bạ. Lễ ra mắt mô hình
Ông Lý Tà Đanh đại diện 27 chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú Homestay nhận Quyết định mô hình "Liên kết đảm bảo an ninh, trật tự, phát triển du lịch cộng đồng" thôn Nặm Đăm của Chủ tịch UBND xã Quản Bạ

Tại buổi lễ ra mắt đã thông qua Kế hoạch khảo sát mô hình "Liên kết đảm bảo ANTT, phát triển du lịch cộng đồng" và Báo cáo kết quả khảo sát. Theo đó kết quả khảo sát cho thấy trên địa bàn xã Quản Bạ, phát triển du lịch cộng đồng tập trung tại Làng văn hóa du lịch cộng đồng Nặm Đăm, chủ yếu là hình thức kinh doanh lưu trú kết hợp nhà ở Homestay. Năm 2016, thôn Nặm Đăm được UBND tỉnh công nhận Làng văn hóa du lịch tiêu biểu gắn với xây dựng NTM. Đến nay toàn thôn có 27 hộ gia đình đủ kiều kiện đón khách du lịch phục vụ trên 300 khách du lịch/ ngày, là điểm đến hấp dẫn về du lịch cộng đồng với nhiều nét văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Dao. Lượt khách du lịch đến với làng văn hóa năm sau luôn cao hơn năm trước, ước doanh thu lên tới trên 1,5 tỷ đồng /năm. Cũng tại buổi lễ ra mắt đã thông qua các tiêu chí của mô hình như: Chấp hành đúng nội quy, quy định của cơ sở lưu trú; nghiêm cấm sử dụng cơ sở lưu trú làm nơi chứa chấp tội phạm và các hành vi pháp luật; ghi chép đầy đủ các thông tin cá nhân của khách du lịch; việc xuất trình giấy tờ theo yêu cầu; có bảng niêm yết thông tin về chương trình sản phẩm, bảng giá dịch vụ. Bảo đảm các điều kiện về an toàn phòng cháy chữa; thực hiện nghiêm các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm...Đồng thời nêu trách nhiệm của các thành viên mô hình.

Việc xây dựng thành công mô hình "Liên kết  đảm bảo an ninh, trật tự, phát triển du lịch cộng đồng" tại thôn Nặm Đăm sẽ giúp tăng cường công tác quản lý, phát triển du lịch cộng đồng tại địa bàn, góp phần đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, đảm bảo sự ổn định về ANTT trên địa bàn xã; đồng thời tạo điều kiện để các cơ sở kinh doanh du lịch cộng đồng tại thôn Nặm Đăm hoạt động có tổ chức kinh doanh du lịch, cũng như trong các hoạt động cộng đồng khác. Ngay sau buổi lễ đại diện hộ kinh doanh đã ký cam kết và thực hiện các nội dung của mô hình./.

Hoàng Tâm